Ông bố kiếm tiền tỷ bỏ việc về trông con

(baoxehoi) Một chuyện lạ đã diễn ra khi một ông bố có mức lương 2 tỷ / năm lại bỏ việc về nhà để trông con mình, đối với anh đứa con là tất cả những gì mình có

“Cả hai con trai tôi đều còn quá nhỏ để hiểu rằng điều bố mẹ chúng đang làm bị coi là bất thường”, anh Trevor Mulligan nói. Ông bố vốn là một chuyên gia trong ngành quảng cáo ở Los Angeles (Mỹ) này từng có mức lương ấn tượng, 120.000 USD mỗi năm, đã chọn ở nhà chăm con, để vợ phụ trách việc kiếm tiền cho gia đình.

Bố của hai cậu nhóc, Miles, 5 tuổi và Mason, 3 tuổi, đã kể về cuộc đấu tranh của anh và cảm giác mãn nguyện hiện tại khi ở nhà chăm con. “Tôi hy vọng các con sẽ hiểu rằng không phải lúc nào chúng ta cũng phải làm theo số đông, theo quan niệm xã hội. Chúng ta không còn sống ở những năm 1950 nữa. Các ông bố có thể ở nhà và chăm con. Chúng ta có thể nuôi dưỡng và chăm sóc bọn trẻ giống như phụ nữ vậy. Không gì quan trọng hơn việc có thể dành thời gian cho gia đình mình”, anh nói.

Anh kể: “Cả tôi và vợ đều từng được mẹ ở nhà chăm sóc khi còn nhỏ và chúng tôi muốn các con mình cũng được hưởng ích lợi từ việc đó”. Vì vậy, sau 20 năm phấn đấu trên con đường sự nghiệp, anh quyết định dừng bước 5 năm trước và trở thành người chăm sóc chính cho con trai. “Trước khi rời bỏ công việc, tôi kiếm được 120.000 USD mỗi năm. Tôi từng rất tham vọng trong ngành nghề của mình và luôn muốn tiến xa hơn. Tôi đã nỗ lực hết mình và có được vị trí trưởng phòng”, anh kể.

Ở thời điểm đó, số tiền anh mang về nhà cũng khá so với vợ, thủ quỹ của một công ty luật. “Một trong hai chúng tôi phải nghỉ, và tôi nhận việc đó”, anh kể. Nhìn lại quyết định của mình 5 năm trước, anh nói: “Tại thời điểm đó, rời bỏ công việc trong mơ của mình không phải quá khó với tôi. Quảng cáo là một môi trường cạnh tranh cao và đầy căng thẳng, nó khiến tôi quá mệt mỏi”, anh nói.

Lựa chọn này cũng khiến vợ anh nhẹ lòng. “Cô ấy không cảm thấy mình có bản năng chăm sóc để ở nhà với các con. Cô ấy lo sợ và không biết phải làm gì. Trong khi đó, tôi lại rất thích ở gần bọn trẻ. Tôi tràn đầy năng lượng để chơi với chúng cả ngày không chán. Vì thế, tôi nghĩ mình sẽ thích công việc chăm sóc con”, anh nói.

Nếu tính về kinh tế, thì việc này cũng hợp lý. Nếu thuê vú em và các chi phí khác, thì coi như số tiền lương của anh chỉ còn khoảng 500-1000 USD mỗi tháng. “Số tiền đó không đáng để tôi bỏ lỡ những khoảnh khắc quý giá với các con, trở thành một phần trong cuộc sống của chúng. 500 USD chẳng là gì nếu so với việc tôi được nhìn cậu con trai lớn nhất của mình biết bơi lần đầu. Không số tiền nào trên thế giới có thể trả cho những trải nghiệm tôi đã có”, anh nói.

Tất nhiên, việc chuyển đổi này không dễ dàng. “Tôi đã hoàn toàn đánh mất bản sắc của mình khi trở thành ông bố ở nhà nội trợ”, anh thừa nhận. “6 tháng đầu tiên thực khó khăn và tệ hại. Tất cả những gì tôi mong đợi khác xa với thực tế. Tôi tưởng mình sẽ chơi với các con cả ngày, chứ không phải còn kiêm thêm đủ thứ việc, nào giặt giũ, đi chợ…”, anh nói.

Trớ trêu thay, chính vợ đã giúp anh quen dần với thực tế làm bố ở nhà trong khi chị đi làm. “Tôi bắt đầu rơi vào hội chứng chán nản khi quanh quẩn suốt ngày ở nhà. Tôi chẳng có ai (là người lớn) để nói chuyện. Vợ tôi bảo ‘anh cần ra ngoài và làm điều gì đó’. Tôi thực sự hoang mang”, anh nói. Vợ đã động viên anh đăng ký cho con trai học bơi và tìm cho anh một nhóm hỗ trợ các ông bố. “Tôi cứ quanh quẩn trong thế giới nhỏ hẹp của mình. Khi vợ bảo ’em tìm được một nhóm các ông bố, anh nên gặp gỡ họ’, tôi nói ’em đùa đấy à? Không bao giờ’. Nhưng việc này hóa ra lại là điều tốt nhất cho tôi”, anh nhớ lại.

Từ đó, anh hình thành một thói quen và củng cố nó khi đón chào cậu con trai thứ 2 vào 3 năm trước, là hằng ngày, sẽ đánh thức các con dậy, mặc đồ, cho con ăn và đưa con đến trường, sau đó về viết lách gì đó. “Tôi có khoảng hai tiếng mặc định là thời gian cho chính mình nhưng rút cục lại là giặt đồ và rửa bát hoặc sắm đồ lặt vặt trên đường về”, anh nói. Anh cũng tham gia nhiều hoạt động vui chơi với các con. “Nếu không đi bơi hay lướt ván, chúng tôi cùng nhau tập thể dục. Con trai nhỏ thì đá bóng. Sau đó tôi giúp các con làm bài tập trước khi ăn tối. Vợ tôi sẽ về nhà lúc gần 6h và hai vợ chồng sẽ kể cho nhau nghe về một ngày của mình”, anh kể. Tắm cho con, giục trẻ đánh răng, lên giường ngủ, phân định những trận đánh nhau giữa các con… là những việc thường ngày của anh.

“Nhiều người nhìn tôi một cách lạ lùng và hỏi tôi những câu như ‘sao anh làm thế, sao anh bỏ việc để ở nhà chăm con’ song tôi cũng nhìn thấy ánh mắt ghen tỵ của họ khi thấy tình cảm khăng khít các con trai dành cho tôi”, anh Trevor Mulligan chia sẻ.

PHƯƠNG ANH (dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *