Phát hiện đường dây trộm siêu xe ở Anh bán sang Thái Lan

Một chiếc Porsche trưng bày ở một đại lý tại Bangkok, nơi bị cáo buộc bán xe ăn trộm từ Anh. Ảnh: AFP.

Được biết vụ mất trộm xảy ra với chục siêu xe mang thương hiệu Lamborghini, Porsche và BMW ở Anh, sau đó chúng phát hiện trên tàu chở về Thái Lan để tiêu thụ

Sau khi cảnh sát Anh yêu cầu được thu lại những chiếc xe bị mất trộm, các thám tử ở Bangkok tiến hành hàng loạt vụ truy lùng gắt gao tại các đại lý trong những tuần qua, theo The Guardian.

Hơn 120 mẫu xe thể thao cao cấp bị thu giữ, trong đó một số mẫu được xác định là đồ ăn cắp từ tận Anh quốc. Những chiếc Lamborghini dường như là lựa chọn hàng đầu khi chiếm 32 trong số 122 xe bị tịch thu, theo thông tin từ Phòng điều tra đặc biệt của Thái Lan (DSI).

Anh cũng chính là nguồn cung cấp xe nhập khẩu hạng sang phổ biến nhất cho thị trường Thái Lan bởi cả 2 quốc gia đều sử dụng ôtô có vô-lăng bên phải.

Các nhà điều tra Thái Lan cho biết phát hiện ra một loạt vụ gian lận và trốn thuế mà các đại lý và một số viên chức hải quan bị mua chuộc đã thực hiện nhằm tránh mức thuế nhập khẩu cao ngất ngưởng đánh vào dòng siêu xe – thường khoảng 328%.

“Hơn 1.000 siêu xe liên quan trong vụ gian lận bị đánh giá thấp này”, trung tá Korawat Panprapakorn của DSI, người đứng đầu cuộc điều tra, cho biết. “Hành vi này đã được thực hiện suốt thời gian dài”.

Những trò trốn thuế có thể gồm từ sáng kiến tinh vi cho đến phương pháp đơn giản đến kỳ lạ.

Ít nhất 2 chiếc xe xuất phát từ Anh qua đường biển trong tình trạng linh kiện rời rồi sau đó được lắp ráp tại Thái Lan để tránh mức thuế gấp 3.

8 chiếc Lamborghini được khai báo một cách đơn giản là Gallardo, mẫu xe giá rẻ hơn trong dòng sản phẩm thuộc thương hiệu này, khi thực tế là các mẫu Aventador đắt hơn nhiều. Trong khi đó, nhân viên hải quan thì không nhận ra, hoặc cố tình “mắt nhắm mắt mở” mà cho qua.

Nhưng tình trạng chung là phần lớn các đại lý đều khai báo giá trị thấp hơn thực tế của các mẫu xe, thường là cả chục nghìn USD, theo DSI, và hiện khoảng 30 doanh nghiệp đang bị điều tra.

Một số nguồn tin từ Anh cho biết, phần lớn xe được mua từ nguồn vay và lên tàu tới Thái Lan. Khi xe đang được vận chuyển trên biển, chủ xe báo mất trộm và dừng trả tiền hàng tháng. Cơ quan điều tra về tội phạm về xe hơi của Anh khẳng định đang làm việc với cảnh sát Thái Lan để theo dấu những chiếc xe bị mất trộm. Thông tin vụ việc sẽ được cập nhật tiếp.

Theo: Sieuxevietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *