Phương pháp chọn lốp xe ô tô phù hợp nhất với bạn

(Baoxehoi.net) Việc chọn lốp xe phù hợp với xe là rất quan trọng, tuy nhiên chọn lốp phù hợp hoàn toàn với chiếc xe là không hề đơn giản, bạn cùng theo dõi phương pháp chọn lốp xe dưới đây

Chọn lốp theo đặc điểm của xe

Lốp xe của các dòng khác nhau, các hãng khác nhau đều có yêu cầu kỹ thuật và thông số riêng biệt. Để biết chính xác loại lốp nào phù hợp với xe của mình, bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng đi kèm xe.

Nếu như bạn không nhớ được chúng, bạn có thể tìm thấy thông số này trên khung cửa cabin, nắp bình nhiên liệu. Với loại xe lần đầu thay lốp thì thông số lốp sẽ được ghi rõ trên hông lốp, bạn có thể dễ dàng xem được.

Trong trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô nhưng lại muốn sử dụng loại lốp lớn hơn hoặc ngoại cỡ thì cách tốt nhất là hãy xin lời khuyên của các chuyên viên tư vấn tại đại lý hoặc hỏi nhà phân phối lốp để tìm loại lốp phù hợp cho chiếc xe. Bạn không nên vội vã hay “cố đấm ăn xôi” bởi lẽ việc chiếc lốp có vừa với xe hay không phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố đi kèm.

Chọn lốp theo khí hậu

Thực tế, khí hậu cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới lốp. Với mỗi điều kiện khí hậu khác nhau thì bạn nên chọn loại lốp thiết kế khác nhau, thích ứng với thời tiết.

Chẳng hạn, nếu như bạn sống ở vùng mưa nhiều, khí hậu ẩm ướt thì bạn nên chọn loại lốp có khả năng bám đường thật tốt. Loại lốp bám đường thường có thiết kế gai lốp định hướng hay còn được gọi là gai lốp một chiều, chuyên dụng để tán nước.

Những chiếc lốp định hướng có một mẫu gai lốp hình chữ V sẽ giúp đẩy nước từ dưới lốp hiệu quả hơn so với thiết kế dạng gân. Ngoài ra bạn có thể chọn các loại lốp có bề mặt rộng giúp gia tăng tỷ lệ tiếp xúc của cao su với mặt đường và kiểm soát lái trong quá trình phanh. Đây là một trong những kinh nghiệm sử dụng ô tô quan trọng nhất mà bạn cần biết.

Nếu bạn sống ở vùng nắng nóng quanh năm thì nên chọn lốp có mặt gai lốp cứng, sẽ giúp tăng độ chính xác khi lái xe. Gai lốp cứng tạo nên mặt lốp phẳng với gờ vuông tạo đế tốt cho lốp, giúp người lái dễ xử lý khi đi vào đoạn đường cua. Ti lệ rãnh càng thấp, bề mặt cao su trên mặt đất và độ bám đường càng tốt. Lốp cứng cũng hạn chế độ biến động của mặt lốp về chiều dày. Nếu bạn không có kinh nghiệm chọn lốp, có thể nhờ các thợ sửa ô tô hướng dẫn chọn mua lốp xe ô tô.

Chọn lốp theo địa hình

Lốp xe chịu ảnh hưởng rất lớn từ địa hình đi lại, chúng là tác nhân chúng gây nên sự rút ngắn tuổi lốp. Nếu bạn di chuyển thường xuyên trong thành phố thì lốp xe của bạn phải có những đặc điểm như: cự ly phanh nhỏ nhất, có độ bền cao, chịu được áp lực trượt và tiếp xúc dài hạn…

Còn nếu xe của bạn thường xuyên chạy trên đường chính hoặc đường cao tốc thì cần chú ý chọn lốp có cự ly hãm tối thiểu trên đủ mọi dạng đường khô và ướt. Lốp xe cũng cần có độ rung và độ ồn thấp để tránh ảnh hưởng tới người trong xe, một điều nữa là độ bám đường của xe phải đảm bảo ở mức tối thiểu.

PHƯƠNG LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *