Chú ý sự thay đổi về kiểm định ôtô tại Việt Nam từ 1/1/2016

Điểm thay đổi quan trọng Từ 1/1/2016 Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ kiểm định xe có biển số đăng ký nhưng mới chỉ có giấy hẹn của cơ quan Cảnh sát giao thông (CSGT), trong khi quy định cũ giấy hẹn phải có dấu của cơ quan đăng ký, trên thực tế cơ quan đăng ký các địa phương hầu như không đóng dấu vào giấy hẹn.

Theo đó, Cục đăng kiểm Việt Nam sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, minh bạch trong thủ tục kiểm tra, tránh phiền hà cho chủ xe, lái xe khi đi kiểm định. Theo ông Nguyễn Hữu Trí – phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, theo thông tư 70/2015/TT của Bộ Giao thông vận tải về kiểm định ô tô sẽ có nhiều đổi mới được áp dụng từ ngày 1/1/2016.

Cụ thể, từ 1/1/2016 Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ kiểm định xe có biển số đăng ký nhưng mới chỉ có giấy hẹn của cơ quan Cảnh sát giao thông (CSGT), trong khi quy định cũ giấy hẹn phải có dấu của cơ quan đăng ký, trên thực tế cơ quan đăng ký các địa phương hầu như không đóng dấu vào giấy hẹn.

Quy định đăng kiểm mới cũng không yêu cầu chủ xe xuất trình giấy chứng nhận chất lượng nhập khẩu khi đưa xe đến lập hồ sơ và kiểm định lần đầu. Các đơn vị đăng kiểm thực hiện tra cứu trên mạng nhập khẩu tại cổng thông tin điện tử của Bộ Giao thông vận tải và của Chính phủ.

Với việc làm mới này sẽ giảm giấy tờ đầu vào, đồng thời ngăn chặn được tình trạng một số đối tượng cố tình sửa chữa giấy chứng nhận nhập khẩu nhằm lừa khách hàng để trục lợi.

Ông Nguyễn Hữu Trí cũng cho biết, thông tư 70 thực hiện cải cách mạnh về nội dung kiểm định xe cơ giới trong quá trình kiểm định theo hướng áp dụng nhiều hơn nữa các khuyến nghị của Tổ chức Đăng kiểm ôtô quốc tế, giúp tăng chất lượng kiểm định, đánh giá đúng thực tế và phù hợp với loại xe kiểm định, giảm thời gian chờ của khách hàng.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng khuyến nghị để giảm thời gian và chi phí khi đi kiểm định, chủ xe cần thực hiện bảo dưỡng phương tiện tại các cơ sở bảo dưỡng có uy tín, khi thay vật tư, phụ tùng cần thay phụ tùng chính hãng, không sử dụng vật tư, phụ tùng trôi nổi, kém chất lượng.

Nên sử dụng dịch vụ đăng ký kiểm định qua 1080 hoặc qua điện thoại trực tiếp với các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới để được sắp xếp, biết được thời gian đưa xe đến kiểm định, tránh phải chờ đợi. Các đơn vị đăng kiểm đang bố trí ưu tiên cho các xe có đăng ký trước khi đi kiểm định.

PHƯƠNG LINH 

Theo: Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *