Nga đầu tư 275 triệu đô để hỗ trợ công nghiệp xe hơi 6 tháng đầu năm

(Baoxehoi) Có thể khẳng định công nghiệp xe hơi là quan trọng ở nhiều quốc gia, nhất là những nước phát triển. Vào thứ ba (29/12), Bộ trưởng công nghiệp và thương mại ông Denis Manturov cho biết chính phủ Nga sẽ chi 20 tỷ rúp (275 triệu USD) để hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô trong nửa đầu năm 2016.

Trong cuộc phỏng vấn với Rossiya 24 television, ông Manturov cho biết chính phủ Nga sẽ mở rộng các biện pháp tại chỗ, bởi doanh số xe hơi tại thị trường ô tô Nga sụt giảm mạnh và nền kinh tế tại đây bị suy thoái. Đây là hậu quả của việc giá dầu suy yếu cũng như các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Các biện pháp kể trên bao gồm: chương trình mua xe giảm giá cho người bán lại xe cũ của họ; chương trình cho những chiếc xe cũ và trợ cấp cho khoản vay và thuê xe. “Thủ tướng Nga đã quyết định mở rộng chương trình hỗ trợ nhu cầu mua xe trong năm tới. Gần đây, quyết định đã được đưa ra cho nửa đầu năm 2016 với 20 tỷ rúp,” ông Manturov cho biết.

Các trang tin tức xe hơi cho biết một số biện pháp đã được giới thiệu vào năm 2013; sau đó, chương trình đã được củng cố vào năm 2014 và 2015. Bên cạnh đó, theo Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu (EAB), trong năm nay, doanh số xe hơi mới cao nhất tại Nga là vào tháng 11, giảm 43% so với năm trước.

PricewaterhouseCoopers dự đoán rằng doanh số xe hơi tại Nga có thể giảm 14% trong năm sau, nếu nền kinh tế của đất nước này tiếp tục bị suy thoái. Ông Oleg Malyshev – đối tác với PwC tại Nga – cho hay trong bối cảnh xấu nhất, chỉ 1,1 triệu xe có thể được bán ra trong năm 2016 khi tình trạng suy thoái trầm trọng và chính phủ không hỗ trợ ngành công nghiệp.

PHƯƠNG ANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *