Chuẩn bị có taxi Renault chạy điện ở Việt Nam

Tối qua (16/12), tại Đại sứ quán Pháp ở thủ đô Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa công ty Auto Motors Việt Nam (AMV) – nhà nhập khẩu chính thức Renault tại Việt Nam và tập đoàn Mai Linh về việc triển khai đưa xe ô tô chạy điện Renault vào Việt Nam, sử dụng trong dịch vụ vận chuyển taxi nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hưởng ứng COP21 Paris 2015.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ trên diễn ra trước sự chứng kiến của bà Elisabeth Guiguou – Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội Cộng hòa Pháp, nguyên bộ trưởng bộ Tư pháp; và ông Nguyễn Nhật – Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; ông Jean Noel Poirier – Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam.

Theo đó, cùng với sự thành công của Hội nghị Quốc tế về Biến đổi Khí hậu 2015 tại Paris (COP 21 PARIS 2015), Auto Motors Việt Nam kết hợp cùng tập đoàn Mai Linh thành lâp dự án nhập khẩu số lượng lớn các mẫu xe điện Renault làm phương tiện vận chuyển taxi, với mong muốn góp phần giảm lượng khí thải, cải thiện môi trường tại các thành phố lớn.

Dự kiến, sẽ có khoảng từ 10.000 đến 20.000 chiếc xe điện được nhập khẩu trong thời hạn 5 năm. Đội xe này sẽ được triển khai tại ba thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Đây là những thành phố đông dân cư và có mật độ giao thông lớn nhất cả nước.

Để thực hiện được dự án được đánh giá là đầy tham vọng nói trên, lãnh đạo của Renault và Mai Linh cho rằng, cần phải có sự hỗ trợ từ các Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ và chính phủ Pháp.

Trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu, dự kiến 30 chiếc ô tô điện Renault sẽ được nhập vào Việt Nam.

Hai mẫu xe điện Renault dự kiến được khai thác trong dự án là Renault ZOE và Renault Fluence ZE. Trong đó, Renault Fluence ZE có kích thước dài x rộng x cao lần lượt là 4.75m x 1.81m x 1.46m, được trang bị pin 22kWh, chiếc xe sản sinh công suất tối đa 95 mã lực, với vận tốc tối đa đạt được là 135 km/h. Tại điều kiện thông thường, xe có thể vận hành quãng đường 200km trên một lần sạc. Renault ZOE có kích thước 4.084m x 1.73m x 1.562m, sử dụng pin tương tự 22kWh, di chuyển quãng đường tối đa 240 km trên một lần sạc.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, bà Élisabeth Guiguou – Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội Cộng hòa Pháp, nguyên bộ trưởng bộ Tư pháp cho hay: “ Việc ký kết một văn bản ghi nhớ giữa Renault và tập đoàn Mai Linh hướng tới việc thành lập một đội xe taxi chạy điện tại Việt Nam. Renault có một mẫu xe ZOE rất ấn tượng và cá nhân tôi cũng đã được kiểm chứng với sự tuyệt vời của chiếc xe này. Và đặc biệt​, trong hội nghị COP21 diễn ra vừa qua tại Paris, mẫu xe ZOE cũng đã được sử dụng.”

Bà Guiguo cũng đã đề cập đến mối quan hệ giữa Việt Nam và Pháp, theo đó bà khẳng định quan hệ giữa hai nước đặc biệt gắn bó lâu đời và còn rất nhiều tiềm năng để phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Ông Xavier Coiffard, tổng giám đốc AMV chia sẻ, cùng hòa nhịp với Renault toàn cầu, Renault Việt Nam mong muốn được đóng góp vào công cuộc bảo vệ môi trường sống, giảm thiểu ô nhiễm khí thải tại Việt Nam, vốn đang chịu nhiều sức ép về ô nhiễm môi trường.

Renault đóng vai trò tiên phong tại hội nghị về biến đổi khí hậu diễn ra tại Paris từ ngày 30/11 đến ngày 11/12 với tư cách là nhà sản xuất xe hơi điện lớn nhất toàn cầu, đồng thời trưng bày 200 chiếc xe điện ngay tại đây, đại diện cho hơn 73.400 chiếc xe điện Renault đã lăn bánh trên toàn cầu cho đến thời điểm này.

Trong khi đó, ông Hồ Huy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Mai Linh cũng đánh giá đây là một trong những dự án tham vọng nhất của tập đoàn kể từ ngày đầu thành lập và tin tưởng vào sự thành công của dự án. Qua dự án này, Mai Linh cũng mong muốn cùng với xã hội góp phần vào việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường nhằm đem đến một môi trường sống trong lành và tươi đẹp.

Theo ông Hồ Huy, việc sử dụng xe điện không những đóng góp cho công cuộc bảo vệ môi trường mà chi phí để vận hành loại xe này cũng ít hơn xe chạy bằng xăng dầu. Điều này đồng nghĩa với việc, người tiêu dùng vừa có thể đi loại xe bảo vệ môi trường vừa được hưởng giá thành rẻ hơn khoảng 30% so với mức giá taxi chạy bằng xăng dầu.

Dự án triển khai taxi điện nếu thành công chắc chắn sẽ đem lại những giá trị to lớn về mặt xã hội, góp phần bảo vệ tương lai xanh cho các thế hệ sau của đất nước trong bối cảnh vấn đề bảo vệ môi trường hiện đang là thách thức nóng bỏng hàng đầu thế giới.

Theo: Báo Vnmedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *