Xe SUV dần được ưa thích hơn xe Sedan

(Baoxehoi) Theo những kết quả đánh giá mới nhất thì những mẫu xe sedan đang ngày càng được ưa thích hơn xe SUV bởi tính đa năng và tiện dụng của nó, đây đang là mốt chọn xe của nhiều người.

Toyota Camry là mẫu xe bán chạy nhất tại Mỹ trong vòng 13 năm qua. Tuy nhiên, mẫu sedan này đang phải đối mặt với đối thủ lại là một mẫu xe khác của hãng sản xuất Nhật Bản có tên RAV4 thuộc phân khúc SUV nhỏ. Giám đốc bán hàng của Toyota Mỹ – ông Bob Carter – vừa qua đã đưa ra dự đoán RAV4 sẽ bán vượt Camry trong vòng 5 năm tới khi thế hệ trẻ có xu hướng sắm SUV nhỏ làm xe gia đình.

“Tôi cá với các bạn một bữa trưa rằng điều này sẽ xảy ra” là câu nói đùa nhưng mang đậm tầm nhìn của Bob Carter với các phóng viên trong một bữa tiệc của Toyota tại Mỹ. Ở đó, người đứng đầu bộ phận bán hàng của hãng xe bán chạy số 1 thế giới đã đưa ra những dẫn chứng cụ thể về tương lai SUV nhỏ sẽ vượt lên dẫn đầu.

Theo đó, những cái tên như Toyota RAV4, Honda CR-V hay Ford Escape giờ đây đã thu về kết quả bán hàng hàng tháng cao hơn những mẫu sedan tầm trung như Toyota Camry hay Honda Accord. Năm nay, Toyota sẽ bán hơn 300.000 chiếc RAV4 và khoảng 425.000 chiếc Camry. Khoảng cách này sẽ sớm bị thu hẹp và dần đảo lộn theo như dự đoán của ông Bob Carter.

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng mạnh với RAV4, Toyota đã phải tăng lượng xe bán trên thị trường nhờ việc nhập khẩu từ Nhật Bản. Bên cạnh đó, Toyota cũng đang xây dựng thêm nhà máy sản xuất RAV4 thứ hai tại Canada – nơi có thể xuất xưởng khoảng 400.000 chiếc/năm cho toàn bộ khu vực Bắc Mỹ.

“Hiện đang có một sự dịch chuyển mạnh mẽ trong xu hướng tiêu dùng. 5 năm trước, nếu ai đó nói SUV nhỏ sẽ bán chạy hơn sedan tầm trung thì tôi sẽ phản đối”.

Nhưng đó là giả định của 5 năm về trước. Tới nay, một viễn cảnh tươi sáng đang mở ra cho phân khúc SUV nhỏ, trong đó có những cái tên RAV4. Hãng xe Nhật đã nâng cấp RAV4 lên đời 2016 sau khi chứng kiến đà leo dốc đều đặn của mẫu xe này trong suốt thời gian qua.

dang-truoc-xe

Xe SUV cỡ nhỏ ngày càng được ưa chuộng hơn

Một tham chiếu khác là tại Trung Quốc – thị trường xe hơi số 1 thế giới. Hết tháng 10 vừa qua, chính phủ Bắc Kinh đã xóa bỏ chế độ 1 con. Chính quyền Trung Quốc kỳ vọng quyết sách này sẽ có thể tăng dân số từ mức 1,45 tỷ dân vào năm 2030 từ con số 1,37 tỷ dân của năm ngoái.

“Với chính sách 2 con mới, tôi tin tưởng thị phần của những mẫu xe SUV và MPV 7 chỗ sẽ tăng mạnh mẽ”, Wu Song – Giám đốc của GAC Motor – trả lời tờ Reuters.

Theo các số liệu thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc, 10 tháng đầu năm 2015, lượng tiêu thụ MPV đã tăng 7,8% so với cùng kỳ. Các mẫu xe 7 chỗ hiện nay chiếm khoảng 10% thị phần tại Trung Quốc. Các chuyên gia tin chắc rằng con số này sẽ tăng nhanh chóng trong thời gian tới khi quy mô dân số thay đổi khiến người dùng Trung Quốc phải tìm tới các mẫu xe cỡ lớn hơn sedan hiện tại.

“Chi phí cho việc mua hai chiếc xe nhỏ là vô cùng cao. Bên cạnh đó, ở hầu hết các thành phố, người dân sẽ bị hạn chế mua ôtô. Đó là lý do tại sao những mẫu SUV 7 chỗ cho nhiều người hơn sẽ là ưu tiên khi mua sắm bởi họ cần chở theo con cái, vợ con và ông bà và nhiều người khác nữa”, Gustavo Céspedes – phó Chủ tịch liên doanh GM Trung Quốc – khẳng định.

“Tôi mua một chiếc MPV bởi dạng cửa trượt sẽ an toàn hơn cho con trai 10 tuổi của tôi. Tôi không quan trọng việc bạn bè tôi sẽ nhìn chiếc xe như thế nào mà chỉ cần quan tâm tới công năng mà nó đang mang lại cho tôi”, Reuters dẫn lời Ma Li – một bác sỹ tại Bắc Kinh – như để minh chứng cho xu hướng mua xe tại Trung Quốc đang dần thay đổi.

PHƯƠNG ANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *