Xe máy không phải thu phí đường bộ từ năm 2016

Xe máy được miễn thu phí đường bộ (ảnh minh họa)

(Baoxehoi) Theo đó tại Buổi làm việc đầu tiên của phiên họp thường kỳ tháng 9, Chính phủ thảo luận, nhất trí với đề xuất tạm dừng thu phí bảo trì đường bộ trên đầu phương tiện đối với xe máy trên cả nước từ 1/1/2016.

Đưa tin về buổi làm việc sáng nay (30/9) của Chính phủ, VTV cho biết, các thành viên Chính phủ thảo luận xung quanh báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc tạm dừng thu phí bảo trì đường bộ trên đầu phương tiện đối với môtô. Theo kiến nghị gửi lên Chính phủ trước đó, Bộ GTVT đề xuất tạm dừng thu loại phí này trên cả nước từ ngày 1/1/2016.

Chính phủ nhất trí với đề xuất này. Thời điểm dừng thu phí cũng được ấn định từ đầu năm tới. Còn từ nay đến cuối năm, địa phương nào chưa thu phí vẫn phải triển khai thu theo đúng quy định.

Cuộc tranh luận về hiệu quả của việc thu, sử dụng phí bảo trì đường bộ đối với xe máy cũng như câu chuyện nên thu hay không thu loại phí này bùng bổ trong kỳ họp Quốc hội đầu năm nay. Lãnh đạo nhiều địa phương đã lên tiếng phản ánh việc thu phí gặp nhiều khó khăn trong khi số tiền thu được không lớn, chi phí cho việc hành thu cũng đã chiếm một phần lớn trong khoản tiền thu về. Chế tài xử phạt đối với các trường hợp không nộp phí cũng chưa cụ thể, khả thi nên dư luận bức xúc về việc thiếu công bằng, người nộp cũng như người cố tình không nộp.

Theo thống kê, trong 3 năm thu phí, số tiền thu được không cao. Năm 2013-2014, mỗi năm chỉ thu được trên 550 tỷ đồng, còn trong nửa đầu năm nay cả nước chỉ thu được gần 175 tỷ đồng.

Bộ GTVT sau đó đã tiến hành khảo sát, lấy ý kiến của các địa phương. Trong số gần 30 tỉnh thành có báo cáo gửi về Bộ thì một số địa phương đã nêu ý kiến đề nghị dừng thu loại phí này vì không hiệu quả. Thống nhất với nhận định này, Bộ GTVT đã trình Chính phủ đề xuất tạm dừng thu thu phí đối với xe máy.

Hội đồng Quỹ bảo trì đường bộ trung ương đã kiến nghị Chính phủ dừng thu loại phí này từ ngày 1/1/2016. Theo cơ quan quản lý Quỹ Bảo trì đường bộ trung ương, sau hơn 2 năm thực hiện chính sách thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với môtô có thể thấy rõ hiệu quả rất thấp.

Theo chương trình, phiên họp thường kỳ tháng 9 của Chính phủ diễn ra trong 2 ngày, 30/9 và 1/10.

THẾ THÀNH (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *