Rối loạn khoái cảm ở giới nữ những điều cần biết

Chứng rối loạn khoái cảm ở giới nữ là vấn đề bận tâm của nhiều chị em, phụ nữ vậy những biểu hiện rối loạn và cách điều trị thế nào là hợp lý ?

Nguyên nhân rối loạn cực khoái

anh-quan-he-vo-chong
Những tình huống sau đây có thể góp phần gây ra chứng rối loạn về khoái cảm: phụ nữ không có cảm xúc khi cơ thể được vuốt ve, không biểu lộ những đáp ứng khi có kích thích tình dục, đôi khi lại làm cho cơ bắp co cứng chứ không phải là thư giãn. Những vuốt ve không tạo ra cảm giác dễ chịu mà trái lại còn gây ra sự kinh sợ; có thể chấp nhận được giai đoạn vuốt ve nhưng không đạt được khoái cực.

Trong thực tế, phụ nữ có nhiều vùng phát sinh khoái cảm và có khoảng 25% phụ nữ có thể đạt được khoái cực nhờ có kích thích âm vật.

Một số phụ nữ trong tâm trạng căng thẳng, stress, khi không thể có khoái cảm , họ có thể phải giả bộ để làm vui lòng bạn tình.

Phụ nữ không thể có khoái cảm tình dục trong điều kiện bình thường phần lớn có liên quan đến những xung đột nội tâm và trong trường hợp này cần liệu pháp tâm lý; nếu lại phối hợp với rối loạn về ham muốn thì cần nghĩ đến nguyên nhân hormon prolactin tiết ra quá nhiều trong máu, tuy hiếm gặp. Ngoài ra rối loạn khoái cảm ở nữ còn do tuyến nội tiết kém hoạt động bẩm sinh, rối loạn bản sắc giới…

Người muốn tình dục trở thành tuyệt vời hay say đắm cần nhiều điều kiện: có chuẩn bị, dành nhiều thời gian cho khúc dạo đầu trước khi có quan hệ tình dục thực sự; trong bối cảnh an toàn, có vai trò chia sẻ của cả 2 người…

Chức năng tình dục cũng sẽ bị ảnh hưởng khi xảy ra những sự cố trong đời sống: khi sinh đẻ, sang chấn tâm lý, xáo trộn nhiều trong đời sống… và nhất là những xung đột nho nhỏ nhưng không được giải quyết và tích lũy dần.

Phụ nữ nào cũng có thể đạt được ”cực khoái”?

Không, khảo sát về chức năng tình dục nữ cho thấy có một tỷ lệ cao phụ nữ Á Đông không biết đến cảm giác đỉnh điểm trong quan hệ tình dục. Sở dĩ như vậy là vì theo sinh lý học về đáp ứng tình dục, giai đoạn từ hưng phấn và đạt đến khoái cực ở nữ thường chậm hơn nam. Nếu không có sự khởi đầu đủ dài để đánh thức cảm xúc tình dục của bạn tình nữ hoặc khi bạn tình nam xuất tinh quá sớm thì người nữ có thể không đạt được khoái cực.

Trong thực tế, phụ nữ có nhiều vùng phát sinh khoái cảm và có khoảng 25% phụ nữ có thể đạt được khoái cực nhờ có kích thích âm vật. Ảnh minh họa.

Cần phân biệt 2 mức độ cảm giác trong quan hệ tình dục: khoái cảm và khoái cực. Khoái cảm là cảm giác dễ chịu thường có trong quan hệ tình dục nhưng khoái cực là cảm giác đỉnh điểm, là trạng thái thỏa mãn hoàn toàn và chỉ kéo dài trong vài giây. Sau đó là sự lắng dịu, không còn đáp ứng mạnh với mọi kích thích như trước khi quan hệ tình dục nhưng tình dục nữ (thường là người trẻ tuổi) còn có một đặc thù ưu việt hơn nam là có thể có khoái cực liên tiếp (2 lần hoặc hơn) nếu như bạn tình nam vẫn có thể kéo dài quan hệ tình dục.

Giải pháp trị chứng rối loạn khoái cảm

Đời sống tình dục muốn trở thành tuyệt vời hay say đắm cần nhiều điều kiện: có chuẩn bị, dành nhiều thời gian cho khúc dạo đầu trước khi có quan hệ tình dục thực sự, trong bối cảnh an toàn, có sự chia sẻ của cả hai người.

Chức năng tình dục cũng sẽ bị ảnh hưởng khi xảy ra những sự cố trong đời sống: khi sinh đẻ, có việc buồn, xáo trộn nhiều trong đời sống… và nhất là những xung đột nho nhỏ nhưng không được giải quyết và tích lũy dần.

Nếu như sự hòa hợp tình dục một lúc nào đó không suôn sẻ thì hãy sớm tìm ra nguyên nhân, nhiều chuyên gia về hôn nhân đã nhắc nhở rằng để duy trì đời sống tình dục vợ chồng thì khám phá về nhau là việc cần làm suốt đời vì tâm lý và sinh lý tình dục cũng biến đổi theo năm tháng.

Theo: Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *