Cách để mua xe cũ còn tốt giá rẻ 100 triệu đồng

(baoxehoi.net) Tưởng chừng việc mua xe cũ giá 100 còn tốt là chuyện không thể nhưng chúng tôi sẽ tiết lộ với bạn đọc 1 số cách để mua xe cũ giá rẻ và hợp lý với bạn.

Một chiếc xe ô tô cũ với giá 5.000 USD chắc hẳn sẽ được coi là mức giá cận đáy của thị trường xe hơi. Không giống như việc tìm kiếm những chiếc xe mới đã qua sử dụng, những chiếc xe giá 5.000 USD này thực sự cần được cân nhắc kỹ càng về các điều kiện kỹ thuật trước khi quyết định mua. Bởi hoàn toàn trái ngược với các quảng cáo, xe ô tô cũ thường có diện mạo “khủng khiếp” và không hề đáng giá, thậm chí nhiều chiếc đã quá thời hạn dịch vụ từ rất lâu trước đó. Việc nhận ra sự khác biệt này hoàn toàn tùy thuộc vào tài xế. Trong khi không thể chắc chắn chiếc xe sẽ đi được bao lâu mà không cần sửa, sử dụng báo cáo lịch sử xe và thực hiện các thao tác kiểm tra trước khi mua có thể giúp nhiều khách hàng nhanh chóng tìm mua được một chiếc xe chất lượng trong bạt ngàn những chiếc xe tồi tàn và xuống cấp.

Dưới đây là 8 bước để mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng khi bạn không quá dư dả nhưng vẫn bị hấp dẫn bởi những lời quảng cáo như: “Xe cũ chất lượng chỉ dưới 5.000 USD.”

1. Yêu cầu về chiếc xe ô tô cũ với giá 5.000 USD

Xe ô tô cũ ở mức giá 5.000 USD đều đã có kinh nghiệm đường trường rơi vào khoảng từ 160,000 đến 240,000 km và ít nhất là 10 năm tuổi đời. Những chiếc xe này có thể không tránh khỏi trầy xước và những âm thanh khó chịu, nhưng điều quan trọng nhất là chúng phải sạch sẽ và chưa từng xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Nội thất hao mòn là điều hiển nhiên, đặc biệt là ở phần ghế lái. Tuy nhiên, nếu chủ cũ chăm sóc tốt cho chiếc xe, nó hoàn toàn có thể sở hữu một diện mạo tươm tất.

Một trong những việc quan trọng tiếp theo là tìm hiểu thị trường mua bán. Không phải salon auto nào cũng có bộ phận bán lẻ các loại xe đã qua sử dụng với mức giá khoảng 5.000 USD. Tuy nhiên, việc xuất hiện nhiều khối bán xe độc lập trên thị trường tất yếu kéo theo xu hướng thương mại của loại xe này tại nhiều đại lý. Các xe với giá 5.000 USD được cung cấp từ các chủ xe tư thường có chất lượng tương đối tốt.

2. Chọn bộ ba xe ô tô cũ “chiến lược”

Để đơn giản hóa việc tìm kiếm, điều kiện đầu tiên là xác định chính xác những gì bạn muốn ở chiếc xe bạn sở hữu. Nếu bạn chỉ có ý định mua một chiếc xe đáng tin cậy để đi lại, sẽ tốt hơn nếu bạn chọn được ba chiếc xe cùng thiết kế và mẫu mã. Nếu bạn ưa chuộng các thương hiệu nổi tiếng như Toyota và Honda, với mức giá đó, hãy chấp nhận việc chỉ tìm được những chiếc xe cũ hơn và quãng đường đã đi dài hơn. Trong khi đó, xe hơi của Mazda, Nissan và các hãng xe trong nước vẫn cung cấp chất lượng đáng tin cậy, quãng đường đã đi ngắn, thậm chí giá cũng thấp hơn. Bạn có thể tham khảo các dòng xe đó qua danh sách các xe đã qua sử dụng uy tín.

Hầu hết các xe đã qua sử dụng trong danh sách uy tín đều có thể hỗ trợ người mua thu hẹp phạm vi tìm kiếm, tiết kiệm thời gian và việc đi lại. Nếu công cụ tìm kiếm khả dụng, hãy bắt đầu bằng cách thiết lập tìm kiếm những dòng xe dưới 240.000 km và mức giá dưới 6.000 USD. Nắm chắc lấy mục tiêu hạ giá bán xuống mức chấp nhận, đồng thời, đừng quên rằng việc mua xe ở gần nơi bạn sống trong bán kính 15km cũng sẽ mang đến nhiều tiện ích. Nếu không chọn lựa được chiếc xe ưng ý, hãy xây dựng danh sách các “ứng cử viên” tiềm năng trước khi thực hiện tiếp kế hoạch khác.

3. Thẩm định giá xe ô tô cũ

Nếu như bạn muốn thẩm định giá xe, hãy sử dụng một số công cụ hỗ trợ. Các công cụ này sẽ tiết lộ gần như chính xác giá trị thị trường của những chiếc xe, giả sử như giá chào bán trong các quảng cáo sẽ cao hơn giá trị thực tế thị trường 500 USD. Nếu giá niêm yết cao hơn nhiều so với giá trị thực tế thị trường, bạn có thể từ bỏ việc mua xe do người bán hơi “ảo tưởng” về giá trị của xe. Nếu giá niêm yết thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế thị trường, có thể chiếc xe đang có vấn đề, hãy cẩn trọng trước khi mua nó.

4. Xem xét lịch sử xe ô tô cũ

Sử dụng số VIN nhận dạng xe trong quảng cáo, xem kỹ các báo cáo về lịch sử xe qua hai công ty lớn nhất cung cấp dịch vụ là Carfax và Autocheck. Đừng quên thực hiện các bước trên trước khi đến đại lý chọn xe hoặc gọi điện báo cho người bán. Các báo cáo này sẽ cung cấp cho khách hàng thông tin đầy đủ về các trường hợp cứu hộ cũng như những vấn đề nghiêm trọng đã từng xảy ra với xe trong quá khứ. Trong một số trường hợp, báo cáo này còn hiển thị hồ sơ dịch vụ của xe.

Không có gì là lạ nếu chiếc xe cũ với tuổi đời cao đã từng xảy ra ít nhất một vài va chạm nhỏ. Tuy nhiên, nếu vụ tai nạn này đã lùi vào dĩ vãng quá lâu thì cũng không phải vấn đề nghiêm trọng.

5. Liên hệ với người bán xe cũ

Giả sử các báo cáo lịch sử xe đưa ra kết quả tốt, bạn sẽ bắt đầu liên lạc với người bán để thỏa thuận các vấn đề liên quan đến việc mua hàng. Nếu chiếc xe đang được bán bởi một chủ xe tư, việc trước tiên bạn cần làm là trao đổi qua điện thoại. Các cuộc nói chuyện này có thể giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu chiếc xe đã được sử dụng bởi chủ cũ như thế nào. Tuy nhiên, nhiều người lại gặp rào cản với vấn đề này bởi người bán hàng thích dùng email hoặc yêu cầu trao đổi dạng văn bản.

Sau khi đã đạt được thỏa thuận với bên bán, bạn cần xác minh các thông tin cơ bản của chiếc xe định mua bao gồm: năm sản xuất, mẫu mã, số km đã đi được và các điều kiện khác. Nếu người bán bày tỏ sự thoải mái, tận tình và kiên nhẫn, hãy hỏi chi tiết các thông tin này. Để tránh việc kéo dài đàm phán cho đến khi tận mắt thấy chiếc xe, hãy dựa vào các thông tin thu thập được để yêu cầu các mức độ thay đổi về giá phù hợp.

6. Lái thử và kiểm tra xe đã qua sử dụng

Đánh giá xe đã qua sử dụng sẽ chỉ ra hai vấn đề chính. Thứ nhất là bạn có thực sự yêu thích chiếc xe? Thứ hai là chiếc xe này có thực sự tốt và xứng đáng để bạn bỏ tiền ra mua nó? Vì chiếc xe sẽ được kiểm tra bởi một thợ cơ khí nên điều bạn cần cân nhắc chỉ là quyết định xem liệu có cần nhờ một chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô kiểm nghiệm lại lần nữa hay không.

Trước khi ngồi vào ghế lái, hãy đi một vòng xung quanh xe và xem xét kỹ toàn bộ những thiệt hại, những vết trầy xước và cả âm thanh phát ra từ chiếc xe cũ. Mở thử mui xe để chắc chắn không có rò rỉ hoặc lớp bụi sương đóng ở mặt dưới lớp lót. Chạy thử động cơ để kiểm tra các vấn đề cơ học qua âm thanh. Đối với hệ thống lái, hãy xem kỹ khả năng tăng tốc, khả năng xử lý tình huống và bộ phanh. Sau khi hoàn thành lái thử, hãy yêu cầu chủ xe hoặc đại lý cung cấp các hồ sơ bảo dưỡng. Để biết thêm chi tiết về những điều cần làm, hãy tham khảo thêm cách thức để thực hiện một buổi lái thử.

7. Ký hợp đồng mua bán xe

Với mức 5.000 USD, gần như rất khó để thương lượng một khoảng giá thấp hơn mức giá xe đã chốt. Nếu chiếc xe có giá sát với giá trị thực tế thị trường, khoản thương lượng tối đa chỉ khoảng 500 USD. Việc đàm phán với các chủ xe tư nhân có thể sẽ tương đối nhanh chóng và thoải mái, trong khi đó, sẽ mất thời gian nhiều hơn nếu thương thảo với nhân viên bán hàng bởi tính nguyên tắc và sự chuyên nghiệp của họ. Hãy mở đầu bằng việc đưa ra mức giá thấp và đừng quên dựa vào giá trị thực tế thị trường của chiếc xe.

Theo kinh nghiệm mua bán xe ô tô của các chuyên gia, trước khi chuyển tiền cho người bán, hãy yêu cầu họ chuyển nhượng tên chủ sở hữu trên giấy đăng ký xe và ký xác nhận chuyển giao xe cho bạn. Các thủ tục đăng ký và cấp giấy phép xe tùy thuộc vào từng khu vực.

8. Những việc cần làm sau khi mua một chiếc xe ô tô cũ

Sau khi tậu xe và hoàn thiện đăng ký, nếu bạn vẫn còn đủ khả năng chi trả, hãy thiết lập hệ thống sửa chữa để đề phòng các vấn đề bất trắc có thể xảy ra. Bạn cũng có thể chủ động mua một bộ lốp xe hoặc một bộ ắc quy mới. Với những thiết bị thay thế này, chiếc xe cũ sẽ trở nên hoàn thiện hơn. Bạn có thể yên tâm lái xe và tận hưởng cảm giác mua được một chiếc xe đáng tin cậy với mức giá cực hời.

PHƯƠNG LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *