Các hãng xe hơi muốn miễn thuế quan thương mại giữa Anh và EU

Việc Anh rời EU đang đe dọa đến hoạt động sản xuất và xuất khẩu xe từ Anh vào EU và ngược lại, tại thuế của các dòng xe có thể tăng lên và như vậy nhà sản xuất có thể bị lỗ hay giảm doanh thu vì lợi nhuận thấp hơn. Nhiều nhà sản xuất ô tô lên tiếng kêu gọi và mong muốn miễn thuế quan thương mại giữa Anh và EU.

Sau khi Vương quốc Anh rời EU (Brexit), BMW cảnh báo về một “thời kỳ bất ổn” nhưng cho biết sẽ không có sự thay đổi ngay lập tức nào đối với các hoạt động vận hành tại Anh. Các điều kiện để cung ứng cho thị trường châu Âu sẽ cần phải tái đàm phán, BMW cho biết.

Hiện nay việc xuất khẩu của Anh sang EU hiện được miễn thuế quan và thuế hải quan nên việc Anh rời EU có thể khiến Anh mất đi nhiều đặc quyền về thuế và thương mại như hiện nay và trước đây.

t

Hôm thứ 2 (20/6), Toyota cảnh báo nhân viên của mình rằng việc Vương quốc Anh rời khỏi EU có thể khiến các khoản thu trên những chiếc xe sản xuất tại Anh tăng thêm 10%. Toyota sản xuất khoảng 190.000 xe tại Anh trong năm ngoái. Trong đó, 75% số xe được xuất sang EU. Chỉ có 10% sản lượng xe được bán trong nước Anh.

Opel cho biết yếu tố quan trọng để bộ phận Vauxhall tại Anh tiếp tục là một phần của khu vực kinh tế châu Âu là cho phép hàng hóa và con người di chuyển tự do trong châu Âu. Khu vực kinh tế châu Âu mở cửa cho các nước thành viên EU và các nước ngoài EU từ Hiệp hội thương mại tự do châu Âu bao gồm Thụy Sỹ, Na Uy và Iceland.

r

Theo Ford Motor, họ chưa thay đổi kế hoạch đầu tư của mình nhưng họ sẽ phải đưa ra các hành động cần thiết “để đảm bảo tính cạnh tranh của doanh nghiệp châu Âu”. Ford có 3 nhà máy tại Anh mà sản xuất động cơ và hộp số.

Thương hiệu xe thể thao sang trọng của Anh Aston Martin kêu gọi chính phủ Anh đảm bảo rằng họ được miễn thuế khi chuyển xe vào thị trường EU. Giá trị đồng bảng Anh suy yếu một phần làm sự bất ổn gia tăng, ông cho biết.

1a

Ngoài ra, cổ phiếu của Tata Motors đã giảm 12% trong hôm thứ 6 (24/6), mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2012. Tata sở hữu Jaguar Land Rover – hãng xe lớn nhất của Anh dựa vào sản lượng. 20% doanh số toàn cầu của thương hiệu là đến từ châu Âu. Jaguar Land Rover cho biết hãng sẽ vẫn cam kết với tất cả các cơ sở sản xuất và quyết định đầu tư của mình.

xe-moi

Nissan – nhà sản xuất xe hơi lớn thứ hai của Anh – từ chối đưa ra bình luận. Nissan đã ở Anh trong ba thập kỷ và sản xuất 475.000 xe/năm tại đất nước này với hầu hết số xe xuất khẩu sang EU. Sunderland ở miền bắc nước Anh – nơi Nissan vận hành – đã khiến các chuyên gia ngạc nhiên khi là khu vực bầu cho Brexit.

Honda cho biết hãng sẽ cẩn thận theo dõi tình hình và sẽ tiếp tục ra mắt chiếc Civic mới tại nhà máy ở Anh. Honda sản xuất khoảng 140.000 xe mỗi năm, bao gồm crossover SUV CR-V và sedan Civic tại nhà máy ở Swindon, gần London. Một nửa sản lượng xe của hãng được xuất khẩu sang EU.

kieu-dang-tuyet-dep-cua-mercedes-mui-tran-baoxehoi.net

Tập đoàn Volkswagen cho biết còn quá sớm để đánh giá tác động của Brexit đối với thương hiệu xe sang Bentley hoặc doanh số tại thị trường ô tô lớn thứ hai châu Âu sau Đức. Trong khi đó, CEO của Daimler ông Dieter Zetsche cho biết ông không mong chờ bất cứ tác động nào đối với những chiếc xe Mercedes-Benz.

Hiệp hội ô tô của Hàn Quốc cho biết họ lo lắng Brexit có thể khiến thuế quan nhập khẩu xe chở khách tới Anh tăng 10%, trừ khi một thỏa thuận tương tự hiệp định thương mại EU-Hàn Quốc được đàm phán. Hyundai cho biết hãng sẽ theo dõi chặt chẽ tác động của Brexit vào nền kinh tế toàn cầu cũng như các thị trường tài chính và “đưa ra những động thái phù hợp”.

xe-hyundai

Evercore ISI cảnh báo rằng Brexit sẽ làm ảnh hưởng tới doanh số và sản lượng xe hơi Anh và toàn châu Âu. Evercore dự đoán ​​doanh số tại Anh giảm 4,5% trong năm nay trong bối cảnh nền kinh tế bất ổn (trước Brexit dự đoán tăng 3%) và sụt giảm 10% trong năm tới. Tình trạng này sẽ khiến sản lượng xe châu Âu giảm 2,5% vào năm 2017.

Brexit có thể khiến thu nhập của các nhà sản xuất xe hơi giảm hơn 8 tỷ euro (8,9 tỷ USD), theo trưởng phòng nghiên cứu Arndt Ellinghorst của Evercore. Vương quốc Anh là một trong những thị trường xe hơi lớn mạnh và có lợi nhuận cao nhất của EU.

PHƯƠNG LINH

Theo: Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *