Châu Phi thị trường xe hơi mới nổi giàu tiềm năng

(Baoxehoi) Theo the Car cho biết trong tương lai gần Châu Phi sẽ trở thành miền đất hứa với những hãng xe nổi tiếng trên thế giới, tỷ lệ tăng trưởng mua xe ở nhiều quốc gia Châu phi tương đối cao

Cách đây vài năm, Nga và Trung Quốc vẫn là 2 thị trường ô tô rộng lớn mà bất cứ hãng xe nào cũng hướng tới. Tuy nhiên, nền kinh tế đang ngày một đi xuống tại đất nước bạch dương đã khiến cho nhu cầu xe hơi bắt đầu sụt giảm, bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang bước đầu biểu hiện những vấn đề của tình trạng chậm tăng trưởng. Trước tình hình “cung nhiều, cầu ít” như vậy, các hãng xe hơi luôn phải tìm kiếm các thị trường mới, mà trong đó bến bờ xa nhất chưa ai khai khác, đó chính là Châu Phi.

Tuy nhiên, hiện tại nếu so sánh với các quốc gia Châu Á có nhiều tiềm năng và luôn sở hữu tốc độ tăng trưởng kỉ lục thì Châu Phi vẫn còn tồn tại khá nhiều vấn đề, đơn cử như mức tăng trưởng của hầu hết các nước trong khu vực này đều không ổn định. Một số các trang tin tức ô tô cho rằng, ngành công nghiệp xe hơi vẫn còn rất nhiều “đất” để khai thác và phải trong tương lai xa họ mới nghĩ tới thị trường Châu Phi.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng cho rằng Châu Phi sẽ là một thị trường tốt để phát triển ngành công nghiệp xe hơi, bởi lẽ rất nhiều quốc gia ở khu vực này đã rất “rộng lòng” với các nhà sản xuất xe đang có ý định đầu tư, bằng chứng là hiện tại có khoảng 36 nhà phân phối đã được cấp phép hoạt động tại Nam Phi.

“Châu Phi sẽ là biên giới cuối cùng của ngành công nghiệp xe hơi.” – Mike Whitfield, đại diện Nissan chia sẻ.

Theo báo cáo, 3 “ông lớn” Volkswagen, Nissan và Ford đều đã bắt tay với các nhà cung cấp tại Châu Phi để tiến hành lắp ráp các mẫu xe tại địa phương. Thậm chí mới đây, Ford dự kiến trình làng 30 xe ô tô mới tại Trung Đông và Châu Phi để mở rộng thêm sức ảnh hưởng tại các thị trường này. Hãng cho rằng ngành ô tô châu Phi sẽ còn tăng trưởng ít nhất 40% từ nay tới năm 2020 và đây thực sự là một thị trường tiềm năng.

Thống kê cho thấy, hiện nay tỷ lệ người sở hữu xe hơi ở Châu Phi là khá thấp, chỉ vào khoảng 0,05% (cứ 1000 người thì có 50 người sở hữu xe hơi). Nguyên nhân được cho là các quốc gia tại Châu Phi (ngoại trừ Nam Phi) vẫn còn khá nghèo, họ sử dụng chủ yếu là xe cũ được nhập khẩu. Theo giáo sư Anthony Black (ĐH. Cape Town), nếu Châu Phi muốn xây dựng ngành công nghiệp xe hơi thì điều đầu tiên họ cần làm là loại bỏ sự tràn lan của xe cũ trong khu vực, sau đó bắt tay vào triển khai một mạng lưới cung ứng và sản xuất phụ tùng trong nước.

PHƯƠNG LINH (dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *