Ước mơ xe bán tải chạy điện của Tesla liệu thành công ?

Ảnh phác họa xe bán tải chạy điện tương lai của hãng Tesla

(Baoxehoi) Sau khi đạt được những thành công nhất định Tesla đang lên kế hoạch mở rộng sản phẩm của mình với phân khúc xe bán tải hay xe SUV chạy điện. Tuy nhiên việc phát triển xe bán tải liệu có thành công với Tesla vốn chưa bao giờ làm 1 sản phẩm nào thuộc phân khúc xe này ?
Một chiếc xe bán tải chạy điện là kế hoạch tiếp theo của tỷ phú Elon Musk. CEO của Tesla khẳng định công ty có ý định sản xuất xe điện để cạnh tranh với Ford F-150, mẫu xe bán chạy nhất tại mỹ từ 1981.

“Các sản phẩm sẽ có mặt trên thị trường vài năm tới. Đến lúc đó, công nghệ sạc pin và các bộ phận thu năng lượng mặt trời sẽ được cải tiến”, Musk tuyên bố.

Một số sản phẩm, bao gồm cả xe tải và xe buýt sẽ sẵn sàng ra mắt vào năm tới, điều này ám chỉ việc xe pick-up và SUV cỡ nhỏ đang được nghiên cứu đồng thời. Nhiều khả năng chiếc pick-up đầu tiên của Tesla sẽ cạnh tranh trực tiếp với Mercedes X-Class sắp tới.

Tuy nhiên, sau lời tuyên bố của vị CEO thì có rất nhiều ý kiến cho rằng Tesla đang quá ngông cuồng trên đỉnh vinh quang.

Việc Tesla sản xuất xe điện thực sự là 1 nước đi mạo hiểm với quá nhiều rủi ro. Chưa kể đến việc Tesla không có bất cứ kinh nghiệm nào trong việc sản xuất xe bán tải thì việc đối đầu với những thương hiệu lâu đời như Ford F-150 quả thực là không tưởng.

Cụ thể, giới chuyên môn cho rằng việc đưa động cơ điện vào xe bán tải sẽ gây ra vô số vấn đề. Bởi lẽ, xe bán tải cần rất nhiều sức mạnh để có thể chuyên chờ nặng cũng như đi qua các địa hình khó.

Trong khi đó, công nghệ động cơ điện trên các mẫu xe hiện nay mới chỉ phù hợp cho các dòng xe cỡ nhỏ, sedan, SUV đi đường thường. Liệu động cơ điện có thể đủ bền và đủ mạnh như động cơ đốt trong hay không, đó sẽ là câu hỏi và các kỹ sư của Tesla cần trả lời.

Theo kế hoạch, Tesla tham vọng sản xuất 1 chiếc xe bán tải sử dụng động cơ V8, công suất 400 mã lực và mô-men xoắn cực đại 380 mã lực. Chiếc xe mới sẽ phát triển trên cùng nền tảng với chiếc Model X SUV, kết hợp với hệ truyền động 4 bánh và trọng tải trên 1 tấn.

THÔNG TIN THÊM:

Tesla pick-up chia sẻ nền tảng với Model X SUV. Hệ thống truyền động và phạm vi hoạt động sẽ không có nhiều khác biệt. Điều này có nghĩa mẫu xe mới của Tesla sẽ không giống bất kỳ chiếc xe bán tải nào từng có mặt trên thị trường. Mặc dù nặng tới 2,5 tấn, Model X hiện nay có thể tăng tốc từ 0-100 km/h trong 6 giây, cự ly hoạt động 220 dặm mỗi lần sạc.

Tuy nhiên để tăng sức hút, Tesla pick-up sẽ có giá thấp hơn Model X đang có giá khởi điểm 84.000 USD. Để cạnh tranh được với F-150, Tesla cần hạ giá mẫu pick-up của mình xuống dưới 40.000 USD.

Xét về khả năng chuyên chở, Tesla tương đương với Nissan Navara NP300, có trọng tải 1 tấn. Tương tự như Model X, Tesla pick-up có hệ truyền động 4 bánh, sử dụng 2 động cơ cung cấp năng lượng cho bánh trước và sau. Mô-men xoắn tương đương với Model X, ở mức 525 Nm nhằm đảm bảo sức kéo cần thiết.

Musk cũng trình bày chi tiết kế hoạch phát triển hệ thống lái tự động mới nhất, vì vậy pick-up cũng được trang bị Autopilot. Musk thừa nhận cần thêm thời gian để luật pháp cho phép những chiếc xe chạy tự động hoàn toàn được lưu thông trên đường. “Chúng tôi đảm bảo rằng Tesla sẽ đi đầu trong cuộc cách mạng xe tự lái. Khi đó, bạn có thể ngủ, đọc sách, làm bất cứ điều gì trên đường trong khi xe tự tìm tới điểm đến được cài đặt trước”, Musk nói.

PHƯƠNG ANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *