BMW phải thay thế túi khí Takata trên xe của mình tại Mỹ

(Baoxehoi) Hãng xe sang BMW đã bị cơ quan an toàn xe hơi của Mỹ nhắc nhở về việc thay thế túi khí trên xe sang của mình tại Mỹ bởi 1 số bộ phần bơm phồng cũng có thể bị lỗi với loại túi Takata.

Hạn chót cho hãng sản xuất ô tô Đức BMW đã được gia hạn đến 31/8, bởi bộ phận bơm phồng túi khí bên người lái thay thế của nhà cung ứng khác đã thất bại trong quá trình thử nghiệm, Cơ quan quản lý an toàn giao thông Hoa Kỳ (NHTSA) cho biết. “Ưu tiên của NHTSA là tiếp tục đảm bảo rằng túi khí bơm phồng không an toàn được thay thế bằng những túi khí an toàn”, tổ chức này cho biết. Phát ngôn viên của BMW từ chối đưa ra bình luận về sự việc này.

Túi khí bơm phồng Takata có thể phát nổ với lực lớn và bắn các mảnh kim loại vào trong khoang xe chở khách. Lỗi này liên quan tới 10 ca tử vong trên toàn thế giới và hơn 100 ca thương tích tại Hoa Kỳ. Hiện nay, 14 hãng sản xuất ô tô đã thu hồi khoảng 24 triệu xe mà liên quan đến khoảng 28 triệu túi khí bơm phồng Takata.

anh-bmw-dac-biet

NHTSA cho biết ngoài BMW, tất cả các nhà sản xuất ô tô khác đã thông báo rằng họ đang theo kịp tiến độ để cung ứng đủ bộ phận bơm phồng túi khí thay thế cho những chiếc xe “ưu tiên loại 1” – nguy cơ bị nổ cao nhất – vào 31/3. Theo thông tin sự kiện ô tô, tổ chức này đã thiết lập thời hạn này vào đầu tháng 11.

Tổ chức này cũng đặt ra ngày 30/9 là hạn chót để có đầy đủ bộ phận thay thế cho những chiếc xe “ưu tiên loại 2” và 31/12 cho xe “ưu tiên loại 3”. Những hạn chót này sẽ được NHTSA gia hạn đến năm 2017 cho BMW.

Việc chậm trễ này ảnh hưởng tới 420.000 xe bị thu hồi, bao gồm BMW 3-Series, 5-Series và X5, NHTSA cho biết. Khoảng 100.000 xe trong số này là xe “ưu tiên loại 1”. BMW chia sẻ với NHTSA rằng trong tháng 1, họ đã thu mua được bộ phận bơm phồng thay thế từ một nhà cung ứng giấu tên và sau đó báo cáo với tổ chức NHTSA rằng cuộc thử nghiệm không thành công.

bmw-dac-biet-3

Các trang tin xe hơi cho biết BMW đã yêu cầu được gia hạn thêm 5 tháng trong tháng 2. Việc gia hạn này chỉ áp dụng đối với một loại bộ phận bơm phồng, thay vì các bộ phận bơm phồng Takata khác trên những chiếc xe được lắp ráp bởi BMW. BMW cho biết họ đang phát triển ba mẫu thiết kế thay thế như kế hoạch dự phòng, nếu bộ phận tái thiết kế hiện hành thất bại.

BMW chia sẻ với NHTSA trong một lá thư ngày 23/2 rằng họ tin rằng nguyên nhân gốc rễ của cuộc thử nghiệm thất bại “liên quan đến sự tương tác bất ngờ với tấm còi trong vô-lăng”.

Cho đến lúc đó, BMW sẽ tiếp tục “chương trình khắc phục cho đến khi bộ phận bơm phồng thay thế được tạo ra”, NHTSA cho biết. Bên cạnh đó, vào cuối tháng 12, NHTSA đã bổ nhiệm ông John Buretta – cựu quan chức trong bộ phận hình sự của Bộ tư pháp – vào vị trí giám sát vụ việc triệu hồi của Takata.

PHƯƠNG LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *