Tại sao Volkswagen chậm thừa nhận xe gian lận khí thải ?

(Baoxehoi) Thực ra thông tin Volkswagen gian lận khí thải trên hàng trăm ngàn xe của mình đã bị các nhà quản lý phanh phui từ khá lâu nhưng hãng Volkswagen chậm công bố thông tin vì mong muốn nhận được sự “che giấu”, “thỏa hiệp” với các nhà quản lý trong lĩnh vực này tại Mỹ.

Các nguồn tin xe hơi trước đó đều đăng tải vào 3/9 năm ngoái, Volkswagen đã thừa nhận trước tòa Án Hoa Kỳ về việc đã sử dụng phần mềm bất hợp pháp để che giấu mức phát thải khí, nhưng sự vụ đã không được công khai cho đến ngày 18/9. Việc chậm trễ này khiến nhiều cổ đông khiếu kiện tại tòa án khu vực Đức tại Brunswick. Họ kiện VW đã quá chậm để thông báo về sự kiện ô tô gian lận khí thải.

Trong một bản báo cáo dài 113 trang được trình lên tòa án ngày 29/2 năm nay, công ty luật Goehmann cho biết việc chậm trễ này là hoàn toàn hợp pháp nhằm giúp các cuộc đàm phán có thể dễ đạt được thỏa thuận với nhà quản lý Hoa Kỳ. Nếu vụ bê bối bị công khai quá sớm, các cuộc đàm phán có thể bị hủy bỏ.

xe-sang-suv

Reuters trích dẫn trong bản báo cáo mà các luật sư VW gửi đến: “Hội đồng quản trị Volkswagen có lý do xác đáng để hướng đến những giải pháp đồng thuận thông quan cơ quan chức năng với hy vọng vụ bê bối sẽ không dẫn đến những hậu quả kinh tế quá nặng nề cho VW. Việc tạm thời chưa công bố vào thời điểm đó không nhằm mục đích che đậy vi phạm hay trốn tránh việc tuân thủ các quy định của luật pháp Hoa Kỳ.” Bản báo cáo cũng cho rằng các nỗ lực giảm chi phí vụ bê bối “không những không phạm pháp mà còn rất được khuyến khích”.

anh-dien-xe-vw1

Hiện tại Volkwagen đang tập trung phát triển các dòng xe điện và tiết kiệm nhằm lấy lại danh tiếng cho hãng.

Bản báo cáo được viết dựa vào hiện trạng sau khi điều tra lại hãng xe. VW đã từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào vào hôm thứ 2.

VW nhận trách nhiệm vào tháng 9 năm 2015. Các nhà chức trách cho biết vụ việc khiến Giám đốc điều hành Martin Winterkorn từ chức và làm dấy lên làn sóng điều tra trên toàn cầu.

Hiện công ty vẫn đang cố gắng đạt được một thỏa thuận với các nhà quản lý Hoa Kỳ về cách sửa chữa các xe bị ảnh hưởng. Riêng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã nâng mức tiền phạt lên 48 tỷ USD vì những cáo buộc vi phạm pháp luật trong vấn đề môi trường.

MINH QUANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *