Năm 2016 xe dùng máy xăng đa số người tiêu dùng mua

(Baoxehoi) Theo dự đoán của tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) thì xe chạy xăng vẫn là xe được ưa chuộng hơn các loại xe dầu và xe điện, nên không lo lắng các loại xe điện chiếm lĩnh.

Theo tờ Telegraph, báo cáo triển vọng thị trường dầu thế giới 2016 của OPEC dự báo rằng nhu cầu dầu thô sẽ tăng từ 18 triệu thùng/ngày lên 110 triệu thùng/ngày vào năm 2040.

Theo đó, dự báo này thừa nhận sự gia tăng của ​​số lượng xe hơi sử dụng nhiên liệu thay thế trong thị trường ô tô, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của dòng xe hybrid hạng nhẹ.

Số lượng xe hơi diesel cũng được dự báo sẽ tăng lên. Mặc dù số lượng xe hybrid đang gia tăng, OPEC tin rằng xe ô tô chạy xăng vẫn sẽ chiếm ưu thế trong tương lai. Nếu dự báo này chính xác, động cơ xăng sẽ chiếm 94% tổng số xe hơi vào năm 2040.

Báo cáo không đề cập đến sự gia tăng của các dòng xe plug-in hybrid và xe ô tô điện. Tuy nhiên, các tác giả cho rằng xe ô tô chạy xăng và dầu diesel truyền thống sẽ tiếp tục leo thang với tốc độ nhanh hơn. Các nước xuất khẩu dầu dự báo sẽ có 2,1 tỷ xe ô tô trên toàn cầu vào năm 2040, nhiều hơn gấp đôi so với ước tính hiện nay. Các tác giả lưu ý rằng: “Nếu không có một bước đột phá công nghệ, các dòng xe ô tô điện không thể giành được thị phần đáng kể trong tương lai gần”.

Dự kiến, giá ắc quy ​​sẽ tiếp tục sụt giảm, yếu tố này sẽ khiến giá cả của các xe hơi điện chạy đường dài hợp lý hơn trong những năm tới. Chiếc Tesla Model 3, Chevrolet Bolt và các đối thủ cùng phân khúc khác sẽ dựa vào xu hướng này và tiếp tục phát triển. Theo đó, người mua có thể lựa chọn các xe ô tô điện với phạm vi hoạt động trên 320 km với giá nằm trong khoảng 35.000 – 40.000 USD vào năm 2017.

Các trang tin tức xe hơi cho biết giá xăng dầu cao hơn sẽ khuyến khích người mua cân nhắc về xe ô tô điện và xe hybrid. Hiện nay, giá dầu trên thị trường đang tương đối rẻ. Giá dầu dao động trong khoảng 30- 40 USD mỗi thùng, không chênh lệch nhiều so với mức thấp kỉ lục được ghi nhận trong năm 2008. OPEC hy vọng rằng giá dầu sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020 và đạt gần 100 USD/thùng vào năm 2040. Giá bán của dầu và ắc quy đều rất khó để dự đoán chính xác, do đó, các dự báo của OPEC vẫn chưa chắc đã chính xác.

PHƯƠNG LINH (dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *