Quên gạt chân chống bị phạt mức cao nhất 3 triệu đồng

Ảnh: Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia

Việc quên gạt chân chống xe máy diễn ra khá phổ biến ở nhiều nơi, đôi lúc không gạt chân chống xe có thể gây nguy hiểm cho chính người đi xe và người đi đường khác

Tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2014) có quy định xử phạt liên quan tới vi phạm này.

Cụ thể, tại Điểm a Khoản 6, Điểm c Khoản 10, Điều 6 quy định phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng, đồng thời tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy khi thực hiện hành vi vi phạm: “Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy”.

Như vậy, khi người lái xe quên không gạt chân chống (nhưng chưa để chân chống quệt xuống đường) thì không bị xử phạt. Nhưng nếu trong trường hợp người lái xe quên không gạt chân chống mà để chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy thì sẽ bị xử phạt từ 2 – 3 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 02 tháng.

Việc không gạt chân chống xe cũng là 1 nguyên nhân dễ gây tai nạn giao thông vì vậy trước khi đi xe người tham gia giao thông cần kiểm tra cẩn thận.

Khá nhiều trường hợp bị xử phạt vì không gạt chân chống xe khi tham gia giao thông. (ảnh minh họa)

THẾ THÀNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *