Tổng hợp 4 em bé sơ sinh cân nặng nhất Việt Nam

(Baoxehoi) 4 em bé này hiện nắm giữ kỷ lục bé sơ sinh nặng cân nhất Việt Nam, mời bạn đọc xem thông tin về 4 em bé này trong bài báo dưới đây

1. Bé trai tại Quảng Nam cân nặng 5,1 kg

Mới đây, sản phụ Nguyễn T. M.Tr. (26 tuổi, trú tại xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), sau khi nhập viện tại Khoa phụ sản Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã sinh một bé trai bằng phương pháp đẻ mổ.

Theo đại diện ê kíp trực hôm đó, chị Tr. đã được kiểm tra toàn bộ sức khỏe khi nhập viện vào ngày 25/1. Qua quá trình siêu âm, chị Tr. được khuyên nên sinh bằng phương pháp đẻ mổ bởi các bác sĩ dự đoán thai nhi của chị khoảng 5 kg.

em-be-so-sinh

Hình ảnh bé trai tại Quảng Nam.

Sau khi sắp xếp thời gian, chị Tr. được các bác sĩ tiến hành mổ và 1 bé trai khỏe mạnh chào đời với cân nặng 5,1 kg vào ngày 25/1. Tiếp tục theo dõi thêm 1 ngày, bé trai có sức khỏe hoàn toàn bình thường. Chị Tr. cho biết, bản thân chị mang thai lần đầu rất hồi hộp.

Sức khỏe của chị Tr. cũng hoàn toàn ổn định sau một ngày nằm theo dõi. “Đây là lần đầu tiên, bệnh viện tiếp nhận và đỡ đẻ thành công một cháu bé có cân nặng lớn như vậy”, một vị lãnh đạo Khoa phụ sản Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức cho biết.

2. Bé gái có cân nặng 5,2 kg ở Quảng Nam

Trưa ngày 31/10, một bé gái có cân nặng 5,2kg đã chào đời tại khoa sản – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam. Bé gái này là con của sản phụ Trần Thị Kim Y. (25 tuổi, trú thôn 5, xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, Quảng Nam).

Theo đại diện bệnh viện cho biết, chị Y. nhập viện từ ngày 28/10 sau khi có dấu hiệu trở dạ. Qua thăm khám, sản phụ Y. có cân nặng 77 kg và dự đoán em bé có cân nặng khoảng 5 kg nên các bác sĩ quyết định sinh mổ.

em-be-so-sinh-1

Bé sơ sinh có cân nặng 5,2 kg.

Sau khi ca mổ được thực hiện, một bé gái có cân nặng 5,2 kg đã chào đời. Trước đó, chị Y. cũng đã từng sinh con và con trai đầu lòng của chị Y cũng có cân nặng 4,2 kg.

“Đây là bé sơ sinh có cân nặng lớn nhất từ trước đến nay tại khoa sản của bệnh viện” – bác sĩ Tạ Thanh Uyên – Khoa sản bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết.

3. Bé sơ sinh có cân nặng kỉ lục Việt Nam 6,5 kg

Ngày 17/9/2015, một bé sơ sinh có cân nặng 6,5kg đã ra đời tại khoa Sản (Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam).

Được biết, đây là con của sản phụ Trần Thị Bông (38 tuổi, xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, Quảng Nam). Khi nhập viện, chị Bông cân nặng 102 kg. Đây là lần sinh con thứ 4 của chị Bông.

em-be-so-sinh-2

Bé sơ sinh có cân nặng kỉ lục 6,5 kg.

Nhập viện vào ngày 17/9, sau khi được các bác sĩ thăm khám của chẩn đoán chuyển dạ ngôi đầu và tiền sản giật. Sau khi sức khỏe chị Bông ổn định, các bác sĩ đã tiến hành mổ vào 21h00 cùng ngày.

Ca mổ thành công, một bé trai nặng 6,5 kg đã chào đời trong sự ngạc nhiên của các bác sĩ và gia đình. Sau ca mổ, sức khỏe của 2 mẹ con chị Bông hoàn toàn bình thường và được cho ra viện vài ngày sau đó. Đây là bé sơ sinh có cân nặng kỉ lục của sản nhi tại tất cả các bệnh viện của nước ta.

4. Nghệ An: Bé sơ sinh cân nặng 5,7 kg

Ngày 8/9/2015, một bé sơ sinh có cân nặng 5,7 kg đã chào đời tại Bệnh viện ĐK 115 (TP. Vinh, Nghệ An. Được biết, đây là con của sản phụ Nguyễn Thị Lập (Xóm 3, xã Nghi Phú, TP Vinh).

Cùng ngày, khi có dấu hiệu chuyển dạ, chị Lập đã nhập viện tại Trạm Y tế xã Nghi Phú. Tuy nhiên, nhận thấy đây là ca sinh khó, nên đại diện trạm y tế đã chuyển chị Lập lên Bệnh viện ĐK 115.

Theo người nhà chị Lập cho biết, trước đây, chị cũng từng sinh con 2 lần với cân nặng “khủng”. Một bé trai có cân nặng 4,2 kg và 1 bé gái với cân nặng 4,8 kg.

em-be-so-sinh-3

Bé sơ sinh tại Nghệ An.

Sau khi nhập viện, chị Lập được bác sĩ Huỳnh Đức Lâm thăm khám và cho biết, chị Lập có cân nặng khoảng 85 kg, qua kết quả siêu âm, bác sĩ chẩn đoán bé sơ sinh trong bụng có cân nặng khoảng 4,8 kg. Hai lần sinh trước, chị Lập cũng sinh bằng phương pháp sinh mổ nên lần này cũng không ngoại lệ.

“Sau khi đưa được em bé ra ngoài, chúng tôi khá bất ngờ bởi cân nặng của cháu bé. Tôi phải yêu cầu y tá đưa bàn mổ lại gần vì sợ tuột tay làm… rơi cháu bé. Cả đời làm bác sĩ, tôi chưa từng thấy thai nhi nào có trọng lượng to như vậy. Đây cũng là kỉ lục khoa sản của bệnh viện chúng tôi”, bác sĩ Võ Văn Phong, Trưởng khoa sản cho biết.

Nằm tại phòng hồi sức, chị Lập cho biết, khoảng 10 ngày nữa mới tới thời điểm dự sinh. Tuy nhiên, do thấy cơ thể bắt đầu nặng nề nên chị đã nhập viện và xin đẻ mổ. Sức khỏe của hai mẹ con chị Lập hoàn toàn bình thường và được xuất viện vài ngày sau đó.

PHƯƠNG LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *