Ô tô vẫn là giấc mơ xa xỉ của người Việt ?

Ngày nay ô tô ở Việt Nam đã quá nhiều trên đường phố với đủ loại phương tiện kích cỡ khác nhau, tuy nhiên tỷ lệ sở hữu xe ô tô vẫn thực sự thấp và chưa cao ? 

Theo thống kê của công ty tư vấn chiến lược Solidiance đã công bố vào tháng 6/2017 những số liệu khảo sát về thị trường ô tô Việt Nam. Theo Solidiance, tỉ lệ tăng trưởng kép hằng năm của thị trường ô tô đạt 38% tính từ năm 2012 – 2016. So với Malaysia (giảm 13%), Thái Lan (giảm 4%) và Indonesia (tăng 5%), Việt Nam đang là thị trường ô tô có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Ô tô tại Việt Nam được tiêu thụ nhiều nhất ở Hà Nội và TP.HCM. Hai thành phố này chiếm khoảng 45% tổng lượng xe được đăng ký tại Việt Nam hàng năm. Cụ thể, tính đến năm 2016, các loại xe du lịch đã đăng ký tại TP.HCM chiếm 211.000 xe và Hà Nội là 291.000 xe. Khoảng 600.000 xe còn lại được tiêu thụ rải rác tại các tỉnh thành khách.

Dù đang đạt được những bước tăng trưởng mạnh mẽ, tuy nhiên tỉ lệ sở hữu ô tô của Việt Nam chỉ ở mức 16 xe/1.000 dân. Con số này thấp hơn nhiều nếu so với tỉ lệ người dân sở hữu ô tô tại Malaysia (341 xe/1.000 dân), Thái Lan (196 xe/1.000 dân) và Indonesia (55 xe/1.000 dân).

Cần phân tích kỹ ra trước hết giá xe ở Việt Nam hiện vẫn thuộc top cao trong khu vực và cả trên thế giới, trong đó nhiều dòng xe nhập khẩu có giá đắt gấp đôi thậm chí đắt gấp 3 giá bán gốc bên nước sản xuất, trong khi đó thu nhập bình quân trên đầu người vẫn còn tương đối thấp.

Ngành sản xuất ô tô tại Việt Nam vẫn chưa thực sự lớn mạnh, khi ngành lĩnh vực phụ trợ liên quan đến ô tô còn kém phát triển. Ở Việt Nam tỷ lệ nội địa hóa các dòng xe mới dừng lại ở khâu lắp ráp chứ chưa sản xuất được xe. Giá bán của nhiều dòng xe lắp ráp vẫn tương đối cao dù được ưu đãi hơn, ví dụ 1 chiếc Vios bên Thái Lan có giá 400 triệu đồng thì ở Việt Nam xe có giá không dưới 600 triệu đồng.

Một nguyên nhân nữa là cơ sở hạ tầng giao thông kém phát triển, tình trạng ách tắc giao thông tại các thành phố lớn, khiến cho tỉ lệ người dân Việt Nam sở hữu ô tô vẫn ở mức thấp. Nhiều người cũng có điều kiện mua xe nhưng họ không dám mua vì sợ tắc đường hay “hỏng” xe. Ở một số nơi điều kiện giao thông kém cũng không phù hợp cho mua xe nhỏ giá rẻ…

Tuy nhiên nhìn nhận kỹ hơn “Thói quen” sử dụng xe máy cũng ăn sâu vào tâm lý nhiều người, khi chiếc xe máy giá rẻ hơn nhiều lần ô tô, khi đi cơ động hơn ở các đường đông đúc, hơn thế nữa còn làm phương tiện chính cho cuộc sống hàng ngày của họ, có nhiều người trong đầu cũng không nghĩ gì đến ô tô. Hơn thế nữa giá cả leo thang đặc biệt ô tô ngốn xăng dầu hơn xe máy trong khi thu nhập trung bình…

Hiện xe ô tô và nhà vẫn là 2 “tài sản” quan trọng của người Việt Nam, những người đã mua xe ô tô đều coi đó là tài sản lớn, mà cũng không phải ai cũng có điều kiện để mua xe ô tô, việc sở hữu xe ô tô ở Việt Nam vẫn chiếm tỷ lệ thấp và đó cũng là ước mơ xa xỉ của nhiều người Việt.

Bước sang năm 2018, thuế nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN vào Việt Nam sẽ giảm còn 0%. Điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhiều người được sở hữu những chiếc xe ô tô nhập từ khu vực với giá bán rẻ hơn. Biết đâu 1 ngày ô tô chỉ là phương tiện phổ dụng ai cũng có để đi ?

PHƯƠNG ANH

Theo: Tạp chí xe hơi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *