Các đối tượng lập Facebook lừa tặng xe xịn để làm gì ?

(Baoxehoi) Như hôm qua báo xe hơi đã đăng bài viết nói về việc 1 đối tượng lập trang Facebook đăng thông tin tặng 5 xe Porsche đến sáng nay trang web này đã bị Facebook gỡ xuống, bên cạnh đó còn 1 số trang mạo danh là các hãng xe như Honda, Piaggio, Mercedes để đăng trúng thưởng. Vậy mục đích các đối tượng lập các trang này để làm gì ?

honda-mao-danh

Trang Piaggio này đang trong quá trình đổi tên và hình ảnh, nhãn hiệu khác sau khi đăng tin “bốc phét” về tặng xe đã được 1 lượng người like rất đông.

Trước hết các đối tượng này vào Facebook lập một trang Fanpage rồi mạo danh một nhãn hàng thương hiệu nào đó, như Honda Việt Nam, Piaggio, ảnh đại diện, ảnh nền đều diễn tả hình ảnh là lô gô hay 1 số mẫu xe của các hãng xe này, tinh vi hơn có đối tượng còn lấy hình ảnh của 1 đại lý xe nào đó để đăng lên tạo lòng tin.

Bước kế tiếp chúng đăng 1 số mẫu xe của các hãng kèm giá bán, thậm chí số điện thoại liên hệ để người khác tin rằng đây là trang Facebook thật. Thường thì những trang này được hỗ trợ bởi nhiều tài khoảng ảo khác nhau có số lượng bạn bè đông để “like hộ”

tang-xe-honda

Khi đã có khoảng 5000 đến 10.000 người like các đối tượng bắt đầu đăng tin khuyến mãi khủng thất thiệt chủ yếu là các thông tin về tặng xe. Chẳng hạn, bài đăng của fanpage HONDA Vietnam có nội dung tặng 20 chiếc xe SH 150i cho người may mắn nhân kỷ niệm 20 năm Honda đến Việt Nam.

Điều kiện để nhận những chiếc xe này chỉ cần like trang, comment hoặc chia sẻ với bạn bè, người thân là sẽ được, càng mời được nhiều cơ hội nhận quà khủng càng lớn.

Thực tế đây là những chiêu trò mang tính chất “lừa đảo” để câu like cho trang Facebook đó, một số nghi vấn về “câu like” theo hình thức này đang hướng về 1 số đối tượng kinh doanh bán like ảo Facebook không rõ nguồn gốc. Thường sau khi đạt được 1 lượng like khủng chúng sẽ đổi tên trang Facebook này, xóa hình ảnh, xóa thông tin và bài đã đăng nhưng vẫn giữ được 1 số lượng người like khủng cho trang đó.

piago-viet-nam

Các chi tiết viết thông tin khá giống nhau giữa các nhãn hàng như thông tin khuyến mãi chiếc Piaggio dưới đây rất giống với thông tin đăng về chiếc Porsche.

lua-dao-porsche-viet-nam

Cách đăng tin của trang Porsche giả mạo này rất giống với trang đăng tin về Piaggio phía trên, có khả năng đây cùng là 1 đối tượng.

Nếu người mua Fanpage không biết đây từng là trang dùng hình thức lừa để câu like như vậy sẽ bị lỗ nặng vì sau khi đổi tên trang và xóa nội dung thay băng nội dung hoàn toàn khác người dùng đã like trang thường có xu hướng bỏ like, có những trang từ 100.000 like tụt xuống hơn 1 nửa chỉ sau 1 tháng.

Cách lập web mạo danh các nhãn hàng thương hiệu nổi tiếng rồi đăng tin hoàn toàn sai sự thật có thể ảnh hưởng đến uy tín của các nhãn hàng thương hiệu và thậm chí là quyền lợi của người tiêu dùng. Mỗi người cần xác minh thông tin nếu có đối tượng đăng tin nói khuyến mãi khủng và không nên đưa tiền cho chúng khi không biết rõ nguồn gốc.

 

THÁI TUẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *