Tốc độ tải đáng kinh ngạc của mạng di động 5G

(Baoxehoi) Theo công bố của hãng Ericsson thì mạng 5G do họ phát triển có tốc độ tải siêu khủng khiếp lên đến 20GB/ giây đây cũng là mức độ tải lớn nhất trên thế giới.

Tại Triển lãm MWC 2016 diễn ra tại Barcelona tháng trước, mạng 5G và những ứng dụng thực tiễn đã trở thành chủ đề nóng. Mạng 5G được kỳ vọng đến tay người dùng vào năm 2020, sẽ đem đến một diện mạo mới cho ngành công nghiệp viễn thông và điện thoại di động.

Mặc dù cho đến giờ, một bộ tiêu chuẩn quốc tế cho mạng 5G vẫn chưa được công bố, nhưng các “đại gia” công nghệ trên thế giới đã trình làng hàng loạt sản phẩm sử dụng công nghệ tiên tiến này.

Ericsson đã bắt đầu phát triển công nghệ 5G từ năm 2013 và tại MWC 2016 vừa rồi, hãng đã trình làng một bộ thiết bị radio hỗ trợ tính năng đa người dùng. Trong khi tốc độ tải trung bình của mạng 4G hiện nay là 15 Mb/giây, thiết bị radio do Ericsson sản xuất hứa hẹn sẽ nâng con số này lên mức 25 Gb/giây. Ericsson cho biết đang phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông trong việc thử nghiệm mạng 5G trong năm nay.

anh-mang-5g

Trong khi đó, doanh nghiệp công nghệ của Trung Quốc ZTE đã ra mắt một phiên bản “Tiền 5G” mang tên “Pre5G UDN”. Giải pháp công nghệ này được kỳ vọng sẽ từ từ nâng cấp tốc độ download dữ liệu của người dùng lên gấp 10 lần mức như hiện nay. Nokia cũng không kém khi cho biết hãng đang phối hợp với nhà mạng T-Mobile và Verizon để thử nghiệm mạng 5G dưới tần số 28 GHz trong năm nay, hứa hẹn sẽ đạt tốc độ tải 20 Gb/giây và áp dụng trong các phiên bản xe lái tự động và thiết bị thực tế ảo.

Intel, Cisco và Ericsson cũng đã ký biên bản hợp tác phát triển đường truyền mạng 5G, tận dụng lần lượt thế mạnh sản xuất chip, cáp viễn thông và công nghệ di động của 3 doanh nghiệp trên. Cũng tại MWC 2016, nhà sản xuất chip Qualcomm đã công bố dự án mang tên 5G UAI, sẽ sử dụng ăng-ten trong quá trình truyền phát sóng 5G để đảm bảo chất lượng ngay cả trong tình hình thời tiết xấu.

Theo IBTimes, một trong những ứng dụng thực tiễn của mạng 5G là ôtô tự lái. Bằng việc áp dụng 5G, ôtô tự lái có thể giao tiếp, truyền thông tin cho nhau, đưa ra những dự báo chính xác hơn về thời tiết và tự động điều chỉnh đường đi. Apple và Google là ví dụ điển hình về những doanh nghiệp đang phát triển xe tự lái với định hướng như vậy.

Chuyên gia công nghệ Erik Kruse đến từ Ericsson cho rằng 5G sẽ được áp dụng trong cả hệ thống giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm để giúp phân bổ số lượng xe hợp lý trong những lúc tắc đường. “5G còn có thể đưa ra quyết định như con người khi nó giúp bạn đặt vé tàu, thuê xe đạp nếu ôtô của bạn đang bị mắc kẹt giữa một đoạn đường ùn tắc mà bạn phải vội đi làm”, ông Erik kỳ vọng.

Thêm vào đó, những ngôi nhà sẽ trở nên thông minh hơn bao giờ hết khi công nghệ 5G cho phép các thiết bị kỹ thuật số, như loa, trò chơi tay cầm, TV, giao tiếp với nhau để phục vụ nhu cầu giải trí của gia chủ một cách tốt nhất. Chỉ cần ngồi một chỗ là có thể ra lệnh cho các thiết bị xung quanh nhà mình và thậm chí xem được chúng đang ngốn bao nhiêu điện năng.

Xử lý khủng hoảng và hiện đại hóa các khu văn phòng là 2 chức năng khác mà 5G sẽ đảm nhận. Theo ông Erik, trong tương lai không xa, công nghệ 5G với tốc độ nhanh chóng mặt của nó sẽ giúp các lực lượng chức năng phản ứng và xử lý tốt hơn trước những tình huống khẩn cấp như hỏa hoạn, thiên tai. Trong khi đó, ở các khu văn phòng, thang máy sẽ tự động được luân chuyển để đáp ứng số lượng người ra vào tòa nhà. Mạng 5G cũng sẽ có khả năng phát hiện tấn công mạng vào hệ thống của một tòa nhà và ngăn chặn nó.

THÔNG TIN THÊM:

Verizon cho biết công nghệ 5G của hãng sẽ có dung lượng cao gấp 50 lần so với mạng 4G hiện nay, đồng thời có thể xử lý nhiều thiết bị kết nối Internet hơn. Trong các cuộc thử nghiệm trước đó, tốc độ mạng 5G nhanh gấp 40 lần so với 4G. Với tốc độ này, người dùng có thể thưởng thức nhiều trải nghiệm tuyệt vời trên smartphone như xem video 3D “8K” (độ phân giải 7680 x 4320 pixel) hay tải một bộ phim 3D chỉ trong vòng sáu giây, trong khi với mạng 4G thì cần tới sáu phút.

Tuy vậy, khi mạng 5G được triển khai đại trà, tốc độ mạng cũng có thể chịu nhiều ảnh hưởng của các yếu tố thực tế như chất lượng sóng, tình trạng nghẽn mạng, hay thậm chí là chất liệu nhà ở/ văn phòng nơi có sử dụng mạng 5G. Ngoài ra, cũng còn nhiều ý kiến cho rằng 5G sẽ chỉ là mạng bổ sung chứ chưa thay thế được cho mạng 4G bởi lẽ mạng 4G vẫn còn khoảng dự trữ tín hiệu (headroom) lớn, có thể sử dụng trong nhiều năm tới và hiện vẫn chưa có định nghĩa chính xác về mạng 5G. Hơn nữa, để sử dụng công nghệ 5G phải đáp ứng được một số đòi hỏi bất thường, chẳng hạn như phần lớn các cuộc thử nghiệm 5G đều được thực hiện trên sóng cao tần có tầm ngắn tới nỗi các nhà mạng phải lắp hàng ngàn các ô nhỏ ở các tòa nhà để phát tín hiệu sóng.

MINH QUANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *