Công nghệ lái xe LiDAR là thế nào ?

(Baoxehoi) Công nghệ lái xe LiDar là 1 trong những công nghệ tiên tiến để lái xe vào ban đêm hiệu quả hơn, vậy bạn có biết nguyên lý hoạt động của công nghệ lái xe này không ? cùng tìm hiểu nhé.

Một chiếc xe thử nghiệm được trang bị cả ba mẫu cảm ứng radar, camera và LiDAR trong đó LiDAR là công nghệ có thể vận hành độc lập trên những con đường không có đèn giao thông. Với công nghệ LiDAR, xe sẽ vận hành dựa trên những điều khiển của phần mềm lái xe ảo và cho phép xe vận hành mà không bị phụ thuộc vào ánh sáng ban ngày hay camera để nhận biết các vạch sơn trắng trên đường.

Để xác định phương hướng trong bóng đêm, những chiếc xe tự lái của Ford sử dụng bản đồ 3D có độ phân giải cao, tích hợp đầy đủ các thông tin về các cung đường, vạch kẻ đường, điều kiện địa hình, địa vật như các biển báo giao thông, cây cối, nhà cửa, v.v. Các xung mạch LiDAR cho phép chiếc xe biết vị trí chính xác nó đang ở đâu trên đường, hợp nhất với các dữ liệu từ radar để hoàn thiện khả năng cảm ứng của xe tự hành.

sieu-xe-trong-dem

Trong các cuộc thử nghiệm trên sa mạc, các kỹ sư của Ford phải sử dụng kính thể thao nhìn xuyên màn đêm để giám sát hoạt động bên trong lẫn bên ngoài của chiếc Fusion. Họ có thể quan sát được LiDAR tạo ra một mạng lưới các tia hồng ngoại bao quanh khu vực mà xe di chuyển. Các cảm biến của LiDAR phát ra 2.8 triệu tia laser/ giây để quét chính xác môi trường xung quanh.

Hiện nay, hầu hết các đại gia xe lớn trên thế giới đều đã đổ hàng triệu USD để phát triển xe tự hành. Các thử nghiệm với loại xe này được thực hiện nhiều nơi trên thế giới trong đó riêng hãng xe Ford đã tiến hành thử nghiệm gần 30 chiếc Fusion Hybrid ở California, Arizona và Michigan chỉ trong năm 2016.

Hiện công nghệ này đang được thử nghiệm tại  bang Arizona, Mỹ. Nếu thành công nó có thể ứng dụng ra nhiều mẫu xe thương mại.

PHƯƠNG LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *