Toyota, Mazda góp 1,6 tỷ đô vận hành siêu nhà máy sản xuất ô tô

2 ông lớn trong ngành sản xuất ô tô của Nhật bản là Toyota và Mazda đã góp vốn lên tới 1.6 tỷ đô la để vận hành nhà máy sản xuất xe ô tô

Liên doanh này được đặt ở bang Alabama, Mỹ và sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2021 với công suất 300.000 xe/năm. Với dự án chung này, Mazda lên kế hoạch sản xuất 150.000 xe thuộc dòng xe đa dụng tương lai và sẽ ra mắt lần đầu tiên tại thị trường Bắc Mỹ. Trong khi đó, Toyota lên kế hoạch sản xuất dòng xe Corolla với số lượng tương đương.

Toyota và Mazda cho biết sẽ nắm giữ đều số cổ phần tại liên doanh này và cho biết sẽ nâng mức vốn lên khoảng 400 triệu USD trong tương lai. Dự kiến, Giám đốc điều hành Masashi Aihara của Mazda sẽ là Chủ tịch của công ty mới.

Trước đó như đã đưa tin 2 hãng xe thỏa thuận thành lập 1 liên minh. Thoả thuận này mở rộng mối quan hệ đối tác đã được thiết lập giữa hai công ty từ năm 2015 về mặt công nghệ. Theo thoả thuận mới, mỗi bên sẽ nắm giữ một lượng cổ phần của đối tác trị giá 50 tỷ yên (tương đương 345 triệu USD). Như vậy, Toyota sẽ nắm giữ 5,05% cổ phần tại Mazda, còn Mazda nắm giữ 0,25% cổ phần của Toyota.

Liên minh này sẽ cho phép hai bên phối hợp để phát triển các công nghệ chung phục vụ sản xuất xe chạy điện, cùng với các công nghệ thông tin giải trí, kết nối ô tô và an toàn tiên tiến. Cả Toyota và Mazda cũng sẽ cung cấp thêm cho đối tác các mẫu xe để gắn thương hiệu rồi bán ra thị trường. Toyota hiện đang bán một phiên bản của mẫu Mazda2 với tên gọi Yaris iA tại thị trường Bắc Mỹ; và theo thoả thuận mới, hãng sẽ cung cấp một mẫu xe tải van để Mazda bán tại thị trường Nhật Bản.

PHƯƠNG ANH

Theo: Tạp chí xe hơi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *