Những điều bạn chưa biết về xe siêu sang Rolls-Royce Dawn

(Baoxehoi) Rolls-Royce Dawn là mẫu xe mui trần được đánh giá không chỉ siêu sang mà còn rất đẹp, vậy có những điều gì bạn chưa biết về mẫu xe siêu sang này ?

anh-rolls-royce-baoxehoi

Đã là mui trần thì phần mui luôn luôn được chú ý nhất. Rolls-Royce chưa từng có ý định làm mui cứng cho phiên bản mui trần siêu sang của họ. Dawn có nghĩa là ánh hào quang. Do đó, việc mở tối đa phần mui để các khách VIP trong xe có thể tận hưởng ánh sáng mặt trời, chiêm ngưỡng không gian thiên nhiên là điều tối quan trọng với hãng xe Anh Quốc. Phần mui làm từ vải mềm được cấu thành từ 6 lớp khác nhau với kỹ thuật được gọi tên là “French seam” (đường may Pháp). Điều đó đảm bảo sự cách âm tuyệt đối khi đóng mui để Rolls-Royce khẳng định Dawn là mui trần yên tĩnh nhất trên thế giới. Khách hàng mất khoảng 22 giây để đóng/mở mui và động tác này có thể thực hiện ngay cả khi xe di chuyển ở tốc độ gần 50km/h.

anh-rolls royce-baoxehoi.net-vvv

Giống như nhiều mẫu Rolls-Royce khác, Dawn cũng được trang bị cửa bản lề ngược. Nhưng lý do cho thiết kế này tới nay vẫn còn nhiều tranh luận. Một trong những lý giải được chấp nhận nhất là giúp xe giảm trọng lượng, tăng không gian nội thất. Nếu để thiết kế bản lề như truyền thống, Rolls-Royce sẽ phải bố trí thêm vách ngăn và thanh giằng – điều khiến xe có thể tăng thêm tới khoảng 200kg. 563 mã lực tới từ động cơ V12 twin-turbo dung tích 6.6L. Hộp số tự động 8 cấp của ZF. Với tự trọng 2.560kg, Dawn mất 4,9 giây để tăng tốc 0-100km/h, tốc độ tối đa 250km/h. Đây là những thông số không quá ấn tượng và không mới mẻ với Rolls-Royce. Chẳng thế mà Dawn vấp phải nhiều tranh cãi về động cơ và công nghệ. Song, hãng xe siêu sang Anh Quốc khẳng định Dawn được định vị là mẫu xe kế thừa di sản và là minh chứng cho những nỗ lực xây dựng thương hiệu, và là nét chế tác thủ công hoàn mỹ, thay vì tập trung chạy đua theo sức mạnh.

anh-rolls-royce-sieu-sang

Nhưng không vì thế mà Dawn không xứng với tên “Hừng đông” về mặt công nghệ. Hộp số 8 cấp ZF tích hợp chức năng bổ trợ vệ tinh, sử dụng dữ liệu GPS nhằm phán đoán và phản ứng với điều kiện mặt đường sắp đi tới. Dễ hiểu hơn, nếu xe sắp tới một khúc cua gấp, phản ứng của người lái là buông nhẹ chân ga để giảm tốc thì tính năng hộp số sẽ chủ động chuyển về cấp số thấp để đảm bảo tối ưu lực xoắn và công suất giúp qua và thoát cua an toàn, mượt mà.

Đừng nhầm lẫn Dawn là bản mui trần của Wraith. Đó là câu mà các kỹ sư Rolls-Royce vẫn hay nói với các khách hàng của mình. Bởi theo họ, có tới 80% đường nét trên Dawn là mới hoàn toàn.

Cuối cùng, bạn có thể phải chi tới 1.000 USD chỉ để chiếc Rolls-Royce Dawn sở hữu đường coachline trên thân xe. Đường kẻ vẽ này mang tênSteady Eddie và được thực hiện thủ công 100%. Tại nhà máy của Rolls-Royce, chỉ có đúng 1 người làm được công việc này và người đó không có tên là Steady Eddie như đồn đoán.

PHƯƠNG ANH (dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *