Tấm dán thu năng lượng mặt trời trên nóc cho xe Audi

(Baoxehoi) Cuối năm 2017 và tới đầu năm 2018 hãng xe sang Audi sẽ phát triển tấm dán năng lượng mặt trời cho xe sang Audi

Audi hiện đang tích cực tìm kiếm các giải pháp nhằm cải thiện hơn nữa hiệu quả vận hành cho các mẫu xe điện. Vừa qua, thương hiệu xe sang nước Đức đã bắt tay cùng Alta Devices, công ty trực thuộc tập đoàn Hanergy chuyên về năng lượng tái tạo, để phát triển công nghệ pin mặt trời mới cho ô tô.

Audi cùng Alta Devices sẽ chế tạo những tấm pin mặt trời siêu mỏng, tương đương phim cách nhiệt. Loại tấm dán năng lượng mặt trời này sau đó sẽ được gắn trực tiếp vào phần nóc panorama bằng kính của xe.

Nguồn điện tạo ra từ tấm pin mặt trời này sẽ dùng để cung cấp năng lượng cho các hệ thống điện của xe như điều hòa, sưởi ghế, v.v… Nhờ đó những chiếc xe điện sẽ có thể tập trung năng lượng từ pin cho việc vận hành, đi được cự ly hoạt động xa hơn.

Audi cho biết những nguyên mẫu thử nghiệm đầu tiên sẽ được hoàn thiện vào cuối năm nay. Hiện tại, phim năng lượng mặt trời sẽ chỉ được áp dụng cho phần kính cửa sổ trời. Tuy nhiên, trong tương lai, loại pin này hứa hẹn có thể phủ kín và hoạt động hiệu quả trên toàn bộ nóc xe.

“Cự ly hoạt động trong một lần sạc là một trong những yếu tố tiên quyết ảnh hưởng tới quyết định chọn mua xe điện của người dùng. Cùng với Alta Devices và Hanergy, chúng tôi đặt mục tiêu trang bị công nghệ năng lượng mặt trời tiên tiến nhất trên các mẫu xe điện Audi, từ đó mang đến cự ly hoạt động lý tưởng cho khách hàng”, ông Bernd Martens, thành viên hội đồng quản trị Audi AG, chia sẻ.

Song song đó, Alta Devices cũng tự tin cho biết dù rất mỏng và dẻo, pin năng lượng mặt trời do họ sản xuất vẫn có thể hoạt động hiệu quả cả trong điều kiện ánh sáng yếu và nhiệt độ cao.

Mặc dù tuyên bố rằng pin năng lượng mặt trời có hiệu suất đáng kinh ngạc và hoạt động tốt ngay cả trong điều kiện thiếu ánh sáng, nhưng đến nay Audi vẫn chưa tiết lộ các thông tin chi tiết về công suất điện của pin năng lượng mặt trời hay mức độ ánh sáng mặt trời tối thiểu đáp ứng việc vận hành các thiết bị trong xe. Toyota và Karma đều đã từng đưa ra ý tưởng tích hợp pin năng lượng mặt trời vào cửa sổ trời trên xe, tuy nhiên chưa nhà sản xuất nào đưa ra thông tin cụ thể về công suất sản sinh ra từ công nghệ này.

THẾ THÀNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *