Những tỷ phú và vợ giàu nhất thế giới

(Baoxehoi) Người ta thường nói “thuận vợ, thuận chồng, tát biển đông cũng cạn” thật vậy đằng sau sự thành công của các tỷ phú thế giới luôn có bóng dáng của người vợ mình.

10. James và Lynne Walton

Jim Walton tham dự Đại hội đồng cổ đông Walmart năm 2011. 

Giá trị tài sản kết hợp: 36,2 tỷ USD

James ‘Jim’ Carr Walton, con trai út của nhà sáng lập Wal-Mart Samuel Walton, bắt đầu tham gia hội đồng quản trị của công ty khi anh trai của ông John Walton qua đời vào năm 2005. Hiện nay, ông là giám đốc của Walton Enterprises (công ty nắm giữ tài sản của gia đình Walton), đồng thời ông còn là người sáng lập Nhà xuất bản Cộng đồng và là Chủ tịch kiêm CEO của Arvest Bank.

Quỹ Walton Family Foundation nơi Jim Walton phục vụ như một thư ký và thủ quỹ, đã quyên góp hơn 300 triệu USD để làm từ thiện trong năm 2013.

Hệ thống cửa hàng Wal-Mart hiện đang hoạt động tại 14 quốc gia và sử dụng tới 2,2 triệu lao động. Tuy nhiên, các thành viên gia đình Walton rất ít xuất hiện trên báo chí. Họ cư trú tại Bentonville, Arkansas, nơi bà Lynne Walton đang kinh doanh một hiệu sách.

9. Mark Zuckerberg và Priscilla Chan

Giá trị tài sản kết hợp: 38,5 tỷ USD

Người sáng lập và CEO của mạng xã hội lớn nhất thế giới chỉ là một sinh viên năm hai đại học Harvard cách đây 10 năm. Cũng chính tại đây, Zuckerberg đã gặp Priscilla Chan trong một bữa tiệc và 9 năm sau đó họ kết hôn.

Chan, một bác sĩ nhi khoa và giáo viên từng biết 3 thứ tiếng cùng Zuckerberg gần đây đã đóng góp 75 triệu USD để giúp xây dựng hoàn chỉnh Bệnh viện Đa khoa San Francisco và Trauma Center. Về phần mình, ông trùm Facebook cũng tự nguyện chỉ hưởng lương 1 USD kể từ tháng 4/2013.

8. Bernard Arnault và Helene Mercier-Arnault

Giá trị tài sản kết hợp: 38,7 tỷ USD

Arnault là CEO của Moët Hennessy Louis Vuitton (LVMH), một tập đoàn thời trang nổi tiếng thế giới. Ông đã được kế thừa công ty Ferinel từ cha ông. Sau khi trở thành chủ tịch của Ferinel ông đã mua lại một số công ty như Christian Dior và Le Bon Marché. Khi các công ty này sáp nhập thành Louis Vuitton Moet Hennessy, Arnault trở thành Giám đốc điều hành.

Hiện nay, LVMH đang sở hữu tới hơn 60 nhãn hiệu cao cấp, chẳng hạn Dom Perignon, Givenchy, và Marc Jacobs.

Arnault và vợ ông – một nghệ sĩ dương cầm mang trong mình hai dòng máu Pháp-Canada – đều có chung sở thích sưu tầm nghệ thuật và đã đưa LVMH thành đơn vị bảo trợ chính cho nhiều hoạt động nghệ thuật ở Pháp. LVMH cũng sở hữu cổ phần của một công ty rượu vang nổi tiếng tại Bordeaux, Pháp.

7. Jeff Bezos và MacKenzie

Giá trị tài sản kết hợp: 39,8 tỷ USD

Bà Bezos đã gặp người chồng tương lai (Jeff Bezos) vào năm 1992 khi cả  hai cùng làm việc với ông tại DE Shaw, một quỹ đầu tư ở New York. Hai năm sau đó họ đã kết hôn và viết lên các kế hoạch kinh doanh cho Amazon.com trên đường di chuyển đến Seattle.

Amazon, một trong những trang web thương mại điện tử lớn nhất hiện nay với giá trị ước tính khoảng 175 tỷ USD đã giúp Bezos trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Năm 2013, cặp vợ chồng này đã mua tờ The Washington Post với giá 250 triệu USD.

6. Wang Jianlin và Ning Lin

Giá trị tài sản kết hợp: 40,7 tỷ USD

Wang mượn đã phải vay mượn 80.000 USD vào năm 1986 để mở công ty phát triển bất động sản tư nhân Dalian Wanda Group. Gần 30 năm sau đó, ông sở hữu chuỗi rạp chiếu phim lớn thứ hai ở Bắc Mỹ, cùng một danh mục đầu tư quy mô trong lĩnh vực khách sạn năm sao, đồng thời sở hữu phần lớn cổ phần trong Sunseeker Yachts, công ty toàn cầu trong lĩnh vực bất động sản thương mại của Trung Quốc. Ngoài ra, ông cũng bị cáo buộc nhúng tay vào cuộc đàm phán để mua lại hãng phim Hollywood Lions Gate Entertainment và đầu tư vào MGM.

Vợ ông, cũng là một người tài năng không kém. Bà hiện là Chủ tịch của Tập đoàn Đầu tư Lin Inc – một tập đoàn lớn về xây dựng, thiết kế nội thất, và kinh doanh thực phẩm và đồ uống trên khắp Trung Quốc.

5. Charles Koch và Elizabeth

Giá trị tài sản kết hợp: 47,4 tỷ USD

Theo Elizabeth ‘Liz’ Koch, bà đặt hoàn toàn niềm tin vào chồng, Charles Koch. Gia đình Koch khá nổi tiếng trong giới truyền thông, và bà Liz tuyên bố rằng họ bây giờ sẽ không đi đâu nếu không có vệ sĩ đi cùng.

Charles Koch và ba anh em thừa hưởng sự nghiệp kinh doanh từ người cha vào năm 1967. Năm 1983, Koch và anh trai của ông, David, đã mua lại cổ phần của các anh em họ trong công ty với giá 1 tỷ USD. Hiện nay, Koch sở hữu 42% cổ phần trong công ty và là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Koch Industries.

Liz Koch hiên đang tham gia Hội đồng giám thị của Mạng lưới đào tạo doanh nhân và cũng tham gia vào công ty của chồng. Cả Liz và Charles đều tham gia vào các hoạt động từ thiện của Charles Koch Foundation và Koch Cultural Trust.

4. David và Julia Koch

Giá trị tài sản kết hợp: 47,5 tỷ USD

David và Julia Koch đã được giới thiệu gặp mặt vào năm 1991, khi ông đã 50 và cô mới 27; ông làm việc tại Koch Industries, và cô làm việc trợ lý của nhà thiết kế thời trang nổi tiếng, Adolfo. Họ kết hôn vào năm 1996 và có ba con.

Hiện nay, Julia là giám đốc của Trường Ballet Mỹ còn David là Phó chủ tịch của Koch Industries và CEO của Koch Chemical Technology Group. Ông cũng là một cựu đảng viên Đảng Tự Do của Mỹ từng là ứng cử viên cho chức Phó tổng thống Mỹ.

3. Warren Buffett và Astrid Menks

Giá trị tài sản kết hợp: 65 tỷ USD

Warren Buffett chia tay với người vợ đầu tiên Susan vào năm 1977. Sau đó bà Susan đã giới thiệu Astrid Menks cho Buffett. Cả ba vẫn là bạn cho tới khi bà Susan mất vào năm 2004.

Astrid từng là một cô hầu bàn tại một quán bar cocktail trước khi kết hôn với Buffett, nhà đầu tư nổi tiếng và là Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway. Công ty của Buffett sở hữu Geico, Dairy Queen, Fruit of the Loom, Helzberg Diamonds, Heinz, có cổ phần trong American Express, Coca-Cola, Goldman Sachs,…

Buffett hợp tác với Bill Gates để thành lậpThe Giving Pledge, một cam kết khuyến khích các tỷ phú khác hiến phần lớn của cải để làm từ thiện. Bản thân ông cũng có kế hoạch cho đi 85% cổ phần ông sở hữu tại Berkshire Hathaway để làm từ thiện.

2. Amancio Ortega Gaona và Flora Perez

Giá trị tài sản kết hợp: 70,7 tỷ USD

Ông trùm bán lẻ thời trang Amancio Ortega và vợ thứ hai của ông, Flora Perez, quen nhau hơn 20 năm trước khi đi đến quyết định kết hôn. Bà Flora Perez từng làm việc như một nhân viên tại công ty bán lẻ quần áo của Amancio – Inditex.

Ortega đồng sáng lập Zara với người vợ đầu tiên của ông vào năm 1975, và nhanh chóng đưa công ty cất cánh nhờ những sản phẩm giá cả phải chăng nhưng vẫn được thiết kế riêng. Inditex IPO vào năm 2001 và hiện là một trong những tập đoàn bán lẻ thời trang lớn nhất và giá trị nhất trên thế giới.

Hiện nay, Perez đang tham gia hội đồng quản trị của Inditex, như đại diện của công ty mẹ Gartler, công ty sở hữu tới 50% cổ phần của Inditex. Bà còn là một Phó chủ tịch của Amancio Ortega Foundation, tổ chức từ thiện được thành lập bởi chồng bà nhằm góp phần cải thiện chất lượng giáo dục và các sáng kiến ​​xã hội.

1. Bill và Melinda Gates

Giá trị tài sản kết hợp: 85,7 tỷ USD

Mặc dù, là người sáng lập và từng là chủ tịch của Microsoft, nhưng hiện nay Bill Gates chủ yếu phục vụ như đồng chủ tịch của Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation cùng với vợ ông. Tuy nhiên, Bill Gates vẫn là Giám đốc công nghệ và cố vấn cho Microsoft.

Bà Melinda Gates bắt đầu làm việc tại Microsoft vào năm 1987. Họ kết hôn vào năm 1994 và đã có ba con.

Bill & Melinda Gates được biết đến như là một trong những nhà từ thiện hào phóng nhất thế giới. Vào tháng 8/2010 họ đã thành lập The Giving Pledge cùng Warren Buffett. Quỹ này hiện đã vận động được hơn 130 tỷ phú khác trên thế giới ký cam kết hiến sản làm từ thiện, trong đó có những cái tên nổi tiếng như Mark Zuckerberg hay cựu thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg.

 

PHAN ANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *