Xe ô tô quá hạn bắt buộc ngừng hoạt động ở Paris Pháp

Một số dòng xe cổ có giá bán siêu đắt cũng không được hoạt động trên đường phố ở thủ đô Paris Pháp

(Baoxehoi) Những chiếc xe ô tô sản xuất trước năm 1997 (quá 20 năm) sẽ là những “đối tượng” bắt buộc phải ngừng hoạt động, bởi những chiếc xe này có thể kém an toàn do đã cũ và gây ô nhiễm môi trường hơn các dòng xe mới.

Theo quy định mới được thông qua, tất cả những ô tô được sản xuất trước năm 1997 và xe máy có năm sản xuất trước 1999 đều bắt buộc phải ngừng hoạt động tại trung tâm thủ đô. Đây là một động thái mạnh tay của Paris kể từ sau lần cấm các phương tiện ô nhiễm vào tháng 7/2015, đối với các loại xe bus và phương tiện vận tải hạng nặng đăng ký trước năm 2001.

Sắc lệnh cấm lần này được ủng hộ rất nhiều bởi người dân Paris, cơ quan đại diện chính quyền về giao thông và bộ giao thông Pháp. Lệnh sẽ chính thức có hiệu lực vào 1/7/2016.

Ngoài việc cấm các loại xe cũ hoạt động trên các đường phố, xe cũng phải chịu thêm một hệ thống phân loại với việc lắp đặt 6 loại nhãn dán về mức độ ô nhiễm trên kính chắn gió của xe. Trong đó, những loại xe không đáp ứng đủ các yêu cầu sẽ bị cấm lưu thông, đồng thời chịu thêm mức hình phạt 162RM trong thời gian giai đoạn đầu tiên, đối với xe chở khách là 314RM và 624RM đối với xe tải.

Kể từ ngày 1/10 tới đây, những phương tiện không đạt tiêu chuẩn nếu di chuyển trong khu vực hạn chế sẽ bị phạt 35 euro lần đầu tiên, tăng lên tới 68 euro cho xe chở khách và 135 euro cho xe tải vào năm 2017.

Đại đa số dự đoán rằng các biện pháp này sẽ làm giảm mức độ ô nhiễm không khí ở trung tâm thành phố Paris. Tuy nhiên điều nay lại khiến một số lái xe cảm thấy không hài lòng và sắc lệnh này có thể ảnh hưởng tới người nghèo – những người không có khả năng mua xe mới.

Tuy nhiên việc siết chặt hoạt động của xe cũ quá niên hạn được phép sử dụng cũng mang đến lợi ích cho thủ đô về nhiều mặt kể cả du lịch và đảm bảo sự phát triển môi trường bền vững hơn.

PHƯƠNG LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *