Nissan sắp bị phạt 279.000 USD vì lỗi gian lận khí thải ở Hàn Quốc ?

Được biết trước đó vào tháng 5/2016 chính phủ Hàn Quốc đã cáo buộc Nissan về việc hãng này sử dụng thiết bị gian lận khí thải trên một số mẫu xe được bán tại Hàn Quốc. Hãng này có khả năng bị phạt khoảng 279.000 USD.

Cụ thể Bộ trưởng Bộ Môi trường của quốc gia này tuyên bố đã có ít nhất 814 trường hợp xe Nissan Qashqai động cơ diesel mới nhất đã sử dụng thiết bị gian lận khí thải.

Trong vụ kiện về khí thải, tòa án Hàn Quốc đã đồng tình với chính phủ và đưa ra phán quyết bất lợi đối với nhà sản xuất. Theo thẩm phán, Nissan đã sử dụng một thiết bị để tắt hệ thống gian lận khí thải của động cơ diesel trên Nissan Qashqai trong điều kiện lái xe liên tục, kết quả là lượng khí thải NOx đã vượt quá mức quy định của Hàn Quốc. Vì vậy có lý do để tin rằng chiếc xe đã gian lận để vượt qua các bài kiểm tra và đạt được chứng nhận.

Cũng giống như trước, Nissan đã bác bỏ các lời cáo buộc và nói rằng phán quyết của tòa án thật là “đáng tiếc” và “các biện pháp cần thiết” sẽ được xem xét. Trả lời Automotive News Europe, đại diện của Nissan cho biết: “Sẽ không có sự thay đổi nào về phía chúng tôi bởi chúng tôi không hề sử dụng các thiết bị gian lận khí thải nào trên xe của mình”.

Việc bán hàng của Nissan Qashqai nhiều khả năng sẽ bị cấm giống với 10 mẫu xe đến từ BMW và Porsche đã bị cấm bán ở Hàn Quốc kể từ đầu năm nay. Các cơ quan chức năng về môi trường đã phát hiện ra việc các hãng này thực hiện các tài liệu chứng nhận giả và tổng mức án phạt dành cho các hãng này lên đến con số 7,17 tỷ won, tương đương khoảng 5,9 triệu USD (hơn 153 tỷ đồng).

Còn với hãng Nissan mức phạt đưa ra cho nhà sản xuất là 279.900 USD (tương đương hơn 6 tỷ 325 triệu đồng) đi kèm là thu hồi các mẫu xe không đảm bảo về quy định khí thải. Các nhà sản xuất Nhật Bản phải chịu tránh nhiệm trước hành động gian lận khí thải với cơ quan chức năng Hàn Quốc.

Thông tin thêm về vụ việc sẽ tiếp tuc được cập nhật tiếp.

Theo: Tạp chí công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *