BMW sản xuất xe sang dư thừa ?

(Baoxehoi) Với tham vọng chiếm lĩnh thị trường xe hơi hạng sang trên thế giới, BMW tăng công suất sản xuất xe của mình lên nhiều và tại nhiều đại lý bán hàng đang bị “thừa cung” dư thừa xe do quá nhiều xe mà lượng khách mua lại ít.

Tình trạng thừa hàng tồn kho bắt nguồn từ tham vọng chiếm lĩnh vị trí “thương hiệu xe hạng sang bán chạy nhất” của BMW – danh hiệu mà không ít ông lớn khác đang tranh giành. Động thái này dường như đã tạo ra khá nhiều áp lực cho BMW vào quý đầu tiên của năm 2016.

Các đại lý của hãng đang phải đối mặt với tình trạng thừa cung khi các đơn hàng xe mới ngày một chững lại. Theo thông tin từ Automotive News Data Center, doanh số của BMW trong quý đầu tiên giảm xuống 9,4%, xếp sau cả Lexus và Mercedes-Benz.

Theo các báo cáo của 1 số trang tin tức đánh giá xe hơi nhu cầu đối với 3-Series sedan, 6-Series coupe, 6-Series convertible và i3 ngày càng giảm. Để khắc phục tình trạng này, BMW sẽ tập trung bán các dòng xe crossover như X5.

Bmw-moi-sap-ve-viet-nam

Khách hàng mua xe BMW 3 series đang ít dần, tuy nhiên số lượng BMW sản xuất ra là quá lớn.

Giám đốc tài chính ông Friedrich Eichiner – người ấp ủ bán được 40% số xe crossover của BMW tại Bắc Mỹ – cho biết: “Chúng tôi đang điều chỉnh kế hoạch sản xuất và bổ sung thêm các dòng SUV cho thị trường Mỹ”.

Ông Alexander Bilgeri – Phó chủ tịch truyền thông của BMW tại Bắc Mỹ – cho biết thêm việc mở rộng nhà máy Spartansburg, nam Carolina với chi phí lên đến hàng tỷ USD cũng khiến nguồn cung của xe crossover tăng đáng kể. Nhà máy này sẽ có thể cung ứng cho thị trường ô tô khoảng 450.000 chiếc xe mỗi năm.

Với việc dần “bão hòa” nhu cầu mua xe kể các dòng xe chủ lực của hãng BMW, có lẽ BMW nên cân đối lại việc sản xuất xe (nguồn cung) phải theo sát với nhu cầu của người mua xe. Có như vậy việc tăng trưởng của các dòng xe và chất lượng xe mới ổn định.

Trên thực tế dù số lượng bán xe nhiều tuy nhiên BMW không ổn định về số lượng khách hàng mua xe tháng ít, tháng nhiều. Có lúc lại bị Mercedes, hay Audi vượt qua.

THẾ THÀNH (dịch)

Automotive News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *