Xe tự hành sắp có quy định rõ ràng

(Baoxehoi) NHTSA Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ đang soạn thảo những quy định mới quy định cụ thể về việc hoạt động và sản xuất của các mẫu xe tự hành tại Mỹ.

Nhiều hãng xe hơi đã thử nghiệm xe tự hành trên đường phố Mỹ, tuy nhiên, việc thử nghiệm lại phụ thuộc vào quy định riêng tại các tiểu bang. Thực tế, theo dõi những gì được phép và không được phép ở 50 tiểu bang là rất khó khăn, đó là lý do tại sao Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) dường như đang soạn thảo những quy định mới mà sẽ chi phối việc sử dụng các tính năng tự hành.

Trong một cuộc thảo luận tại hội nghị công nghệ ô tô TU-Automotive, Tiến sĩ Mark Rosekind, quản trị NHTSA, cho biết :“Điều kỳ lạ là mọi người kỳ vọng quy định được ban bố và công việc của NHTSA là phản ứng và thực thi điều đó. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có một cái gì đó khác biệt trong tháng 7”.

xe-tu-lai1

Xe tự lái mang thương hiệu Toyota đang thử nghiệm

Theo Tiến sĩ Rosekind, NHTSA sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực chính: triển khai, chính sách nhà nước, thuật ngữ tiến trình ít mơ hồ và công cụ mới. Nói cách khác, cơ quan chính phủ mong muốn mọi thứ liên quan đến xe tự hành trở nên mạch lạc hơn và gắn kết hơn, kết thúc sự chênh lệch giữa các tiểu bang nhất định hiện nay.

Một điều rõ ràng là dù có kế hoạch gì, NHTSA cũng cần phải thực hiện một cách nhanh chóng vì rất nhiều hãng xe trên thị trường đã công bố xe tự hành sẵn sàng vào năm 2020, có phần cứng và phần mềm nhưng thiếu khung pháp lý để sử dụng.

THÔNG TIN THÊM:

Mặc dù chính quyền Tổng thống Barack Obama mới đây đã đề xuất chi 3,9 tỷ USD trong 10 năm tới để đẩy nhanh tốc độ phát triển công nghệ xe tự hành cũng như cơ sở hạ tầng phục vụ lĩnh vực này, nhiều hãng như Google vẫn cảm thấy bị bó buộc do giấy phép lưu hành các loại xe. Nhiều nghị sĩ Mỹ cũng lo ngại về độ an toàn của xe tự lái.

Một vấn đề nữa là tính an toàn bảo mật của công nghệ xe tự lái. Hôm 19/3, USA Today dẫn một cảnh báo từ các quan chức Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan An toàn giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) cho rằng những chiếc xe hiện đại rất dễ bị hack.

Dù đây là nguy cơ đã được giới công nghệ bàn tán từ lâu nay, nhưng việc FBI và NHTSA vào cuộc là minh chứng cho thấy sức ảnh hưởng từ xe tự hành và trở thành vấn đề cho ngành giao thông cũng như nhiều vấn đề xã hội.

“Các phân tích cho thấy những nhà nghiên cứu có thể kiểm soát tính năng điều khiển từ xa lên phương tiện giao thông, bằng cách khai thác lỗ hổng của hệ thống giao tiếp không dây”, cảnh báo từ FBI cho biết.

Trong các loại xe hơi hiện đại ngày nay, càng lúc các tính năng điều khiển không dây càng tích hợp nhiều hơn, từ công cụ giải trí cho đến phanh tự động, tức có thể ra lệnh cho xe từ một chiếc máy tính. Năm 2015, một đội ngũ từ Tạp chí Wired đã hack được chiếc SUV Jeep Cherokee và “lái” nó xuống hố.

Bên cạnh đó, trong thời đại mạng wi-fi phủ sóng rộng rãi, đây cũng là công cụ hữu hiệu cho tin tặc tấn công nhiều tính năng như cắt phanh, can thiệp vào tay lái, tự mở ổ khóa, tự bật tín hiệu, GPS…

Cảnh báo của FBI và NHTSA cho biết có 1,4 triệu phương tiện của Jeep, Ram, Chrysler và Dodge dễ bị hack thông qua hệ thống thông tin giải trí từ các thực nghiệp của Tạp chí Wired.

PHƯƠNG LINH (dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *