Apple đang phát triển xe ô tô điện riêng

(Baoxehoi) Dù không đưa ra bất kỳ thông báo nào cũng như quảng cáo về mẫu xe điện của mình, tuy nhiên trên thực tế Apple đang phát triển một mẫu xe điện của riêng mình

Apple có cả 1 phòng thí nghiệm lớn chuyên nghiên cứu phát triển xe điện

Apple đang chăm chỉ phát triển một thương hiệu sản phẩm mới, mà nhiều nguồn báo cáo nói rằng đó là chiếc xe điện đầu tiên của công ty, mặc dù bản thân Apple vẫn một mực từ chối xác nhận thông tin kế hoạch của mình trong lĩnh vực xe hơi.

Nhưng theo báo cáo từ hãng tin Đức, Frankfurter Allgemeine, cho biết, Apple đang sở hữu một phòng thí nghiệm bí mật được đặt tại trung tâm Berlin, nơi có khoảng 15-20 nhân viên với các nền tảng kỹ thuật, phần mềm, phần cứng và bán hàng. Họ sẽ tham gia hoạt động đối với chiếc xe điện mà công ty Mỹ dự kiến ra mắt trong tương lai không bao xa nữa.

xe=apple

Tương lai liệu hãng Aplle có thành công được như Tesla ?

Theo báo cáo, các nhân viên này là những người tương đối trẻ tuổi, bao gồm cả nam và nữ, với tư duy cao. Nhóm nghiên cứu bí mật này cũng sẽ tìm ra những công ty tại Đức có thể tạo ra mối quan hệ đối tác với Apple trong việc phát triển xe. Họ sẽ tìm cách giải quyết các tiêu chuẩn cũng như nghiên cứu công nghệ xe từ các đối thủ cạnh tranh.

Xe của Apple dự kiến sẽ được ra mắt vào năm 2019 hoặc 2020, nhưng không rõ liệu phiên bản đầu tiên của xe có phải là sản phẩm có khả năng tự lái hay không.

Chiếc xe của Apple có thể được lắp ráp bởi hãng sản xuất phụ tùng ô tô Magna, thuộc sở hữu của tỷ phú người Áo-Canada Frank Stronach. Công ty này chịu trách nhiệm sản xuất dòng xe Minis cho BMW và các bộ phận khác nhau cho xe của Mercedes, tuy nhiên Magna vẫn chưa đưa ra những bình luận liên quan đến báo cáo. Báo cáo trước đây cho rằng BMW cũng có thể là một ứng viên trong việc sản xuất xe cho Apple.

Bên cạnh những nhân viên làm việc trong phòng thí nghiệm bí mật ở Berlin, Apple đã thuê nhiều chuyên gia xe hơi trong vài năm qua, trong đó có cựu nhân viên của Tesla, Ford và Mercedes-Benz.

Liệu những sản phẩm của Apple trong tương lai có hot như những chiếc điện thoại iphone hay không ? điều này còn phụ thuộc vào chính chất lượng sản phẩm, độ hiện đại cũng như những công nghệ của hãng này.

Dự án đang gặp khó khăn về nhân sự

Apple đang đau đầu tìm kiếm người thay thế Steve Zadesky, trưởng dự án xe điện bí mật của hãng này. Steve Zadesky sẽ rời Apple chỉ trong ít bữa nữa khiến cho dự án đầy tham vọng này có nguy cơ mắc kẹt.

xe-aple

Là cựu kỹ sư của Ford và lâu nay là kỹ sư phụ trách hai sản phẩm ăn khách iPod và iPhone, Steve Zadesky từng được Tim Cook, CEO Apple, hết mực tin tưởng giao phó cả mảng phát triển xe điện cực lớn của hãng.

Theo phỏng đoán của tờ Wall Street Journal, Steve Zadesky rời đi vì lý do cá nhân chứ không liên quan tới tiến độ triển khai dự án xe điện. Đây là đòn đau với Apple vì từ trước tới nay Steve Zadesky vẫn được coi là người định hình toàn bộ tầm nhìn và triển vọng của Apple Car. Ở mặt nào đó, Zadesky có thể sánh với Scott Forstall, người có công tạo ra chiếc iPhone đời đầu.

Tuy vậy, dự án xe điện bí mật của Apple vẫn được cho là đang gặp một số thử thách. Theo nguồn thạo tin, nhóm phát triển đã gặp khó trong việc đặt ra mục tiêu rõ ràng hơn cho dự án này. Ban lãnh đạo Apple đã ép nhóm phát triển phải đáp ứng các thời hạn chót đầy tham vọng mặc cho trên thực tế điều đó là không thể thực hiện được.

Một vài báo cáo trước đây nói rằng ban lãnh đạo Apple đặt mục tiêu tung ra thị trường mẫu xe điện vào năm 2019 hoặc 2020. Trong khi đó, nhóm phát triển nói rằng mốc thời gian đó đáng lý phải lùi lại thêm vài năm nữa.

PHƯƠNG LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *