Siêu xe nhanh nhất thế giới tiêu thụ 53 lít xăng mỗi km

(Baoxehoi) Theo tiết lộ của nhà sản xuất siêu xe Thrust SSC (Còn được gọi là tên lửa mặt đất) Thì siêu xe này có vận tốc tối đa 1228 km/h và có mức tiêu thụ nhiên liệu khủng khiếp là 53 lít xăng / 1 km. Chiếc xe phá vỡ mọi kỉ lục về tốc độ nhanh nhất, tốc độ tối đa và tiêu thụ xăng kỉ lục

Thrust SSC là chiếc xe đang nắm giữ kỷ lục chạy trên mặt đất nhanh nhất thế giới, thiết lập vào ngày 15/10/1997 tại sa mạc muối Black Rock Desert, bang Nevada (Mỹ). Người điều khiển chiếc xe là phi công máy bay chiến đấu của Hoàng gia Anh, Andy Green.

 

Tốc độ tối đa ghi nhận của Thrust SSC là 1.228 km/h (chỉ kém vận tốc âm thanh trong điều kiện tiêu chuẩn 7 km/h, nhưng nhanh hơn vận tốc âm thanh ở môi trường thực tế).

 

Mặc dù được tạo ra cách đây gần 20 năm, đến nay vẫn chưa có bất kỳ mẫu xe nào có thể vượt được kỷ lục mà nó tạo ra.

Điều ít biết về chiếc xe nhanh gấp 3 lần Bugatti Veyron

Phi công Andy Green bên chiếc Thrust SSC. Ảnh: Thrustssc.

 

Thrust SSC được gắn hai động cơ phản lực của Rolls-Royce, cùng loại với những chiếc gắn trên máy bay chiến đấu F-4 Phantom II. Sức đẩy từ hai động cơ đạt 223 kN, tương đương 110.000 mã lực. Chiều dài tổng thể của xe là 16,5 m, rộng 3,7 m và nặng 10,5 tấn. 

Điều ít biết về chiếc xe nhanh gấp 3 lần Bugatti Veyron

Buồng lái xe mô phỏng khoang lái máy bay và được bọc giáp chống đạn. Ảnh: Thrustssc.

Khi chạy ở vận tốc tối đa, xe đốt 18 lít nhiên liệu mỗi giây, tương đương 55 lít/km. Mức tiêu thụ nhiêu liệu này khủng hơn nhiều so với những chiếc máy bay phản lực khổng lồ chở khách. Chẳng hạn máy bay chở khách siêu âm Concorde chỉ tiêu thụ 3,6 lít/giây.

Theo các kỹ sư thiết kế Thrust SSC, trở ngại lớn nhất mà chiếc xe gặp phải khi chạy vượt tốc độ âm thanh là lốp xe không thể chịu được áp lực. Những loại cao su tốt nhất trên thế giới chỉ có thể chịu vận tốc trên 400 km/h. Ở tốc độ trên 1.000 km/h, vận tốc vòng quay bánh xe lên tới 8.400 vòng/phút, gia tốc bánh xe phải chịu tương đương 34.000 lần trọng lực.

Cuối cùng, các kỹ sư của Dunlop đã sử dụng loại hợp kim nhôm đặc biệt có mã L77 để chế tạo bánh xe thay cho cao su. Xe cũng sử dụng phanh gốm carbon, sản xuất bởi Dunlop Aviation.

Điều ít biết về chiếc xe nhanh gấp 3 lần Bugatti Veyron

Bánh xe bằng hợp kim nhôm đặc biệt đường kính 34 inch, có thể chịu được gia tốc gấp 34.000 lần trọng lực. Ảnh: Thrustssc.

Ngoài ra, ở vận tốc siêu thanh, một viên sỏi bắn vào buồng lái tương tự động năng của viên đạn AK. Chính vì vậy, buồng kính được làm bằng kính chắn đạn, xung quanh bọc giáp bằng sợi kevlar và titan để bảo vệ người lái và thiết bị.

Điều ít biết về chiếc xe nhanh gấp 3 lần Bugatti Veyron

Thrust SSC được trưng bày tại bảo tàng để du khách chiêm ngưỡng. Ảnh: Thrustssc.

Cả hai chiếc Thrust SSC và Thrust2 đang được trưng bày tại Bảo tàng Giao thông vận tải Coventry ở Anh. Thrust SSC được đặt trong một nhà mái vòm, tương tự hầm chứa máy bay chiến đấu.

Trước khi cùng Thrust SSC vượt rào âm thanh, Andy Green từng lái chiếc Thrust2 đạt vận tốc 1.018 km/h.

Ngày nay, nhiều hãng sản xuất đang cố gắng để phá vỡ kỷ lục trên Thrust SSC. Đáng chú ý có dự án Bloodhound SSC, mong muốn sản xuất chiếc xe đạt vận tốc 1.600 km/h.

AN NHIÊN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *