Quy định về giữ khoảng cách giữa các xe trên đường cao tốc

(Baoxehoi) Tốc độ lái xe trên đường cao tốc thường rất nhanh (Trung bình từ 70 đến 100 km/h) chính vì vậy việc giữ khoảng cách và tốc độ giữa các xe cần phải chú ý.

Theo Điều 12, Thông tư số 13/2009/TT – BGTVT ngày 17/7/2009 của Bộ Giao thông vận tải, có ghi rõ và khoảng cách an toàn giữa các xe trên các loại đường khác nhau, như đường cao tốc, đường cấp cao, đường khai thác theo quy chế riêng:

1. Trong trường hợp thời tiết tốt, mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn tùy theo tốc độ được quy định như sau:

Xe chạy tốc độ 60 km/h: Khoảng cách an toàn là 30 m

Xe chạy tốc độ 60 – 80 km/h: Khoảng cách an toàn là 50 m

Xe chạy tốc độ 80 – 100 km/h: Khoảng cách an toàn là 70 m

Xe chạy tốc độ 100 – 120 km/h: Khoảng cách an toàn là 90 m

2. Đối với trường hợp trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn, đặc biệt là các vùng có địa hình quanh co, đèo dốc thì tài xế cần chú ý giữ khoảng cách lớn hơn bình thường.

Thực tế, kinh nghiệm sử dụng xe lâu năm cho thấy rất khó để có thể tuân thủ được được khoảng cách theo quy định trên. Đặc biệt ở Việt Nam có nhiều tài xế giữ thói quen “nối đuôi”, dễ tạo cơ hội cho tai nạn liên hoàn. Vậy nếu khi chạy xe, làm sao để xác định được khoảng cách của xe mình và xe trước?

Trên cao tốc, thường có khá nhiều biển báo ghi khoảng cách an toàn (biển chỉ dẫn 0 m – 50 m – 100 m).

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhẩm tính theo giây. Bí quyết giữ khoảng cách an toàn khi lái xe là chỉ cần giữ khoảng cách bằng khoảng 2-3 giây so với xe trước, trong trường hợp thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế (sương mù, mưa to, đường trơn trượt) thì khoảng cách an toàn là 4-5 giây.

THẾ THÀNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *