Quan điểm “mua xe mới hoàn toàn là lãng phí nhất” liệu có đúng ?

Ảnh minh hoạ

Mới đây trên nhiều trang mạng xã hội chia sẻ thông tin phân tích về mua xe mới của một chuyên gia theo đó ông này nói “đừng nên mua xe mới”

Theo đó ông này là một triệu phú và khuyên “nên mua xe cũ đã dùng 2 đến 3 năm” thay vì một chiếc xe hoàn toàn mới, lý do ông đưa ra là “Giá trị chiếc xe thường giảm 20-30% vào cuối năm đầu tiên và có thể mất tới 60% hoặc hơn nửa giá trị ban đầu trong 5 năm sau đó”, ngoài ra cỏn tệ hại hơn nếu đó là đi vay tiền để mua xe.

Ngoài ra ông cũng cho rằng nên lựa chọn một chiếc xe phù hợp hơn với điều kiện kinh tế, có thể sử dụng dịch vụ đặt xe như Grad cũng tiết kiệm 1 khoảng tiền tương đối, việc cân nhắc mua xe mới cũng cần phải tính toán thật kỹ.

Về cơ bản quan điểm của vị tỷ phú trên là đúng, vì bất cứ mẫu xe nào cũng sẽ mất giá nhất là giai đoạn trong 2 năm đầu và sau đó những năm sau khấu hao thấp hơn. Nhưng điều này còn phụ thuộc vào các dòng xe khác nhau vì như một số mẫu xe sang trung bình mất khoảng 15 phần trăm đến 20 phần trăm, chứ ít xe mất giá đến 30 phần trăm năm đầu, còn những xe phổ thông trên thực tế giá trị cũng chỉ mất trung bình 10 phần trăm giá trị trong năm đầu.

Lấy ví dụ đơn giản, một người mua chiếc Mercedes E200 giá 2 tỷ đồng, sau đăng ký giá là 2,2 tỷ đồng. Năm đầu chiếc xe sẽ mất giá khoảng 400 triệu đồng, có nghĩa xe sẽ còn giá 1,8 tỷ đồng, còn không tính đăng ký xe mất khoảng 200 triệu đồng tức là chiếm khoảng 20 phần trăm giá xe nếu tính cả đăng ký và mất 10 phần trăm giá xe nếu tính giá gốc, chứ nói xe mất giá trên 30 phần trăm thì dường như chưa đúng.

Còn như một chiếc xe hạng bình dân ví dụ như Toyota Altis bản cao cấp nhất giá mua khoảng 900 triệu đồng, trung bình năm đầu chiếc xe này mất giá khoảng 100 triệu đồng, có nghĩa khi bán trao tay giá xe chỉ còn 800 triệu đồng, ở đây giá trị xe mất khoảng 13 phần trăm. Khá ít so với mất giá của xe sang.

Tuy nhiên nếu đó là xe cũ đã đi vài năm, tức đã có giá trị khấu hao nhất định, ví dụ xe Altis giá 900 triệu khi đi 3 năm sẽ còn giá khoảng 650 triệu đồng, có nghĩa 2 năm đầu giá xe mất trung bình 100 triệu / năm, rồi năm 3 mất chỉ 50 triệu / năm, thì giá xe lúc bán chỉ còn 650 triệu đồng, rẻ hơn khá nhiều nếu mua mới.

Nhưng một chiếc xe qua 3 năm sử dụng về cơ bản giá xe cũng đã bị khấu hao và giá trị thật cũng đã thấp hơn khá nhiều so với giá xe lúc mới mua, có nghĩa đến người mua thứ 2 giá xe cũng đã giảm hơn 250 triệu so với giá mới mua ban đầu.

Hơn thế nữa xe cũ đã bị “mòn” hơn về máy, ngoại thất, nội thất, chắc chắn không còn đẹp như ban đầu, không đơn thuần người mua sẽ chỉ mua xe về chạy mà còn phải bảo dưỡng, căn chỉnh, sơn xì, sửa chữa lại các chi tiết, thay đổi thảm, vật dụng hay đồ chơi xe ô tô theo ý mình hơn. Nhiều khi họ mua 1 chiếc Altis giá 650 triệu cũng có khi phải mất 50 triệu nữa để xe chạy ngon hơn. Đây được gọi là chi phí phát sinh.

Ngoài ra mức tiêu thụ xăng sau hơn 3 năm sử dụng xe bất kỳ cũng lên cao hơn chút so với ban đầu, điều này cũng khiến chi phí vận hành tăng.

Ngoài ra vấn đề phát sinh thấy rõ là một số xe thường sau 3 năm sẽ hết hạn bảo hành, không được bảo hành khi sửa chữa, thay dầu miền phí nên gây tốn kém hơn xe mới hoàn toàn.

Ngoài ra nếu bạn so sánh đơn giản bạn mua 1 chiếc xe mới hoàn toàn tại thời điểm năm nay như chiếc Toyota Altis 900 triệu chẳng hạn thì bạn bán năm sau bạn vẫn có giá 800 triệu. Còn 1 chiếc xe Altis bạn mua cùng năm nhưng là xe cũ đã chạy 3 năm với giá 650 triệu thì năm sau bán giá xe chỉ còn chưa đến 600 triệu đồng. Có nghĩa bạn cũng tỷ lệ thuận với việc mất giá, tất nhiên với xe cũ đã dùng lâu thì sau lại khấu hao giảm dần nhưng nếu so sánh thời điểm mua thì bạn vẫn bị thiệt theo các quy luật mất giá của từng dòng xe.

Tôi chưa rõ bạn quan niệm về xe cũ và mới bên nào hơn hay thiệt hơn nhưng nếu bạn mua 1 chiếc xe mới hoàn toàn bạn sẽ có thời gian duy trì xe lâu hơn, ví dụ năm nay bạn mua 1 xe mới thì sau 10 năm nữa xe lúc đó đủ niên hạn, còn bạn mua 1 xe đời sâu ví dụ dùng từ 3 đến 5 năm thì chỉ 5 năm sau xe bạn cũng thuộc diện hết hạn sử dụng.

Tương tự như vậy độ bền của xe mới cũng kéo dài hơn xe cũ hay xe đã sử dụng. Ngoài ra xe mới đi ngon hơn, êm hơn, sạch sẽ hơn, nuột hơn xe đã qua sử dụng là chắc chắn. Vì vậy quan điểm cho rằng mua xe cũ lợi hơn xe mới cũng cần xem lại. Nói đúng ra bạn cần phải tham khảo, tính toán kỹ để quyết định mua xe cũ hay xe mới.

Cách tốt nhất bạn cũng đừng quá quan niệm về xe mới hay cũ để lựa chọn phức tạp hơn, bạn có thể tham khảo quan niệm “từ thấp đến cao” có nghĩa ban đầu khi ít tiền và mới mua xe, bạn nên mua 1 xe mới hoàn toàn, nếu ít tiền bạn có thể mua 1 xe nhỏ hơn, khi nhiều tiền thì bạn chọn xe xịn hơn.

Còn xe nào lâu dài dù mới đẹp đến đâu qua thời gian cũng sẽ là xe cũ, giá bán cũng sẽ giảm hơn so với ban đầu, cái chính bạn hãy tính một chiếc xe gắn bó được với mình bao nhiêu năm và độ bền sau này của xe ra sao.

Nếu mua một xe bất kỳ dù mới hay cũ mà lúc nào cũng nghĩ đến mất giá như thế nào hay bán lại bao nhiêu tốt nhất bạn đừng đi xe ô tô vì để xe càng ít KM và càng zin như mới càng tốt. Xin nhớ rằng chiếc xe hãy xác định nó là một phương tiện và là 1 phần nhỏ trong tổng tài sản của bạn. Đừng quan trọng hoá vấn đề vì nó có thể làm bạn giàu hơn hay nghèo đi khi bán lại và sử dụng. Hãy chú ý đến công năng của xe, giá trị sử dụng và tác dụng của xe với công việc và cuộc sống của mình, như vậy chiếc xe cũng giúp ích nhiều cho bạn và nâng cao sự giàu sang của bạn hơn.

Còn nếu bạn muốn tiết kiệm và hạn chế mất tiền vì phương tiện di chuyển thì đi xe máy, xe đạp điện, xe Buýt hay xe Taxi Grad cũng là những lựa chọn hoàn hảo, vừa an toàn mà vẫn đi được các nơi…

Thế Thành

Theo: Tạp chí xe hơi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *