Suzuki bị lục soát trụ sở để điều tra gian lận mức tiêu thụ nhiên liệu

(Baoxehoi) Hôm qua các cơ quan chức năng của Nhật Bản đã lục soát trụ sở trong nước của Suzuki, được thúc đẩy bởi cuộc điều tra về vấn đề chỉ số tiêu hao nhiên liệu và lượng khí phát thải. Trước đó vài ngày hãng Suzuki từng “biện minh” về mức tiêu thụ nhiên liệu sai do thiếu người test các bài kiểm tra.

Suzuki đã thừa nhận ‘sự sai lệch’ trong lượng khí thải và dữ liệu thử nghiệm tiêu hao nhiên liệu của hãng. Trong tuyên bố mới đây của hãng cũng thừa nhận “hành vi sai trái” trong việc sử dụng các phương pháp không được chấp thuận nhằm thay đổi số liệu tiết kiệm nhiên liệu.

Theo đó, Suzuki thực hiện phương pháp của riêng mình mà tính toán khả năng lái của xe từ các bộ phận. Công ty khẳng định rằng hệ thống của mình đạt được “một mức độ chính xác nhất định” vào năm 2010. Hãng cũng đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 làm thiếu nguồn nhân lực.

“Khối lượng công việc phát triển mẫu xe và động cơ mới tăng khiến Suzuki không thể bố trí đủ nhân lực cho các thử nghiệm theo yêu cầu của chính phủ. Bên cạnh đó, họ không có đủ tiền để đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng như công nghệ để thực hiện các bài kiểm tra”, công ty cho biết.

Một số nguồn tin cho biết mặc dù Suzuki sử dụng phương pháp kiểm tra không được chấp thuận, Suzuki tuyên bố rằng thử nghiệm nội bộ của mình cho thấy không có sự phóng đại về chỉ số tiết kiệm nhiên liệu của các mẫu xe nằm trong các cuộc điều tra.

Hiện vấn đề gian lận mức tiêu thụ nhiên liệu xe đang nóng lên ở Nhật Bản bởi qua kiểm tra một số hãng xe bị phát hiện thực hiện việc “gian lận” trong công bố mức tiêu kiệm nhiên liệu, hay dùng phần mềm để “báo sai” mức tiêu thụ, hoặc ngắt hệ thống làm giảm lượng phát thải xe.

THÔNG TIN THÊM:

Suzuki cho biết có khoảng 2,1 triệu phương tiện có liên quan tới bê bối lần này. Tuy nhiên, không có xe nào của hãng ở nước ngoài có liên quan.

Suzuki là nhà sản xuất ô tô tiếp theo thừa nhận có thể đã làm sai sau khi Bộ Giao thông Nhật yêu cầu các hãng xe tiến hành điều tra nội bộ, kể từ sau vụ bê bối gian lận mức độ tiêu thụ nhiên liệu của Mitsubishi bị đưa ra ánh sáng vào tháng 4.

Suzuki Motor đang phải đối mặt với lo lắng sẽ phải chịu những thiệt hại nghiêm trọng như hãng Mitsubishi Motors, hậu quả gần nhất là cổ phiếu của hãng sản xuất ô tô lớn thứ tư của Nhật Bản đã giảm tới 15 phần trăm chỉ trong 1 ngày. Hãng Suzuki Motor cho biết họ sẽ tiếp tục bán dòng xe nhỏ và vụ lùm xùm này sẽ không ảnh hưởng tới nguồn thu của hãng. Suzuki Motor cho rằng những thông số của ô tô đang bán trên thị trường không có sự khác biệt đáng kể so với những thông số đã được đưa ra.

PHƯƠNG LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *