Tại sao GM muốn hoãn thu hồi xe liên quan lỗi túi khí Takata

(Baoxehoi) Trong khi hãng xe Honda – hãng xe sử dụng túi khí Takata cho sản phẩm của hãng xe mình nhiều nhất thu hồi ngay túi khí khi có phản ánh thì hãng xe GM lại đang muốn trì hoãn để có thêm thời gian chứng minh rằng các túi khí lắp trên xe của hãng không bị lỗi

Theo Reuters, General Motors muốn trì hoãn 1 năm nhằm có thêm thời gian để ghi lại các bài kiểm tra an toàn trong nhà và trình bày kết quả này với các nhà quản lý Hoa Kỳ để đánh giá. Yêu cầu này được nộp hôm 1/9 và công bố hôm thứ 6. Phát ngôn viên của GM cho biết hãng xe chưa bắt đầu quá trình triệu hồi xe ô tô đối với bất cứ chiếc xe tải nào.

GM tin rằng do thiết kế độc đáo của túi khí bơm phồng được cài đặt trong xe tải của mình, chúng không gây nguy hiểm giống như các túi khí trên những chiếc xe bị triệu hồi khác.

Túi khí bơm phồng nghi bị lỗi được lắp đặt trên những chiếc SUV và bán tải cỡ lớn đời 2007 đến 2012 bao gồm Chevrolet Silverado 1500, Chevrolet Avalanche, Chevrolet Tahoe, Chevrolet Suburban; GMC Sierra 1500, GMC Yukon, GMC Yukon XL; Cadillac Escalade, Cadillac Escalade EXT, Cadillac Escalade ESV; và một số mẫu Silverado và Sierra 2500 nhất định cùng chiếc xe bán tải 3500.

Lỗi túi khí của Takata liên quan đến 6 trường hợp tử vong và 100 thương tích do triển khai quá mạnh làm những mảnh kim loại văng ra gây nguy hiểm cho hành khách.

Các nhà sản xuất ô tô đã tiến hành triệu hồi xe cho dù trước đây Takata từ chối công bố các loạt sản phẩm bị lỗi. Nhiều nhà sản xuất ô tô đã phải mua túi khí của các nhà sản xuất khác để thay cho túi khí Takata.

Hiện, có tới 10 nhà sản xuất ô tô đang bị cuốn theo cuộc khủng hoảng lỗi túi khí của Takata, bao gồm : BMW AG, Fiat Chrysler, Ford, Honda, GM, Mazda, Mitsubishi, Nissan, Subaru, Toyota.

Trước đó chưa lâu theo thông báo của GM, lỗi túi khí trên các mẫu xe của hãng đã khiến ít nhất một nạn nhân thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Hồ sơ của Bộ giao thông Mỹ cho biết nguyên nhân của đợt triệu hồi này liên quan đến lỗi túi khí trước và dây đai an toàn khi va chạm xảy ra. Việc túi khí không nổ khi cần thiết sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương cho người lái và hành khách phía trước.

THẾ THÀNH

Theo: Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *