Nhật Bản không cho phép thử nghiệm chạy xe tự lái 100%

(Baoxehoi) Sau 1 số vụ va chạm gần đây xảy ra trên đường phố đối với xe ô tô tự hành, mới đây Cục chính sách Quốc gia Nhật bản ra lệnh cấm với những chiếc xe tự lái hoàn toàn 100% trên đường công cộng.

Cục chính sách quốc gia Nhật Bản (NPA) đã đề cập đến việc tất cả thử nghiệm xe tự hành cần được thực hiện với ít nhất một người phía sau vô lăng để kiểm soát trong trường hợp xe gặp trục trặc phần cứng hoặc phần mềm. Ngoài ra, xe được thử nghiệm trên đường công cộng phải được trang bị hộp đen để ghi lại tất cả các dữ liệu như trong máy bay.

Trong trường hợp xảy ra tai nạn, hộp đen sẽ được phân tích để tìm ra điều gì đã xảy ra với xe và có những biện pháp cần thiết để chắc chắn rằng tai nạn tương tự sẽ không xảy ra một lần nữa. Sau khi thực hiện các biện pháp khắc phục, việc thử nghiệm trên đường công cộng mới được phép tiếp tục. Đối với sự kiện ô tô này, NPA đã soạn thảo một hệ thống phân loại bốn tầng dành cho xe bán tự hành và tự hành hoàn toàn như sau:

Cấp 1: Xe tự động một số chức năng.

Cấp 2: Xe tự động nhiều chức năng, bao gồm khả năng tăng tốc và điều khiển vô lăng.

Cấp 3: Xe tự động bị hạn chế. Phần lớn thời gian xe ở trong chế độ tự hành nhưng người lái xe vẫn có thể kiểm soát khi cần thiết.

Cấp 4: Xe tự hành hoàn toàn có thể làm tất cả công việc mà không cần con người.

Vào mùa hè này, NPA sẽ thành lập một nhóm chuyên gia để phân tích những thay đổi pháp lý cần thiết liên quan đến quá trình thử nghiệm xe tự hành trên đường công cộng. Theo tin tức ô tô, một trong những chủ đề nóng nhất được tranh luận là ai sẽ chịu trách nhiệm về mặt pháp lý trong trường hợp xảy ra vụ tai nạn. Ngoài ra, hệ thống giấy phép lái xe của nước này cũng có thể phải được điều chỉnh đối với xe tự hành. Tuy nhiên, khách hàng chưa sẵn sàng với xe tự hành hoàn toàn.

Việc cấm xe tự lái 100% là để đảm bảo sự an toàn cho người đi đường công cộng, đồng thời điều này cũng giúp các hãng xe có thời gian tự nghiên cứu, chỉnh sửa nâng cấp những chiếc xe tốt hơn.

THÔNG TIN THÊM:

Toyota hiện sở hữu 1.400 bằng sáng chế về các thiết bị cho ôtô tự hành. Tiếp theo là các doanh nghiệp/công ty Robert Bosch GmbH (Đức), Denso Corp. (Nhật Bản), Hyundai Motor Co (Hàn Quốc), và General Motors Co (Mỹ).

Trong khi đó, doanh nghiệp công nghệ có nhiều bằng sáng chế nhất về công nghệ tự lái là Google (công ty con thuộc Alphabet Inc.), xếp vị trí thứ 26 trong danh sách các công ty/doanh nghiệp có nhiều bằng sáng chế về công nghệ xe ôtô tự lái.

Trước đó, Toyota của Nhật Bản và hãng ôtô lớn thứ hai của Mỹ là Ford Motor cũng tiết lộ kế hoạch phát triển một phần mềm tương tự nhằm liên kết tài xế và hành khách thông qua các ứng dụng trên điện thoại di động với màn hình hiển thị trên ôtô.

chu-tich

Chủ tịch Akio Toyoda của Toyota

Ford hồi đầu tháng Một thông báo kế hoạch tăng gấp ba lần số lượng xe ôtô tự lái chạy thử nghiệm tại các con đường ở California, lên 30 chiếc.

Đây được xem như một động thái tăng cường sự đầu tư của Ford nhằm tăng tốc việc nghiên cứu phát triển các phương tiện xe tự hành, được coi là xu hướng tiến hóa của các phương tiện xe cộ trong tương lai.

Trong khi đó, với việc thành lập Viện nghiên cứu Toyota (TRI) – công ty phát triển và nghiên cứu được Toyota lập ra vào tháng 11/2015, Toyota có kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD trong 5 năm tới cho các dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo và người máy ứng dụng trong ôtô.

Không đứng ngoài cuộc, General Motors (GM) – nhà chế tạo xe ôtô số một Mỹ – cũng quyết định bắt tay và đầu tư 500 triệu USD với Lyft Inc, hãng cung cấp dịch vụ cho đi nhờ xe ở nước này. Quyết định hợp tác với Lyft được cho là một bước đi quan trọng của GM trong cuộc đua phát triển xe tự lái.

Mới đây, một minh chứng nữa cho xu thế nghiên cứu phát triển xe tự hành là liên minh sản xuất ôtô Renault (Pháp) – Nissan (Nhật Bản) cũng thông báo kế hoạch giới thiệu 10 dòng xe ôtô có khả năng hỗ trợ con người lái xe trên cao tốc và thành phố vào năm 2020.

Theo các chuyên gia, xe tự hành – nếu được chấp nhận rộng rãi, sẽ là cuộc cách mạng làm thay đổi tư duy người sử dụng, giống như sản phẩm điện thoại thông minh trước đây.

Các hãng công nghệ trên thế giới cũng đang chạy đua trong lĩnh vực xe hơi tự hành. “Gã khổng lồ công nghệ” Google của Mỹ đã trở thành doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực này khi trình làng mẫu xe tự hành tại quê hương./.

THẾ THÀNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *