Rơi nước mắt ảnh cô bé không có chân đi bằng bóng rổ

(baoxehoi) Hình ảnh một cô bé không có 2 chân phải di chuyển bằng bóng rổ xuất hiện trên nhiều trang mạng xã hội khiến nhiều người buồn và thương xót cho cô bé, tuy nhiên cô rất ý chí trong cuộc sống

Qian Hongyan đến từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc trở thành nhân vật được giới truyền thông chú ý nhất trong năm 2005 sau khi bức ảnh cô bé phải di chuyển với sự trợ giúp của một quả bóng rổ được đăng tải trên mạng.

Giờ đây, cô bé ấy đã là thiếu nữ và trở thành nhà vô địch bơi lội với giấc mơ Paralympic.

Năm 2009, cô gái mang đầy quyết tâm này đã trở thành nhà vô địch quốc gia tại Cuộc thi bơi lội Paralympics Trung Quốc.

Tháng 9 năm ngoái, cô lại giành được huy chương vàng trong nội dung 100m bơi ếch tại Thế vận hội Paralympic tỉnh Vân Nam.

Năm 2000, Qian Hongyan suýt mất mạng trong một vụ tai nạn khủng khiếp. Vụ tai nạn này đã cướp đi đôi chân khi cô bé chỉ vừa 4 tuổi.

co-be-bong-ro-baoxehoi

Hoàn cảnh gia đình cô bé lại vô cùng khó khăn. Bố mẹ cô làm nghề trồng dâu nuôi tằm với thu nhập rất ít ỏi. Họ không đủ điều kiện để chạy chữa hay lắp chân giả cho cô.

Theo tin tức từ Nhân dân online, ông nội cô bé đã phải cắt một quả bóng rổ cũ để làm cái chân giả cho cháu gái.

Cô bé đã học cách đi bộ bằng tay, sử dụng 2 miếng gỗ có cán cầm.

Quả bóng rổ giúp cô bé giữ thăng bằng và tạo thành một bệ đỡ giúp cô bé nghỉ ngơi mỗi khi cô bé thấy mệt.

Kể từ đó, hàng xóm quanh nhà gọi cô là ‘cô bé bóng rổ’. Cái tên ấy gắn liền với tuổi thơ của cô.

Đến năm 2005, cuộc sống không thể tin nổi của Qian Hongyan đã thu hút sự chú ý của cả xã hội Trung Quốc, sau đó là truyền thông quốc tế.

Tại Trung Quốc, nơi mà tình trạng khuyết tật không bao giờ được đưa ra thảo luận, điều này đã dấy lên một cuộc tranh cãi. Nó đã trở thành bước ngoặt trong cuộc đời của cô bé 10 tuổi khi ấy.

Với sự giúp đỡ, đóng góp của cộng đồng, cô bé đã có cơ hội đến Bắc Kinh và được lắp cặp chân giả đầu tiên. Mỗi bước đi trong cuộc hành trình của cô bé đã trở thành câu chuyện có giá trị, không chỉ tiết lộ về cuộc sống của Qian Hongyan mà còn làm nổi bật hoàn cảnh sống của những người khuyết tật tại Trung Quốc.

Qian Hongyan được đi học tiểu học cũng nhờ sự đóng góp giúp đỡ của cộng đồng.

Những tưởng cuộc sống của cô bé sẽ tốt đẹp hơn. Nhưng theo Tân Hoa Xã đưa tin, cô bé lại phải đối mặt với một thực tế rằng gia đình cô chỉ đơn giản là không có đủ tiền để cho cô đi học cấp 2.

Trong khi hầu hết mọi người sẽ chán nản khi hy vọng về một tương lai tốt đẹp bị đổ vỡ, Qian Hongyan lại quyết tâm thay đổi số phận của mình.

Cô trở về quê nhà ở Vân Nam, tham gia một đội bơi dành cho người khuyết tật và cô là một trong những người đầu tiên tham gia loại hình thể thao này ở Trung Quốc.

Đôi chân bị cắt cụt khiến Qian Hongyan gặp rất nhiều khó khăn khi học bơi.

Cô tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với China Daily: “Dường như không có cách nào để tôi có thể nổi trên mặt nước. Tôi đã khóc rất nhiều …”

Và rồi với nghị lực phi thường, sự quyết tâm cao độ, cô bé đã thành công.

Chỉ trong vòng vài năm, cô bé đã giành được huy chương vàng tại các cuộc thi quốc gia và có hi vọng đại diện Trung Quốc tại Paralympic ở London năm 2012.

Trong năm 2009, Qian đã gây xôn xao dư luận khi giành một huy chương vàng và hai huy chương bạc tại giải Paralympic bơi lội quốc gia Trung Quốc.

Năm 2010, Cô tiếp tục giành thêm ba huy chương bạc trong cuộc thi này.

Năm 2011, Qian Hongyan nhận được tin ông nội cô qua đời ngay trước khi thi vòng loại Paralympic. Cô vẫn cố gắng giành một huy chương đồng nhưng như thế là chưa đủ để cô được tham dự Paralympic London 2012.

Cảm thấy chán nản, cô tránh mắt công chúng trong một thời gian và trở về nhà, nơi em trai cô chào đón cô như một anh hùng.

Sau một thời gian về quê nghỉ ngơi, Qian Hongyan trở lại luyện tập và tiếp tục phát huy các thành tích đã đạt được trong quá khứ.

PHƯƠNG LINH (dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *