Tại sao không nên mua xe Hybrid ?

(Baoxehoi) Mặc dù xe Hybrid được coi là 1 dòng xe xanh, sạch với môi trường, tuy nhiên có nhiều lý do chứng minh rằng việc mua xe Hybrid là không nên, điều đó được chứng minh bằng những luận điểm dưới đây

5. Mua ô tô hybrid: Chi phí ban đầu cao hơn

xe-honda-dac-biet

Các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô cho biết trở ngại đầu tiên mà bất cứ ai quan tâm đến việc mua xe hybrid xăng-điện là chi phí hệ truyền động hybrid cao hơn so với xe chạy xăng. Các phiên bản hybrid thường đắt hơn vài nghìn USD so với các phiên bản thông thường của cùng một chiếc xe.

Phần lớn chi phí tăng thêm đến từ chi phí công nghệ mới tiết kiệm nhiên liệu được tìm thấy trên xe hybrid. Mặc dù một số xe hybrid vẫn đủ điều kiện tín dụng thuế liên bang, có thể bù đắp một số chi phí ban đầu, bạn sẽ thấy rằng những chiếc xe phổ biến, chẳng hạn như xe của Toyota và Honda, vẫn khá “chát”. Dưới đây là một vài ví dụ:

Ford Fusion 2012: 20.705 USD  Ford Fusion Hybrid 2012: 28.775 USD
Honda Civic Sedan 2012: 15.955 USD Honda Civic Hybrid 2012: 24.200 USD
Toyota Camry 2012: 21.955 USD Toyota Camry Hybrid 2012: 25.900 USD

4. Mua xe ô tô hybrid mất bao lâu mới tiết kiệm được tiền?

Hầu hết các chủ sỡ hữu xe hybrid mới thường biện minh cho chi phí ban đầu cao hơn bằng cách nói rằng chiếc xe này sẽ tạo nên sự khác biệt trong tiết kiệm nhiên liệu. Và điều này thường mất nhiều thời gian hơn chủ sở hữu vẫn nghĩ.

Thông thường, sẽ mất nhiều năm mới có thể bù đắp chi phí ban đầu của xe hybrid nhờ vào việc tiết kiệm xăng. Khi giá xăng ở mức cao kỷ lục mới vào mùa hè năm 2008, người ta tin rằng họ có thể bù đắp chi phí một chiếc hybrid nhờ vào việc tiết kiệm nhiều USD hơn.

toyota-prius-2016-cua-dai-gia-viet-baoxehoi

Vào thời điểm đó, một chiếc xe hybrid dường như là một ý tưởng tuyệt vời. Thực tế, khi giá xăng cao, xe hybrid có thể tạo nên sự khác biệt về giá ít nhất trong hai năm, như trong trường hợp của Toyota Camry Hybrid.

Nhưng khi nói về những chiếc xe hybrid có giá cao nhất như Lexus LS600h hybrid (với mức giá 6 con số), thì ngay cả khi giá xăng ở mức tương đối thấp, chủ sở hữu Lexus LS600h hybrid phải mất khoảng 102,6 năm để thấy được sự khác biệt khi so sánh với giá của Lexus LS460L chạy xăng.

Và đừng quên động cơ diesel. Thực tế, bạn có thể đưa ra một lập luận thuyết phục hơn với những chiếc xe chạy diesel.

3. Xe diesel sạch tiết kiệm nhiên liệu tuyệt vời

Những năm gần đây, động cơ diesel sạch phong cách châu Âu ở những chiếc xe nhỏ đã có được chỗ đứng vững chắc ở thị trường Mỹ và điều đó không phải là không có lí do. Những suy nghĩ cho rằng động cơ diesel nặng mùi, bẩn và chậm chạp giờ đã là quá khứ. Điều đó chủ yếu là nhờ vào các công nghệ nhiên liệu diesel mới như hệ thống Mercedes-Benz BlueTec và các giới hạn của chính phủ liên bang về bụi.

sieu-xe-bentley

Nói về khả năng tiết kiệm nhiên liệu, xe diesel gần như có mức tiêu thụ nhiên liệu tương đương với xe hybrid ở trong thành phố và thậm chí còn tiết kiệm hơn xe hybrid trên đường cao tốc, theo ước tính của EPA.

Mức tiêu thụ nhiên liệu của xe ô tô hybrid (đường nội đô và cao tốc) Mức tiêu thụ nhiên liệu của xe chạy diesel (đường nội đô và cao tốc)

Mức tiêu thụ nhiên liệu của xe ô tô hybrid (đường nội đô và cao tốc) Mức tiêu thụ nhiên liệu của xe chạy diesel (đường nội đô và cao tốc)
Toyota Prius Hybrid: 5,5 lít/100km và 5,9 lít/100km Volkswagen Jetta TDI diesel: 9,4 lít/100km và 6,9 lít/100km
Honda Insight Hybrid: 7,1 lít/100km và 6,6 lít/100km BMW 335d diesel: 12,3 lít/100km và 7,8 lít/100km
Ford Fusion Hybrid: 6,9 lít/100km và  7,8 lít/100km
Toyota Camry Hybrid: 8,6 lít/100km và 8,3lít/100km

2. Mức tiết kiệm nhiên liệu phụ thuộc vào cách lái xe

Tham khảo 4 lời khuyên hữu ích khi mua ô tô hybrid của các nhà tư vấn giàu kinh nghiệm về mua bán xe ô tô thì phong cách lái xe là một yếu tố quan trọng hàng đầu. Những con số tiêu thụ nhiên liệu ở trên cho thấy một số xe hybrid có khả năng tiết kiệm nhiên liệu ở đường nội đô tốt hơn trên đường cao tốc. Đó là vì ở tốc độ thấp, thường khoảng 64,4 km/h, xe hybrid hoàn toàn có thể chạy chỉ bằng mô tơ điện mà không sử dụng đến xăng.

sieu-xe-cua-tom-tran

Và khi xe dừng lại do đèn đỏ hoặc tắc nghẽn giao thông, động cơ có thể tắt hoàn toàn và đây là công nghệ start-stop. Nếu bạn muốn lái một chiếc xe sử dụng công nghệ starT-stop trong nội đô với tốc độ thấp, xe hybrid có thể sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn. Nhưng khi lái xe với tốc độ cao ổn định trên đường cao tốc (những quãng đường mà thậm chí bạn có thể sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình) thì những chiếc xe chạy xăng và diesel sẽ cho khả năng tiết kiệm nhiên liệu tương đương, thậm chí còn tốt hơn trong một số trường hợp.

1. Tác động tiêu cực đến môi trường

Bạn nghĩ rằng mua một chiếc xe hybrid sẽ giúp bảo vệ hành tinh của mình khỏi khói và ô nhiễm? Thực tế lại khác so với suy nghĩ của bạn. Đầu tiên, xe hybrid vẫn là xe động cơ đốt trong, chạy bằng xăng. Mặc dù xe hybrid sử dụng ít xăng hơn những chiếc xe khác, chúng vẫn phụ thuộc vào nhiên liệu và thường vẫn phát thải khi chạy.

xe-lexus

Pin bên trong xe hybrid phụ thuộc vào các vật liệu như lithiun và coban. Việc khai thác những khoáng sản này là quá trình phá hoại thiên nhiên và sau đó, để lại những ngọn núi hoàn toàn bị san bằng, trơ trụi. Các cư dân địa phương được hưởng lợi rất ít từ những việc làm này. Hơn nữa, những quốc gia có những mỏ khoáng sản béo bở nhất thường là những nước bất ổn nhất bao gồm Bolivia và Cộng hòa Dân chủ Congo. Vì vậy, việc chúng ta ngày càng phụ thuộc vào xe điện hoặc hybrid có thể có nghĩa là chúng ta đang góp phần tạo nên các cuộc xung đột ở Trung Đông với một loạt các vấn đề.

Sau đó là các vấn đề về xe plug-in hybrid. Mặc dù xe plug-in hybrid có khả năng sử dụng ít xăng hơn động cơ thông thường hoặc ngay cả hybrid thường, lượng điện mà loại xe này sử dụng đến từ mạng lưới điện của chúng ta. Ở Mỹ, hầu hết điện đến từ than đá và chỉ một số rất ít đến từ năng lượng hạt nhân và cả hai đều gây ảnh hưởng đến môi trường của chúng ta vì nhiều lí do. Việc bổ sung thêm nhiều xe plug-in hybrid hơn sẽ gây áp lực lên lưới điện quốc gia, điều đó có nghĩ sẽ cần nhiều điện hơn từ các nhà máy điện hiện có, ít nhất là cho đến khi quốc gia đó chạy bằng các nguồn năng lượng tái tạo.

PHƯƠNG ANH (dịch)

One Comment on “Tại sao không nên mua xe Hybrid ?”

  1. Năng lượng không tự nhiên sinh ra cũng không tự nhiên mất đi, nó chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác. Vấn đề ở xe Hybrid chỉ là tái tạo năng lượng khi phanh và khi dư công suất, dừng đèn đỏ… Nếu tính kinh tế thì không ổn.
    Nếu chạy đường trường thì hai loại xe tiêu thụ như nhau.
    Quãng đường chạy trong thành phố tối đa là 50km/ngày. Tính chạy trong thành phố tiết kiệm 40% nhiên liệu tức là được 1.5-2 lít/ngày, tức là khoảng 30k/ngày, bằng 10triệu/năm.
    Với mức giá xe chênh lệch U$ 8K (170 triệu). Nếu mua xe thường, bỏ số chênh lệc vào ngân hàng thì tiền lãi hàng năm là tương đương, tức là không bao giờ hoàn vốn. Nói chung là khả năng hoàn vốn gần bằng 0.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *