Bất ngờ nửa số xe bán ra tại Anh năm 2015 là xe lái tự động

(Baoxehoi) Anh đang là thị trường sở hữu số lượng xe chạy tự động và bán tự động lớn nhất thế giới, 1 con số thống kê mới nhất cho thấy hơn nửa số xe bán ra tại Anh năm 2015 là xe tự hành, hoặc bán tự hành.

Những chiếc xe tự hành đang dần trở thành hiện thực. Các số liệu mới nhất từ ​​Hiệp hội các nhà sản xuất và kinh doanh động cơ (SMMT) đã chứng minh rằng người tiêu dùng đang bắt đầu nắm lấy các hệ thống lái bán tự động.

Theo đó, hệ thống cảnh báo va chạm chiếm 58% doanh số xe bán ra trong năm ngoái. Trong đó, 31% trong số này được trang bị tiêu chuẩn trên xe và hơn ¼ khách hàng (27%) đã lựa chọn để có được hệ thống này như một trang thiết bị tùy chọn. Ngược lại, cách đây năm năm, chỉ có 7% số xe đã đăng ký được trang bị hệ thống cảnh báo va chạm.

che-do-lai-xe

Hệ thống tự động lái ngày càng phổ biến hơn trước

Các trang tin xe hơi cho biết các công nghệ phổ biến khác bao gồm hệ thống phanh khẩn cấp tự động (chiếm 39% số xe đăng ký), giám sát điểm mù (32%) và điều khiển hành trình chủ động (32%). Giám đốc điều hành SMMT ông Mike Hawes cho biết: “Để được sử dụng hàng ngày, xe hơi hoàn toàn không người lái vẫn còn một chặng đường dài để vượt qua. Những số liệu này cho thấy công nghệ tự lái tiên tiến đang tạo ra con đường của mình để được trang bị trên phần lớn các xe mới”.

Ông Hawes phân tích rằng: “Các xe hơi được kết nối và tự lái sẽ biến đổi xã hội của chúng ta, cải thiện lớn về độ an toàn, giảm tắc nghẽn cũng như lượng khí thải và đóng góp hàng tỷ bảng Anh cho nền kinh tế. Vương quốc Anh đã giành được danh tiếng là một trung tâm phát triển toàn cầu trong lĩnh vực này, nhờ vào ngành công nghiệp xe hơi, sự đầu tư của chính phủ và khả năng thử nghiệm những chiếc xe này trên đường phố hiện nay”.

baoxehoi-Audi-doi-moi

Tin tức này xuất hiện khi chính phủ Anh công bố ngân sách hiện tại mà cho phép tiến hành những cuộc thử nghiệm xe tự hành trên đường phố Anh trong năm tới.

Các nhà sản xuất xe hơi vẫn tiếp tục dẫn đường. Cùng với các bài thử nghiệm được công bố rộng rãi của Google, Audi và những hãng khác, Renault-Nissan mới đây đã xác nhận rằng dòng xe Qashqai nổi tiếng của hãng có thể sẽ được lái tự động trên một làn đường đơn trên đường cao tốc trong năm sau. Gần đây, Tesla cũng đã giới thiệu công nghệ Summon của hãng với thị trường ô tô Anh, theo sau một sự thay đổi trong luật pháp nước này. Giờ đây, chủ sở hữu xe Tesla S có thể để đỗ xe tự động trên đất tư nhân.

xe-dien-toc-do

Theo một báo cáo của SMMT công bố hồi năm ngoái, đến năm 2030, công nghệ xe tự lái có thể giảm tới hơn 25.000 vụ tai nạn nghiêm trọng và bảo vệ mạng sống cho 2.500 người mỗi năm. Ước tính, vào cuối thập kỉ sau, người tiêu dùng có thể tiết kiệm 40 tỷ bảng Anh/năm nhờ công nghệ tự lái, bởi người lái xe có thể làm việc riêng trong khi ngồi sau tay lái, đến đích nhanh hơn cũng như tiết kiệm chi phí nhiên liệu, bảo hiểm và đậu xe.

AN NHIÊN (dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *