Xe Tesla có thể bị hack bằng điện thoại thông minh

Hacker có thể sử dụng chính ứng dụng quản lí xe Tesla để mở khóa và đánh cắp những chiếc xe này.

Theo trang tin tức ô tô IBTimes, Tesla Model S đã từng được đem thử nghiệm về bảo mật, kết quả rằng các chuyên gia có thể tiến hành định vị, mở khóa và lái chiếc xe tự do mà không cần chìa khóa. Tất cả những hoạt động này đều thông qua ứng dụng đồng hành của xe – còn được gọi là ứng dụng Tesla trên smartphone. Cụ thể, họ có thể dùng một máy tính xách tay để mở khóa từ xa các cửa ra vào, khởi động xe và ăn cắp chiếc xe trong khi chủ xe không hề hay biết.

Thông thường, các chủ xe thường sử dụng ứng dụng Tesla để kiểm tra pin và tình trạng sạc của xe, thiết lập điều hòa trước khi vào xe hay chiếu flash để tìm xe trong bãi đỗ. Tuy nhiên, ứng dụng này cũng có lỗ hổng, nó đem lại nguy cơ ăn trộm xe thông qua internet. Trong trường hợp bị đánh cắp thực sự, chủ của chiếc xe sẽ không hề hay biết và chỉ nhận ra mọi việc khi kiểm tra vị trí của xe trên hệ điều hành iOS hay Android này.

Quy trình đánh cắp xe cũng không phải đơn giản, các hacker sẽ phải thuyết phục chủ xe tải về hoặc kết nối 1 ứng dụng độc. Trong thử nghiệm của Promon, các hacker đã tạo 1 điểm truy cập Wi-Fi miễn phí và ‘mở cửa tự do’ gần một trạm sạc Tesla. Sau khi khách hàng truy cập wifi độc này, họ có thể ăn cắp mật khẩu của ứng dụng Tesla và chiếm quyền điều khiển.

Ngay sau đó, xe Tesla Model sẽ bị hacker thâm nhập dễ dàng, mở khóa xe và thậm chí kích hoạt lái xe không cần chìa khóa (đây là ứng dụng cho phép chủ xe Tesla mở khóa từ xa và khởi động xe bằng mật khẩu).

Các tạp chí xe hơi cho rằng, điều này sẽ khiến smartphone trở thành mục tiêu bên cạnh những chiếc xe. Các chuyên gia hiện đã gửi kết quả thử nghiệm đến Tesla để công ty này thực hiện xem xét và nâng cao bảo mật, giống như các ngân hàng hiện nay.

Theo: Báo Thanh Niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *