Toyota Mirai xứng đáng là xe xanh của năm 2016

(Baoxehoi) Như báo xe hơi và đời sống giới thiệu với bạn đọc về những giải xe của năm 2016, trong đó mẫu xe Toyota Mirai được công nhận là xe sang của năm 2016, tại sao chiếc xe lại được như vậy ?

Từ danh sách 8 mẫu xe cùng phân khúc xe xanh trên toàn thế giới, ban giám khảo đã thử xe và chấm điểm dựa trên các tiêu chí, từ đó chọn ra gương mặt tiêu biểu nhất là Toyota Mirai. Tất cả các hạng mục từ khí thải từ ống xả, mức độ tiêu thụ nhiên liệu cùng với những trang bị công nghệ hiện đại đều được đưa vào để đánh giá. Ban giám khảo của giải thưởng năm nay đều là những nhà báo chuyên về xe hơi đến từ 23 quốc gia trên toàn thế giới.

Ông Bill Fay, chủ tịch của Toyota Division, cho biết rằng mẫu xe hydro Mirai cũng đã sẵn sàng để tiếp nối lịch sử huy hoàng mà mẫu xe hybrid Prius đã giành được trong gần 20 năm nay. Điểm ấn tượng của Mirai chính là khả năng có thể nạp đầy bình nhiên liệu trong vòng 5 phút và sau đó có thể di chuyển được quãng đường khoảng 480 km.

Đối với hãng Toyota, giải thưởng xe toàn cầu không phải là xa lạ gì. Trước đây, Toyota Prius thế hệ 2010 đã từng chiến thắng giải thưởng top 3 thế giới, bao gồm cả giải xe xanh lẫn giải xe của năm vào thời điểm đó. Bên cạnh đó, mẫu xe GT86 của Toyota cũng giành được giải tương tự vào năm 2013, Toyota iQ vào năm 2009. Trong khi đó, mẫu xe Harrier Hybrid đã chiến thằng giải xe xanh 2006.

Sự thành công của Mirai trong giải thưởng xe xanh của năm 2016 đã tiếp tục đặt thêm một dấu mốc đáng nhớ cho hãng xe lớn nhất Nhật Bản này.

Hiện đây được coi là 1 trong những chiếc xe điện thực dụng và phản ánh đúng tiêu chí của dòng xe tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường, tuy vậy do là xe mới ra mắt và lần đầu ứng dụng công nghệ hiện đại nên giá xe vẫn còn rất đắt, ngang 1 chiếc xe cỡ lớn hạng sang.

Cùng xem thêm thông tin về mẫu xe này

Vào năm 1997, Toyota đã tiên phong trong việc đưa xe với hệ động lực hybrid kết hợp xăng-điện ra ngoài thị trường với chiếc Prius và giờ đây, hãng đang một lần nữa muốn lặp lại lịch sử với Mirai – chiếc ô tô sản xuất hàng loạt đầu tiên sử dụng tế bào nhiên liệu hydro (Fuel Cell). Về cơ bản, Mirai là phiên bản thương mại của mẫu concept FCV đã từng được hãng trưng bày tại triển lãm Tokyo 2013. Có kiểu thân xe sedan 4 cửa, Mirai sở hữu một ngoại hình khác thường, hướng tới tính khí động học nhằm đạt khả năng vận hành hiệu quả hơn.

Trên thực tế, Mirai vẫn sử dụng động cơ điện để vận hành. Tuy nhiên, thay vì lấy điện năng từ các khối pin nhiên liệu hay dùng động cơ đốt trong làm máy phát điện thì Toyota đã trang bị cho xe một hệ thống tế bào nhiên liệu hydro. Bằng cách lấy ôxi từ trong không khí và kết hợp với hydro, hệ thống này sẽ tạo ra điện năng để cung cấp cho các động cơ điện vận hành.

sieu-xe-dien

Mặc dù không đi sâu vào giải thích cách hoạt động của hệ thống, nhưng Toyota cho biết rằng động cơ Mirai mạnh 152 mã lực, giúp chiếc xe có thể tăng tốc từ 0-100 km/h trong 9 giây. Không chỉ dừng lại ở đó, hệ thống tế bào nhiên liệu có thể hoạt động ngay cả ở nhiệt độ -22° C, mất 5 phút để có thể nạp đầy hydro và giúp Mirai có thể di chuyển được 483 km cho mỗi lần nạp.

sieu-xe

Điểm hấp dẫn nhất của những loại xe sử dụng hệ thống tế bào nhiên liệu hydro đó là hoàn toàn thân thiện với môi trường, với sản phẩm thải ra duy nhất chỉ là nước. Theo Toyota, họ đã thử đo thành phần hóa học của nước thải ra từ Mirai và thấy rằng nó còn sạch hơn cả sữa tươi, do có ít tạp chất hơn. Mặc dù vậy, hãng vẫn không khuyến cáo uống nước này do chất lượng nước còn phụ thuộc vào độ sạch của lọc gió xe!

sieu-xe-dien1

Trong tiếng Nhật, “Mirai” nghĩa là “tương lai”, và Toyota tin rằng hệ thống tế bào nhiên liệu hydro có thể sẽ trở thành nguồn năng lượng chính để xe hơi vận hành trong tương lai. Tuy nhiên để có thể tiến tới tương lai đó, một mình nỗ lực của Toyota là chưa đủ mà hãng cần phải có sự hỗ trợ từ các nhà sản xuất khác nhằm phổ biến loại xe này hơn. Chính vì vậy tại CES 2015, hãng đã tuyên bố cung cấp miễn phí 5680 bằng sáng chế có liên quan tới hệ thống tế bào nhiên liệu hydro để cho các hãng xe khác sử dụng.

sieu-xe-dien2

Toyota sẽ bắt đầu bán chính thức Mirai tại thị trường Nhật vào tháng 4 tới, sau đó là Mỹ vào mùa thu năm nay. Tại Mỹ, giá khởi điểm của chiếc xe là 57.500 USD tuy nhiên nhờ có những khoản hỗ trợ xe sạch từ chính phủ và chính quyền từng bang, khách hàng có thể được giảm giá tới 13.000 USD.

THẾ THÀNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *