Chỉ duy nhất hãng Volkswagen gian lận khí thải ?

Tổ chức thử nghiệm độc lập của chính phủ Đức và Anh không phát hiện ra bất kỳ bằng chứng nào về việc các nhà sản xuất khác (trừ tập đoàn VW) sử dụng các thiết bị gian lận trong các thử nghiệm khí thải, nhưng chúng chỉ ra sự chênh lệch giữa kết quả thử nghiệm chính thức và số liệu thực tế.

Theo thông tin sự kiện xe hơi, hôm thứ 5 (21/4), báo cáo của Sở giao thông vận tải kết luận rằng: “Các cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm hiện tại – được thiết kế để đảm bảo xe đáp ứng lượng khí thải cho phép – được chứng minh là không hoàn thiện và đây là lý do tại sao nước Anh tạo ra cuộc kiểm tra lượng khí phát thải thực tế trên toàn châu Âu (RDE) nghiêm ngặt hơn”.

RDE dự kiến được triển khai vào năm tới và sẽ bao gồm một số đo lường lượng khí phát thải khi lái xe thực địa. Cùng với những thay đổi của bài kiểm tra khí thải và phê duyệt, bài kiểm tra của châu Âu dự kiến sẽ nghiêm ngặt nhất trên toàn cầu vào năm 2019.

Bình luận về việc xác nhận rằng chỉ có những chiếc xe của Tập đoàn Volkswagen sử dụng thiết bị gian lận trong bài thử nghiệm khí thải NEDC, bộ trưởng giao thông vận tải ông Robert Goodwill cho biết: “Phát hiện này là một bước tiến quan trọng trong việc đảm bảo với các tay lái rằng việc phá vỡ lòng tin của Volkswagen không phải là điều phổ biến”.

tap-doan-xe

Các bài kiểm tra được tiến hành trên 56 xe tại Đức và 37 xe ở Anh với 75% trong số 100 xe diesel bán chạy nhất trong những năm gần đây. Số xe này đại diện cho hơn 50% xe chạy diesel trên các con đường ở Anh mà được trang bị các động cơ tuân thủ Euro 5 và Euro 6. Những chiếc xe không thuộc VW bao gồm Ford Focus, BMW 3 Series, Jaguar XE, Nissan Qashqai, Vauxhall Astra và Volvo V40.

Các trang tin tức ô tô cho biết những chiếc xe này có nguồn gốc từ các hạm đội xe cho thuê và chạy dưới 30.000 dặm để đảm bảo rằng xe vẫn hoạt động tốt. Động thái này đã được tiến hành sau khi các nhà sản xuất xe hơi bị tố cáo rằng họ gửi những chiếc xe được tối ưu hóa cho các bài kiểm tra chính thức. Tất cả số xe đó đều được bơm cùng một lô dầu diesel.

Trong khi mọi chiếc xe đều đáp ứng mức yêu cầu của lượng khí phát thải trong các cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm thực tế trên đường đua; khi những chiếc xe được thử nghiệm với động cơ bật sẵn, so với kết quả trong phòng thí nghiệm, lượng khí thải NOx bình quân cao hơn 5 lần đối với các động cơ Euro 5 và 4,5 lần đối với động cơ Euro 6.

Đặc biệt, hệ thống tuần hoàn khí xả (EGR) cần xem xét kỹ lưỡng và trên thực tế, các nhà sản xuất thay đổi hợp pháp mức độ EGR theo điều kiện môi trường xung quanh để đảm bảo tuổi thọ của các bộ phận. Trong khi điều này hợp pháp, quan chức Sở giao thông vận tải cho biết sự chênh lệch giữa kết quả của phòng thí nghiệm và thực tế đã khiến họ khá “ngạc nhiên” và nhấn mạnh rằng các lỗ hổng của việc cho phép sử dụng EGR chọn lọc để kéo dài tuổi thọ các bộ phận đã bị tạm ngừng bởi các quy định thay đổi.ĩ

Bộ trưởng giao thông vận tải ông Patrick McLoughlin kết luận rằng: “Sau vụ bê bối khí thải của Volkswagen, toàn bộ ngành công nghiệp ô tô phải nỗ lực hết sức để khôi phục lòng tin về sự minh bạch của các hệ thống họ sử dụng và thúc đẩy các kế hoạch giới thiệu công nghệ động cơ sạch hơn”.

Ông Goodwill cho biết thêm: “Tôi cảm thấy thất vọng khi kết quả khá tệ. Các cuộc kiểm tra thực tế của chúng tôi đã chỉ ra rằng những chiếc xe không sạch như chúng ta nghĩ. Điều đó phụ thuộc vào ngành công nghiệp hiện nay khi họ đáp ứng các tiêu chuẩn RDE mà chúng tôi đã đẩy mạnh trong hơn một năm. Rõ ràng rằng kết quả này sẽ giúp ngành công nghiệp trở nên tốt hơn và các quy định mới sẽ đảm bảo điều đó”.

Đáp lại những phát hiện của chính phủ, Hiệp hội các nhà kinh doanh và sản xuất ô tô (SMMT) cho biết: “Những chiếc xe được thử nghiệm đáp ứng các tiêu chuẩn pháp lý và không có bằng chứng mới nào cho thấy các nhà sản xuất khác đã sử dụng công nghệ gian lận. Sự khác biệt giữa kết quả của các cuộc thí nghiệm chính thức và thực địa được ghi nhận và [các] ngành công nghiệp thừa nhận cần phải cải cách cơ cấu thử nghiệm hiện tại”.

Bình luận về sự ra đời của thử nghiệm RDE tại châu Âu, SMMT cho biết những thay đổi này sẽ “cần được đầu tư đáng kể bởi các nhà sản xuất, nhưng chúng sẽ giúp tăng tính minh bạch để người tiêu dùng tin rằng [các] ngành công nghiệp mang đến chất lượng không khí tốt, trong khi cung cấp nhiều sự lựa chọn”.

Theo: Banxehoi.com / SMMT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *