Bố tâm sự thật lòng gửi thư cho con trai kinh doanh đa cấp

(Baoxehoi) Mới đây 1 video 1 nhóm thanh niên đứng giữa đường hò hét, hô vang các khẩu hiệu “kiếm tiền tỷ đô”. Kiếm triệu đô 1 năm… gây choáng nhiều người đi đường, trên thực tế đây là 1 nhóm kinh doanh đa cấp, trong đó có 1 người tên H, ông bố thấy cậu qua mạng đã gửi cho cậu 1 bức thư khá chân thành

Phim ngắn: Siêu xe của Đại gia đa cấp

Mới đây clip một nhóm bạn trẻ hô hào những mục tiêu cực lớn trong tương lai tại phố đi bộ Nguyễn Huệ đã thu hút được khá nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Các mục tiêu “khủng” được đưa ra như kiếm được 1 triệu đô la chỉ trong 1 năm hay trở thành tỉ phú đô la trong năm 2016 được các bạn hô hào mạnh mẽ giữa phố đầy người qua lại.

Video khiến người xem buồn cười bởi độ hão huyền của nó

Khá nhiều người đã tỏ ra gay gắt với những mục tiêu trên trời mà các bạn trẻ này đặt ra và cho rằng đây chỉ là hình thức bán hàng đa cấpnhằm câu kéo người khác.

Nhân sự kiện này, một cư dân mạng là S.H đã chia sẻ một bức tâm thư mang danh người cha của một bạn trong nhóm thanh niên “đa cấp” kia để cảnh tỉnh những con người vẫn đang u mê mù quáng với hình thức kinh doanh này.

Bức thư này đã khiến người đọc phải suy ngẫm.

“Con trai yêu mến của bố!

Hôm nay ở quê bố mở cờ níp trên mạng ra thấy con và các bạn hò hét cái gì mà “Tôi Trạch Văn H. 25 tuổi, mục tiêu của tôi đến tháng 12 năm 2016 là kiếm được 1 triệu USD và mua được căn hộ ở Ciputra.

Tôi hành động bất chấp khó khăn, bất chấp nỗi sợ hãi”, thì con biết sao không?

Con ạ, mẹ con nghe xong hoa mắt ngã cái rầm ngay tại chỗ, bố và các em phải cho uống 6 thìa nước đường mới tỉnh dậy được.

Con ơi, mày giàu có thế mà giấu tiệt bố mẹ là sao hở con? Mẹ con tỉnh dậy nói với bố, ông này một năm nữa nó có một triệu đô và mua được nhà chung cư thì ít nhất bây giờ trong tay nó phải có cỡ vài tỉ bạc.

Ông bảo nó về quê trả nợ họ hàng cho tôi cái, với lại mang cái xe đạp mini tàu về cho tôi đi chợ, nó giàu rồi chắc đi xe con.

Thấy mẹ xúc động, sợ ảnh hưởng tim mạch, bố an ủi.

Chắc nó nói phét đấy, tháng trước xách gạo lên Hưng Yên thăm nó, thấy nó vẫn ở trong nhà trọ mái fibro xi măng nóng hầm hập, sáng dậy ngáp 6 cái, uống cốc nước lọc, khoác bộ vest đen mua 100 nghìn chợ Kim Liên rồi đi làm kia mà.

H. ơi, mày nói thật với bố đi, thần kinh con dạo này vẫn bình thường chứ?

Bố hỏi thế vì bố xem trên mạng có con bé mặt mũi cũng sáng sủa đứng trước hội trường hô khẩu hiệu xong khóc nức nở, con và các đồng nghiệp ôm chầm vỗ về động viên.

Con ạ, ban đầu bố cứ tưởng mày lợi dụng sờ mó {…} nhưng không ngờ mày mếu máo khóc theo như cha chết. Mày không bị thần kinh thì ma ám mày rồi hả H.?

{…} thằng cha mày thì đói nhăn răng, sáng ăn cơm nguội đi cày, tối úp mì tôm Hảo Hảo ăn coi bóng đá đây này, sao mày không khóc?

H. ơi, con trai ngu muội của bố ơi, nãy giờ bố troll mày đấy, giờ bố mới nói thật này!

Bố mặc dù ở quê đi cày nhưng không cái gì qua được bố đâu. Cái thằng diễn giả dạy mày cách làm giàu, bố nói thật, một là thất nghiệp {…}, hai là loại ba hoa chích chòe {…}.

Con ạ, thằng giàu thì nó không ngu gì dạy đứa khác cách làm giàu đâu. Như mẹ mày ở quê đây, mẹ con nấu rượu ngon và bán chạy nhất làng, ai hỏi bí quyết bố toàn xui mẹ bày đểu hoặc giấu nghề.

Ngu gì nói bô bô cho cả làng biết cách nấu rượu ngon. Thế mà gia đình ta còn đói bỏ xừ, có cái mini tàu mày cũng mang đi thì biết rồi đấy.

Bố nghe nó dẫn chứng Bill Gates, Stever Jobs, Mark Juckerberg…trở thành tỉ phú từ một người bình thường để lòe con rằng họ làm được sao chúng ta không làm được?

Rằng nếu bố bạn nghèo, ông bạn nghèo thì bạn nên mừng vì không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời. Con ơi, H. dại dột và ảo tưởng của bố ơi!

Bố mà giàu, bố cho mày du học bên Tây hoặc chạy cho mày vào cơ quan ngon ngon lắm lộc lá, chứ không ngu gì để con cắp đít chạy theo bè lũ bán xoong nồi, thực phẩm chức năng và máy chi đó phục hồi sức khỏe.

Có nhiều cách làm giàu không khó… nhưng không có ai giàu và thành công bằng cách kéo nhau ra đường hò hét “Tôi thành công vì tôi bất chấp tất cả” như con trong cờ níp H. ạ!

Thôi thư vắn tình dài, bố không muốn nói lắm. Bố dặn con vài điều trước khi lùa trâu ra đồng.

Tốt nhất con về đi cày với bố, hoặc tăng gia sản xuất, nuôi gà vịt, thả cá trê, rô phi đơn tính, làm ít năm cưới con vợ, sinh con cho mẹ mày đỡ lo.

Nếu không về thì đi học lấy cái nghề sau này nuôi thân, đừng sáng uống nước lọc, diện comple, đi giày đen, ngồi mini tàu nói chuyện lên mặt trăng trong khi răng dính toàn rau muống.

Lừa ở đâu thì lừa, xin con đừng bất chấp khó khăn, bất chấp tất cả, gọi điện cho họ hàng gạ mua xoong chảo, nồi niêu và thực phẩm chức năng nữa. Vừa rồi giỗ tổ ai cũng nhìn bố như kẻ thù con biết không?

Và cuối cùng, {…} anh mang ngay cái xe đạp mini tàu về cho mẹ đi chợ.

Bố tội nghiệp của con.”

Thanh niên bán hàng đa cấp “chém gió” trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP. Hồ Chí Minh).

Giọng văn hài hước nhẹ nhàng, nhưng vẫn phản ánh đầy đủ những mặt trái của nghề kinh doanh đa cấp đầy tiêu cực này.

Có vẻ từ lâu nghề này đã nhận không ít những ánh nhìn ái ngại bởi sự biến tướng của nó khi về Việt Nam. Khiến nhiều người phải rơi vào tình trạng nợ nần hay phải đi lừa đảo người khác mới kiếm được tiền.

Hiện tại, bức thư bá đạo này đang được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội bởi tính chân thực thời sự của nó cũng như lối viết văn đầy mỉa mai, châm biếm dành cho nghề kinh doanh đa cấp.

“Biết là do một chàng trai khác viết mà vẫn thấy hợp lý. Cảm ơn “người cha” đã nói lên sự thật mà ai cũng mù quáng để làm giàu. Quê mình nhiều người làm nghề nay đều bị vỡ nợ và xấu hổ.

Cần có những “bức thư” như thế này thì mới cảnh tỉnh nhiều người được”, 1 dân mạng chia sẻ.

THeo: Tạp Chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *