Verizon đã mua Yahoo với giá 4,8 tỷ USD

Nhà mạng viễn thông lớn nhất nước Mỹ Verizon  đã mua Yahoo với giá 4,8 tỷ USD và dự kiến công bố chính thức trong ngày 25/7

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin nội bộ thương vụ cho biết, nhà mạng viễn thông lớn nhất nước Mỹ, Verizon dự kiến trong ngày thứ Hai 25/7 sẽ công bố thương vụ mua lại hãng dịch vụ Internet Yahoo! Inc.

Thương vụ mua bán-sáp nhập doanh nghiệp này có giá trị khoảng 4,8 tỷ USD, được mong đợi sẽ công bố trước khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa phiên đầu tuần.

Các điều khoản của thỏa thuận mua bán-sáp nhập này dường như vẫn còn chưa rõ ràng, bao gồm các bằng sáng chế hoặc bất động sản của Yahoo. Và thỏa thuận này sẽ tất nhiên phải có sự chấp thuận của cơ quan chức năng Mỹ.

Nhưng các tin tức từ truyền thông Mỹ đều cho rằng hai công ty đã đạt được một thỏa thuận, qua đó đánh dấu sự kết thúc quá trình đấu giá “bán mình” mà Yahoo đã bắt đầu thực hiện vào đầu năm nay và có liên quan đến một số nhà thầu, bao gồm cả các công ty cổ phần tư nhân.

Việc mua lại bởi Verizon, thương vụ mua lại Yahoo! cũng đánh dấu chương cuối cùng của câu chuyện xôn xao của một trong những công ty tiên phong trong ngành công nghiệp Internet. Yahoo được thành lập vào năm 1994 và đã trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ Internet đầu tiên, giúp người tiêu dùng tiếp cận với thế giới các trang web thủa sơ khai.

Nhưng vận may của Yahoo bắt đầu mờ dần trong thập kỷ qua, khi các đối thủ trẻ tuổi như Google và Facebook đã thu hút nhiều người tiêu dùng và nhà quảng cáo.

Cổ phiếu của Yahoo đã tăng 1,4% vào phiên đóng cửa hôm thứ Sáu sau khi hãng tin Bloomberg News đưa tin công ty đã đạt được thỏa thuận chính thức với Verizon. Cùng thời điểm, cổ phiếu của Verizon cũng tăng 1,3% với giá trị 1 cổ phiếu đạt 56,1 USD.

AT&T Inc., Quicken Loans Inc., Vector Capital Management và TPG cũng đã tham giá tích cực vào quá trình đấu thầu mua lại Yahoo.

Verizon cũng đã mua lại AOL hồi năm ngoái. Verizon sẽ kết hợp 2 cổng thông tin (của mình và Yahoo) lại để giảm 1 tỷ USD chi phí. Trong khi đó, công nghệ của AOL đã được cải thiện nhiều dưới thời CEO Tim Armstrong sẽ giúp tận dụng tốt hơn các nội dung từ Yahoo trên các thiết bị di động.

Cuối cùng thì CEO Mayer cũng không thể cứu được con tàu sắp đắm Yahoo. Cô lên nắm quyền tại công ty vào năm 2012, trong thời gian này Yahoo cũng đạt được tiến bộ trên một số sản phẩm như mail, các phương tiện truyền thông nhưng tăng trưởng doanh thu tổng thể vẫn chậm chạp. Ngoài ra, thất bại trong việc thâu tóm phần lớn cổ phần của Alibaba, hiện đã có giá trị vốn hóa khoảng 32 tỷ USD cũng khiến các cổ đông không còn kiên nhẫn với Mayer nữa.

THẾ THÀNH

Theo: Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *