Những điều bạn nên quan tâm khi mua xe ô tô cũ

Nếu bạn đang muốn mua 1 chiếc xe ô tô cũ, đừng nhìn vào vẻ bề ngoài của xe mà hãy tìm hiểu sâu hơn về chiếc xe cũ đó, Bằng những câu hỏi dưới đây phần nào bạn sẽ quyết định mua chiếc xe còn tốt và đúng ý với mình.

Bạn nên lái thử chiếc xe cũ đó trước thật kỹ.

Trong đó, lái thử là một trong những công đoạn tìm hiểu không thể thiếu với mọi chiếc xe. Tuy nhiên, nên thử xe trong điều kiện nào, kiểm tra hệ thống và vận hành ra sao thì không phải ai cũng biết. Vậy nên, chúng tôi xin đưa ra các lưu ý sau để giúp bạn dễ dàng đánh giá chiếc xe trước khi đặt bút kí mua.

Nhiều người có kinh nghiệm sử dụng xe hơi đều cho rằng, việc lái thử để cảm nhận tình trạng xe là vô cùng cần thiết. Nó giúp chúng ta xác định được mẫu xe muốn mua. Việc đánh giá cần chú ý vào những yếu tố sau:

Về đường thử, bạn hãy chọn loại đường có độ dốc, vòng cua để thử tình trạng xe lúc miết chân ga, thắng cũng như xác nhận độ ổn định của vô-lăng khi đánh lái. Bạn cũng cần chú ý tới cách xe khởi động, tăng tốc, phanh và vào cua. Hầu hết các xe đã qua sử dụng đều thể hiện âm thanh, độ rung của động cơ rõ ràng nên bạn có thể kiểm tra đơn giản. Đối với những đoạn đường nhiều sỏi đá, bạn càng cần chú ý tới cảm giác thực tế.

Đối với những chiếc xe đã qua sử dụng nhiều, bạn nên chọn cung đường vắng và chạy ở nhiều tốc độ khác nhau để kiểm tra độ rung và lắc của tay lái xe, ngoài ra là những tiếng động lạ khi xe vận hành.

Nếu cẩn thận, bạn nên chạy thử xe trong thời tiết xấu, ví dụ như trời mưa, đường ngập nước. Cách này có thể giúp bạn biết được tình trạng của hệ thống kính chắn gió, gạt mưa cũng như khả năng hoạt động của xe trên đường trơn.

Đây có phải sơn gốc không?

Nếu như chiếc xe bạn mua đã từng được sơn lại thì có thể chiếc xe này có những chi tiết hoặc vấn đề không muốn bị phát hiện. Vì vậy, bạn chắc chắn cần kiểm tra kĩ phần sơn khi mua 1 chiếc xe cũ.

Tôi có thể kiểm tra dầu không?

Dầu luôn là vấn đề chung của các mẫu xe cũ. Bạn có thể hỏi xem chủ xe có thường xuyên thay dầu hay không, tuy nhiên có thể họ sẽ nói dối nên bạn hãy tự mình kiểm tra dầu bằng cách quan sát:

– Nếu nước trong dầu có bọt trắng hoặc nâu thì có thể chiếc xe đang gặp vấn đề lớn về nước làm mát.

– Nếu trong dầu lẫn nhiên liệu thì có nghĩa là vòng đệm, gioăng, đệm van, gioăng cổ hút… đã hỏng hoặc quá rão do sử dụng lâu.

Anh có thể cho xe đến xưởng kiểm tra được không?

Nếu như bạn mua xe cũ từ 1 đại lí thì câu hỏi này tương đối nên dùng. Còn nếu bạn vốn là thợ máy hoặc đi cùng thợ máy thì tốt nhất hãy nâng chiếc xe lên để kiểm tra các vấn đề như chất lỏng, rỉ sét. Ngoài ra, nếu như đại lí nhất quyết không cho bạn đưa xe đến xưởng kiểm tra thì có thể có điều mờ ám về chiếc xe này.

Tại sao anh bán nó?

Hầu hết mọi người đều hỏi vì sao chủ xe cũ lại muốn bán xe, dĩ nhiên là họ sẽ không bao giờ nói thật. Tuy nhiên, nếu tinh ý bạn có thể biết họ có gian dối nhiều không thông qua ánh mắt của người đó. Vì vậy cần lưu ý kĩ đến các vấn đề tiềm năng.

Ai là chủ sở hữu trước đó?

Nếu đến đại lí sửa xe thì người bán có thể sẽ cung cấp cho bạn thông tin về người bán cũng như tiểu sử và thông tin bảo dưỡng.

Tôi có thể lái thử không?

Việc lái thử xe là điều vô cùng quan trọng, bạn cần lái thử để biết chiếc xe có hợp hay không và đôi khi có thể phát hiện các vấn đề của xe thông qua âm thanh động cơ, độ rung lắc, tiếng ồn, các đèn báo hiệu lỗi phát sáng…

Tôi có thể xem lịch sử bảo dưỡng?

Dù người bán có thể nói dối khách hàng về xe nhưng lịch sử bảo dưỡng lại là thứ rất khó nói dối.

Thuê chuyên gia tư vấn độc lập?

Nếu có điều kiện, bạn có thể bỏ tiền thuê đơn vị tư vấn kiểm tra xe. Nếu người bán không muốn người tư vấn kiểm tra xe thì chắc chắn bạn không nên mua chiếc xe này. Thông thường, 1 chuyên gia tư vấn có thể phát hiện tới 70% các vấn đề của xe và giúp bạn tránh được các vấn đề trục trặc khi sử dụng sau này.

PHƯƠNG LINH

Nguồn: Tạp chí Công nghệ và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *