Xe Taxi Việt Nam nên lắp thêm ngăn bảo vệ tài xế

Xe taxi Việt Nam cần có sự thay đổi trong trang thiết bị để đảm bảo an ninh. Việc lắp thêm phần ngăn xe là cần thiết đảm bảo sự an toàn người lái

Một số vụ việc gần đây cho thấy, tình hình cướp xe taxi hay xe ôm vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt và sẵn sàng ra tay. Cùng với thủ đoạn đê hèn để cướp tài sản. Chính vì vậy cần có giải pháp bảo vệ cho tài xế.

Thời gian gần đây một số tài xế ở Hà Nội đã tự lắp vách ngăn bảo vệ tài xế. Trên 1 số video Clip đăng tải cho thấy tài xế xe taxi lắp các loại vách bằng nhựa cứng. Chỉ để 1 lỗ ra để nói chuyện với người ngồi xe.

Cách làm này ngay lập tức được giới lái xe taxi Việt Nam ủng hộ. Nhiều người cho rằng đây là giải pháp hay và phù hơp với tình trạng cướp giết để lấy tài sản khá nhiều vụ. Tuy nhiên phân tích kỹ thấy cách làm này vẫn lạc hậu và chưa đúng với tiêu chuẩn.

Cụ thể việc lắp vách ngăn từ lâu đã được các hãng xe taxi trên thế giới sử dụng. Ở đây để tạo ra vách ngăn bạn cần tìm hiểu kỹ về vật liệu. Nó phải đảm bảo tiêu chuẩn cường lực cao, tránh đâm phá. Thậm chí phải dày tối thiểu 0,3 cm. Thậm chí dùng vật liệu súng không bắn qua được.

Lắp vách ngăn phải hoàn toàn kín phần lái xe. Bạn nên lưu ý, chỉ cần có lỗ hổng đủ dao chui qua thì bạn đã gặp nguy hiểm. Đôi lúc các khe hở dù chỉ vài Centimet cũng đủ cho dao chọc qua. Tại các nước phát triển phần kính xe sẽ ngăn hoàn toàn lái xe với người khách. Nó kéo dài toàn bộ phần từ hộp số giữa đến bao trùm ghế lái xe taxi. Chỉ thừa 1 khe hở rất nhỏ phần cạnh đùi dưới để khách đưa tiền qua. Hay bàn chuyện được với khách ngồi xe. Như ảnh dưới đây chẳng hạn.

Lái xe taxi Việt Nam lắp vách ngăn

Ít nhất phải đảm bảo vách ngăn được kín toàn bộ phần sau. Còn phần trước có thể hở nhưng các gờ phải cao hơn và che phần người lái. Toàn bộ phần nhựa này phải che đến hết hộp số và tạo ra khoảng ngăn với người ngồi. Trên thực tế có vụ dù có vách kiểu này nếu bị đâm cũng rất khó. Vì hướng đâm bị chặn, đủ cho tài xế xử lý và có cách phòng vệ. Nhưng để an toàn hơn nữa nên ngăn toàn bộ phần bảo vệ với cả ghế phụ kế bên. Nếu bị đâm phát nghịch rất nguy hiểm.

Xe taxi vách ngăn

Còn vách ngăn hoàn toàn như người đàn ông này chuẩn hơn nhiều. Tạo ra 1 khối hộp bao quanh bảo vệ người lái. Chỉ thừa 1 khoảng dưới để đưa tiền. Giúp cho tài xế yên tâm hoàn toàn. Dù tên cướp có đâm như thế nào dao cũng không thể lọt qua.

Ngoài ra trên xe tài xế cũng nên mang 1 số trang thiết bị để phòng vệ chính đáng. Như dùi cui cao su, gậy nhẹ 3 khúc hay bình xịt hơi cay. Để đề phòng trường hợp tấn công nhiều. Tất nhiên chỉ dùng để chống trả chứ không nên lạm dụng.

PHƯƠNG ANH

One Comment on “Xe Taxi Việt Nam nên lắp thêm ngăn bảo vệ tài xế”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *