Nissan đang muốn thâu tóm “đồng hương” Mitsubishi

(Baoxehoi) Kế hoạch đầu tư mua cổ phần hãng xe Mitsubishi nằm trong kế hoạch của hãng Nissan và Nissan lên kế hoạch chi khoảng 1,84 tỷ đôla để mua lại khoảng 34% cổ phần của hãng Nissan.

Nissan hiện đang trong giai đoạn cuối của cuộc đàm phán và dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp hội đồng quản trị hôm 12/5 để đưa ra quyết định về liên kết vốn. Mitsubishi Motors có khả năng sẽ phát hành cổ phiếu mới cho Nissan thông qua một điều khoản riêng.

Theo tin tức từ hãng Nissan, nếu thỏa thuận được thông qua, Nissan sẽ trở thành cổ đông lớn nhất, vượt qua Mitsubishi Heavy Industries hiện đang có cổ phần khoảng 20%. Bộ đôi Mitsubishi và Nissan đang điều hành một hãng liên doanh 50-50 để thiết kế những mẫu xe minicar. Những chiếc xe này được Mitsubishi sản xuất và cung cấp cho Nissan.

1-ad

Carlos Ghosn , phải, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Renault – Nissan Alliance, và Mitsubishi Motors Chủ tịch và Giám đốc điều hành Osamu Masuko đến cho cuộc họp báo chung của họ ở Yokohama , Nhật Bản vào hôm thứ Năm. (Ảnh Reuter)

Hiện tại, dòng xe minicar chiếm 60% doanh số của Mitsubishi trong thị trường Nhật Bản. Trong khi đó, dòng xe này cũng chiếm gần 30% doanh số của Nissan tại thị trường quê nhà. Nissan hiện đang rất thiếu cơ sở sản xuất xe minicar của riêng mình nên hãng hy vọng có thể kéo dài quá trình hợp tác này.

Sự suy yếu của Mitsubishi là do một loạt các vụ bê bối kể từ những năm 2000 đã làm xói mòn lòng tin của người tiêu dùng đối với hãng xe này.

Tuy nhiên, Mitsubishi vẫn giữ được sức mạnh thương hiệu lớn tại các thị trường ô tô nước ngoài. Những mẫu xe thể thao đa dụng của hãng rất được phổ biến tại Thái Lan và Indonesia. Bên cạnh đó, châu Á là thị trường tạo ra hơn 50% lợi nhuận hoạt động của công ty.

Trong khi đó, sức ảnh hưởng tại châu Á của Nissan lại mờ nhạt hơn so với Toyota và Honda. Mitsubishi và Nissan hiện cũng đang có kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực xe điện. Qua đó, cả hai hãng xe hy vọng có thể cạnh tranh với xe chạy pin nhiên liệu của Toyota và Honda. Mới đây, vụ Mitsubishi gian lận khí thải: Chính phủ Nhật vào cuộc.

PHƯƠNG LINH

Theo: Wall Street Journal

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *