Xe ngắn hay xe dài khi đi sẽ êm hơn ?

Tôi đang có 1 thắc mắc là những chiếc xe ô tô có kích thước ngắn so với những chiếc xe ô tô có kích thước dài thì xe nào đi sướng hơn ? Độ êm xe nào hơn ?

Nguyễn Huyền – Hà Nội

Trả lời:

Câu hỏi của bạn rất hay và được nhiều người quan tâm. Trên thực tế phần đa những chiếc xe ô tô có kích thước dài đều êm ái hơn so với xe có kích thước ngắn.

Ở đây bạn hiểu xe dài cần theo nghĩa chiều dài của trục cơ sở chứ không nói đến chiều dài tổng thể.

Khoảng cách giữa 2 đầu trục cơ sở rất quan trọng, những xe trục cơ sở dài có khoang nội thất rộng rãi hơn, chỗ để chân thoải mái hơn. Độ phân bố lực tác động vào hệ thống chuyển động xe sẽ đều hơn, khi xe vào địa hình hơi gồ ghề hay lồi lõm, lò so của giảm sóc sẽ cân bằng hơn giữa các bánh và lực tác động vì vậy xe sẽ êm hơn.

Còn những xe ngắn, trục cơ sở cũng thường ngắn hơn, độ dồn lực hay tập trung vào phía sau hơn vì vậy nếu ngồi sau những chiếc xe ngắn thường đi rất xóc.

Gần như hệ thống lò xo ở các bánh xe ngắn chịu lực trực tiếp và không có độ phân bố kịp nên xe sẽ không thể đi sướng bằng những mẫu xe dài hơn.

Tuy nhiên với 1 chỗ mẫu xe ngắn nhưng hạng sang như Audi Q2, Audi Q3 hay Audi A4, Mercedes C class và Lexus LS250… những chiếc xe này vẫn đi êm vì cấu tạo hệ thống lò xo xe mang tính giãn lực và điều chỉnh tăng giảm độ lò xo theo tốc độ và địa hình nên đi xe sẽ bồng bềnh và không bị xóc dạng cứng như các mẫu xe mang thương hiệu bình dân cùng kích thước.

Những chiếc xe bán tải thường dài trên 5,2 mét tuy nhiên xe đi rất xóc và không chắc chắn do nhiều xe vẫn dùng cơ chế chạy bằng Líp như xe tải và lò xo của xe thường kém hơn.

Nhiều siêu xe như Lamborghini, Ferrari kích thước dài chỉ 4,5 mét nhưng nó vẫn êm vì còn ứng dụng hệ thống treo tiên tiến và bóng hơi nên nó êm ái và đi sướng.

AN NHIÊN

Theo: Tạp chí xe hơi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *