Toyota ra mắt xe chạy pin ma-giê chất lượng cao

(Baoxehoi) Hãng Toyota lại gây bất ngờ khi công bố đã phát triển thành công loại pin ma-giê theo công nghệ mới, loại pin này có chất lượng cao hơn và giúp xe tăng quãng đường có thể đi sau 1 lần sạc pin.

Một kỹ sư hóa học đang làm việc tại bộ phân hydro tại TRINA là Rana Mohtadi đã phát hiện ra rằng công nghệ mà cô từng phát triển có thể tạo ra một hệ thống pin ma-giê đột phá. Trong thông cáo báo chí của Toyota, hãng cho biết rằng sử dụng Ma-giê thay vì vật liệu liệu lithium ion cho a-nốt của pin sẽ đem đến một mật độ năng lượng lớn hơn.

Nhờ đó, những chiếc xe vừa có sức mạnh tăng thêm, vừa có thể di chuyển được quãng đường dài hơn. Công nghệ này cũng có thể áp dụng lên các thiết bị điện tử khác như điện thoại di động thông minh.

Ma-giê đã được sử dụng cho pin trong suốt một thế kỷ vừa qua, và hầu hết những tấm pin nhiên liệu ma-giê thương mại được dùng để làm nguồn năng lượng dự trữ. Mặc dù các nhà khoa học đã nhận thấy ma-giê là một vật liệu tốt cho a-nốt của pin nhưng chất điện phân phù hợp để chuyển ion từ a-nốt sang ca-tốt của pin vẫn chưa được tìm ra.

xe-toyota-do-tuyet-dep

Những dòng xe chạy điện của Toyota rất thân thiện với môi trường.

Trong khi trao đổi với các nhà khoa học chuyên làm về pin của TRINA, Mohtadi đã nhận ra rằng vật liệu mà cô từng nghiên cứu và phát triển cho lưu trữ hydro có thể được sử dụng làm chất điện phân cho pin ma-giê. Ngay sau đó, cô và các đồng nghiệp đã đưa bài nghiên cứu này của mình lên tạp chí Angewandte Chemie với tiêu đề “Một chất điện phân hiệu suất cao không có halogen dùng cho pin sạc ma-giê”.

Hiện nay, các nhà sản xuất xe hơi vẫn chưa có một đột phá gì đối với pin và chỉ một vài công nghệ hứa hẹn đang được phát triển, tuy nhiên hầu hết vẫn thất bại khi đưa từ phòng thí nghiệm ra dây chuyền sản xuất.

Toyota thừa nhận rằng sẽ phải mất đến 20 năm nghiên cứu và phát triển thì mới có thể đưa pin ma-giê ra ngoài thị trường, đồng thời hãng cũng đang thực hiện nghiên cứu khác về chất điện phân thân thiện với ma-giê.

Toyota cũng rất đầu tư về nghiên cứu công nghệ xe hơi, những sản phẩm của toyota đặc biệt là công nghệ ứng dụng trên các dòng xe sang Lexus được đánh giá cao.

THẾ THÀNH

Nguồn: Toyota / Cnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *